Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì điều đó thực sự “ngớ ngẩn”

Coin là gì?

Khi nói đến coin hoặc mọi thứ về coin thì có lẽ Bitcoin là sự khởi nguồn của tất cả. Năm 2009 lần đầu tiên Bitcoin được ra mắt bởi 1 tổ chức (hoặc có thể là 1 cá nhân) với tên Satoshi Nakamoto. Nó có thể được giao dịch thông qua internet mà không qua bất kì một trung gian nào khác chẳng hạn như ngân hàng. Tuy thời điểm này Bitcoin có giá cực thấp, nhưng nó vẫn được chấp nhận thanh toán ở một vài nơi và dần dần mở rộng sự ảnh hưởng của mình trên phạm vi toàn thế giới. Có lẽ Lazslo Hanyecz – người từng dùng 10.000 Bitcoin chỉ để mua 2 cái bánh Pizza vào năm 2010 phải tiếc nuối!

Và khi Bitcoin bùng nổ vào những lần đầu tiên, nó lần lượt đạt mốc $1/ Bit, $1000/ Bit….thì người ta mới thực sự dành sự chú ý cho đồng coin này. Đỉnh điểm Bitcoin đã cán mốc $66000/Bit vào tháng 10 năm 2021 vừa qua. Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt, dù có giá trị cao về mặt giao dịch ngang giá, nhưng hệ thống bitcoin đời đầu đã bộc lộ nhiều yếu điểm như: thời gian để hoàn thành lệnh giao dịch là quá lâu, không thể mở rộng hệ thống chain, phí giao dịch cao ngất ngưỡng….Tất cả những yếu điểm này là một mệnh đề để Altcoin phát triển nở rộ!

Altcoin ra đời với mục đích tạo ra nền tảng giao dịch mới thay thế Bitcoin, ưu việt hơn Bitcoin, tốc độ hoàn thành lệnh giao dịch cực nhanh, phí giao dịch thấp… Những Altcoin đời đầu như Etherum hay Litecoin…lần lượt ra đời. Tính đến năm 2022, theo Coinmarketcap đã có tới 17.000 altcoin ra đời.

Như vậy, qua phần này có lẽ bạn đã hiểu được 1 phầ n lịch sử về Bitcoin, Altcoin và cách mà nó hoạt động. Những khái niệm như Stable coin, hay coin rác… mình sẽ nói vào bài viết sau!

Tại sao PTKT cho Bitcoin chỉ là ảo tưởng?

Khi nói điều này chắc chắn sẽ có nhiều người anti, nhưng chúng ta cần phải nhìn nhận vào thực tế dù nó có phũ phàng. Lấy VD 1 trong hàng ngàn bài post hiện nay khi phân t ích coin trên mxh, mình chỉ lấy vd, không đả kích bất kỳ 1 cá nhân hay tổ chức nào!

Trước tiên, PTKT (Phân tích kỹ thuật) là những phân tích được áp dụng trên nền biểu đồ tài chính (hay còn gọi là chart, nền tảng giao dịch tài chính trực quan thường được áp dụng cho cả ngoại hối, hhps, chứng khoán, coin…). Ở đây, mọi người thường dùng nhiều công cụ chỉ báo khác nhau để thực hiện giao dịch. Nếu bạn đã từng giao dịch thì chắc hẳn không còn xa lạ với các thuật ngữ như Price Action, Ichimoku, Đường trung bình động,…Tóm lại, dù là gì, dù thần thánh như thế nào đi nữa thì cũng cần nhìn nhận 1 bản chất của PTKT là: Xác xuất thống kê! Hầu như mọi PTKT hiện nay đều dựa vào dữ liệu quá khứ để dự đoán thị trường tương lai!

Trở lại với vấn đề đầu tư Bitcoin nói chung và các loại coin khác nói riêng, tuy mọi thứ vẫn chịu tác động bởi quy luật cung – cầu nhưng dù là Bitcoin đi nữa thì nó vẫn rất dễ bị thao túng giá bởi những cá mập, cá voi, bigboy…Nhìn chung với vốn hoá 22 tỷ USD mỗi ngày của Bitcoin vẫ n còn rất nhỏ bé so với thị trường ngoại hối (khoảng 7500 tỷ USD mỗi ngày theo thống kê từ WordBank năm 2020). Nói cách khác, biến động giá của Bitcoin không chỉ phụ thuộc vào cung – cầu mà còn phụ thuộc vào những nhà Tài Phiệt khắp thế giới! Tính từ mốc Bitcoin đạt giá trị $1/ Bit vào năm 2011 thì đến năm 2021 (sau 10 năm) nó đã đạt mốc $66000/Bit tương ứng với tăng trưởng 6.600.000%/ 10 năm, một sự tăng giá được đánh giá là ngớ ngẩn trong thị trường tài chính toàn cầu (mặc dù số đông người dùng vẫn chấp nhận và đồng thuận về sự tăng trưởng này).

Nhìn vào biểu đồ tăng trưởng của Bitcoin, bạn có thể áp dụng hình thức PTKT nào để xác định? Hãy dùng bất cứ PTKT nào để lý giải cho việc Bitcoin từ $20000 tăng lên mốc $66000 chỉ trong vòng vài tháng? Chắc chắn rằng chẳng có dữ liệu quá khứ nào có thể lý giải được!

Qua đây, mình muốn gửi một thông điệp đến nhà đầu tư đang đầu tư vào Coin: “Đừng quá kỳ vọng vào PTKT ở thị trường Crypto“, mọi thứ sẽ thực sự rất điên rồ. Nếu là người mới, tuyệt đối không chạy theo FOMO, đó thực sự là việc nguy hiểm!

Tuy vậy, dù thị trường có khó ở như thế nào thì vẫn có cách, đến luật mà nhiều bạn còn lách được thì nói gì đầu tư phải không? Ở bài sau, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách đầu tư coin, kinh nghiệm đầu tư coin với xác xuất lợi nhuận cao, ít rủi ro!

Nơi cập nhập thông tin đánh giá sàn Forex uy tín

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Tự do tài chính là gì, hiểu sao cho đúng?

Nếu bạn đang trên hành trình thay đổi bản thân, chắc chắn rằng đã không ít lần bạn nghe nói đến cụm từ “Tự do tài chính“. Vậy bạn có…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *