Tổng quan về các loại tiền mã hóa hiện nay

Tổng quan về các loại tiền mã hóa hiện nay

Tiền mã hóa có thể hoạt động giống như tiền thật – theo một nghĩa nào đó, chúng là tiền thật – nhưng chúng có dạng tiền tệ kỹ thuật số và không được quản lý hoặc điều hành bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Một sản phẩm thực sự của thời đại kỹ thuật số, tiền mã hóa hoạt động mà không có sự tham gia của các ngân hàng, chính phủ hoặc bất kỳ người trung gian nào. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần sử dụng sàn giao dịch tiền kỹ thuật số để mua và bán tài sản kỹ thuật số của mình.

Điều an toàn là tiền mã hóa được bảo mật bằng mã máy tính chuyên dụng được gọi là mật mã. Chúng được thiết kế giống như một câu đố phức tạp có chủ đích để không thể bị bẻ khóa (và hack).

Vào ngày 28 tháng 7 năm 2021, số lượng người dùng ví blockchain đã tăng lên hơn 75 triệu, theo nghiên cứu được công bố bởi Statista. Với Bitcoin có hơn 100 triệu người sở hữu và 400.000 người sử dụng chúng hàng ngày.

Những người trong cuộc gọi nó là “tiền mã hóa”, vì vậy hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu các loại tiền mã hóa hiện nay trên thị trường là những loại nào để các bạn có thể có cái nhìn tổng quan về chúng.

Các loại tiền mã hóa hiện nay là bao nhiêu?

Tính đến tháng 4 năm 2021, có hơn 10 ngàn loại tiền mã hóa trên thế giới.

Các loại tiền mã hóa khác nhau thường thuộc một trong hai loại:

 • Tiền xu, có thể bao gồm Bitcoin và altcoin (tiền mã hóa không phải Bitcoin)
 • Token (mã thông báo).

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những điều cơ bản về token tiền mã hóa so với tiền xu.

Token tiền mã hóa so với tiền xu

Tiền mã hóa và token có thể thuộc nhóm tiền mã hóa. Và nói chung, chúng có thể được liệt kê thành 2 loại tiền mã hóa: tiền mã hóathay thế (Altcoins) hoặc mã thông báo token.

Token tiền mã hóa so với tiền xu
Token tiền mã hóa so với tiền xu

Tiền mã hóa Altcoins thay thế

Altcoin thường đề cập đến bất kỳ đồng tiền nào không phải là Bitcoin. Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phổ biến được tạo ra bằng các giải pháp tính toán cho các vấn đề toán học phức tạp. Chúng hoạt động riêng biệt với ngân hàng Trung Ương hoặc tổ chức nhà nước (tức là Kho bạc được chính phủ hậu thuẫn).

Một số altcoin bao gồm:

 • Peercoin.
 • Litecoin.
 • Dogecoin.
 • Auroracoin.
 • Namecoin.

Trong thực tế, cái tên “altcoin” có nghĩa là “thay thế cho đồng Bitcoin”. Namecoin được coi là altcoin đầu tiên, được tạo ra vào năm 2011.

Giống như Bitcoin, hầu hết các loại tiền mã hóa được liệt kê ở đây đều có nguồn cung tiền hạn chế – để giữ số dư trong tầm kiểm soát và củng cố giá trị nhận thức của chúng. Có một số lượng Bitcoin cố định có thể tồn tại – 21 triệu, theo quyết định của người tạo ra Bitcoin, mặc dù một số vẫn được khai thác. Khi tất cả 21 triệu được khai thác (số lượng thay đổi khi các khối mới được khai thác), vậy là xong. Cách duy nhất để mang lại nhiều hơn là giao thức của Bitcoin cho phép chúng.

Mặc dù hầu hết các altcoin đều được xây dựng dựa trên cùng một khuôn khổ cơ bản như Bitcoin, nhưng nhiều người cho rằng đây là phiên bản tốt hơn của Bitcoin.
Mỗi hệ thống có thể khác với hệ thống tiếp theo, vì chúng được tạo ra để đáp ứng những mục đích sử dụng và các ứng dụng khác nhau cũng như được xác định theo một số cách không giống nhau.

Tuy nhiên, một số đồng tiền không hoạt động với cùng một giao thức mã nguồn mở như Bitcoin. Ví dụ: danh sách các loại tiền mã hóa sau đây đã tạo ra các hệ thống và giao thức riêng biệt của chúng:

 • Ethereum.
 • Ripple.
 • Omni.
 • Nxt.
 • Waves.
 • Counterparty.

Mã thông báo Token

Không giống như altcoin, token được tạo và cung cấp thông qua Initial Coin Offering – Cung cấp tiền xu ban đầu hoặc ICO, rất giống như một đợt chào bán cổ phiếu. Chúng được thể hiện dưới những dạng sau đây:

 • Mã thông báo giá trị (Bitcoin).
 • Mã thông báo bảo mật (để bảo vệ tài khoản của bạn).
 • Mã thông báo tiện ích (được chỉ định cho các mục đích sử dụng cụ thể).

Token không được sử dụng nhiều như tiền vì được dùng để diễn tả 1 chức năng. Giống như đô la Mỹ, chúng đại diện cho giá trị nhưng bản thân chúng không có giá trị. Token là một loại mã hóa, đặc biệt đề cập đến các hàng dài gồm số và chữ cái đại diện cho tiền mã hóa được sử dụng trong một giao dịch, chẳng hạn như chuyển tiền hoặc thanh toán hóa đơn. Nói tóm lại, token bao hàm một số ý nghĩa.

Ví dụ: cả Bitcoin và Ether (từ Ethereum) đều được coi là token tiền mã hóa.

Các loại tiền mã hóa hiện nay có mức độ phổ biến nhất

Các loại tiền mã hóa hiện nay có mức độ phổ biến nhất
Các loại tiền mã hóa hiện nay có mức độ phổ biến nhất

Dưới đây là danh sách các loại tiền mã hóa phổ biến và mô tả về chúng:

1. Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số; chúng là “tiền mặt trên internet.” Cụ thể hơn, chúng được coi là tiền mã hóa vì chúng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo và giao dịch Bitcoin.

Chúng giống như là Cocacola khi bạn nói về nước ngọt, chúng là đại diện tiêu biểu của tất cả các loại tiền mã hóa, trong đó tên của Bitcoin là thứ dễ nhận biết nhất và có liên quan chặt chẽ nhất với hệ thống tiền mã hóa.

Hiện tại có hơn 18,5 triệu mã thông báo Bitcoin đang được lưu hành, so với giới hạn giới hạn hiện tại là 21 triệu.

2. Bitcoin Cash

Được giới thiệu vào năm 2017, Bitcoin Cash là một trong những loại tiền mã hóa phổ biến nhất trên thị trường. Sự khác biệt chính của chúng với Bitcoin ban đầu là kích thước khối: 8MB. So sánh với kích thước khối của Bitcoin ban đầu chỉ là 1MB. Điều đó có ý nghĩa rằng chúng có tốc độ xử lý nhanh hơn.

3. Litecoin

Litecoin ngày càng được sử dụng giống như Bitcoin và chúng hoạt động thực tế theo cùng một cách. Litecoin được thiết kế và ra mắt vào năm 2011 bởi 1 cựu nhân viên của Google – Charlie Lee. Ông đã thiết kế chúng để cải tiến công nghệ Bitcoin, với thời gian giao dịch ngắn hơn, phí thấp hơn, thợ đào tập trung hơn.

4. Ethereum

Không giống như Bitcoin, Ethereum không tập trung nhiều vào tiền kỹ thuật số mà chúng tập trung vào các ứng dụng phi tập trung (ứng dụng điện thoại). Bạn có thể hiểu về Ethereum như 1 cửa hàng ứng dụng giống App Store hay CH Play.

Nền tảng đang tìm cách trả lại quyền kiểm soát ứng dụng cho người tạo ban đầu và tước bỏ quyền kiểm soát đó từ người trung gian (chẳng hạn như Apple). Việc thay đổi các thiết lập đối với ứng dụng chỉ có thể thực hiện khi bạn là người khởi tạo ban đầu. Mã thông báo được sử dụng ở đây được gọi là Ether, được sử dụng làm tiền tệ bởi các nhà phát triển ứng dụng và người dùng.

5. Ripple

Ripple (XRP) là một loại tiền mã hóa trong danh sách, nhưng chúng không dựa trên Blockchain. Ripple không có nhiều ý nghĩa đối với người dùng cá nhân như đối với các công ty và tập đoàn lớn hơn, di chuyển số tiền lớn hơn trên toàn cầu.

Ripple nổi tiếng hơn với giao thức thanh toán kỹ thuật số hơn là tiền điện tử XRP. Đó là bởi vì hệ thống cho phép chuyển tiền dưới mọi hình thức, có thể là đô la hoặc thậm chí là Bitcoin (hoặc những thứ khác). Chúng tuyên bố có thể xử lý 1.500 giao dịch mỗi giây (tps). So sánh điều này với Bitcoin, có thể xử lý 3-6 tps (không bao gồm các lớp mở rộng). Ethereum có thể xử lý 15 tps.

6. Stellar

Stellar tập trung vào chuyển tiền và mạng của chúng được thiết kế để giúp nhanh chóng và hiệu quả hơn, thậm chí xuyên biên giới quốc gia. Stellar được thiết kế bởi người đồng sáng lập Ripple, Jed McCaleb vào năm 2014 và được điều hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên Stellar.org.

Mục tiêu của chúng là hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển có thể không được sử dụng dịch vụ của những nhà băng truyền thống cũng như cơ hội với thị trường đầu tư. Chúng không tính phí người dùng hoặc tổ chức sử dụng mạng Stellar của mình và trả các khoản chi phí hoạt động bằng cách chấp nhận những khoản đóng góp từ cộng đồng sau thuế.

7. NEO

Tiền mã hóa NEO
Tiền mã hóa NEO

Trước đây được gọi là Antshares và được phát triển ở Trung Quốc, NEO đang rất tích cực tìm cách trở thành một công ty tiền mã hóa lớn trên toàn cầu. Trọng tâm của chúng là các hợp đồng thông minh (hợp đồng kỹ thuật số) cho phép người dùng tạo và thực hiện các thỏa thuận mà không cần sử dụng một bên trung gian.

NEO đi sau đối thủ cạnh tranh chính – Ethereum, nhưng nhà phát triển hàng đầu của NEO, Erik Zhang đã đề cập đến trên Reddit AMA rằng NEO có ba lợi thế riêng biệt – kiến ​​trúc tốt hơn, hợp đồng thông minh thân thiện với nhà phát triển hơn, danh tính kỹ thuật số và tài sản kỹ thuật số để tích hợp dễ dàng hơn vào thế giới thực.

Mặt khác, Ethereum sử dụng các ngôn ngữ lập trình riêng mà các nhà phát triển phải học trước khi tạo các hợp đồng thông minh trên nền tảng của chúng.

8. Cardano

Cardano hay còn được gọi là ADA, chúng được sử dụng nhằm gửi và nhận tiền mã hóa. Chúng được tự tin tuyên bố là một hệ sinh thái cân bằng và bền vững hơn cho tiền mã hóa và là đồng tiền duy nhất có “triết lý khoa học và cách tiếp cận dựa trên nghiên cứu”.

Điều đó có nghĩa là Cardano phải trải qua các cuộc đánh giá đặc biệt nghiêm ngặt của các nhà khoa học và lập trình viên. Cardano được thành lập bởi Charles Hoskinson, người cũng là người đồng sáng lập Ethereum.

9. IOTA

Ra mắt vào năm 2016, IOTA là viết tắt của Ứng dụng Internet of Things. Không giống như hầu hết các công nghệ Blockchain khác, IOTA không thực sự hoạt động với một khối và chuỗi, chúng hoạt động với các thiết bị thông minh trên Internet of Things (IoT).

Tất cả những gì bạn cần làm để sử dụng IOTA là xác minh hai giao dịch khác trước đó trên sổ cái IOTA, được gọi là Đồ thị vòng quay được hướng dẫn (DAG), nhưng những người sáng tạo IOTA gọi đó là Tangle.

Theo Coin Central, điều này có nghĩa là các thiết bị cần có khả năng mua thêm điện, băng thông, dung lượng lưu trữ hoặc dữ liệu khi cần và bán những tài nguyên đó khi không cần.

Quan điểm hiện tại về tiền mã hóa

Hãy chờ đợi trong thận trọng. Báo cáo tháng 10 năm 2020 của Bloomberg tuyên bố rằng Bitcoin đã đạt mức định giá cao nhất kể từ năm 2017.

Dead Coins liệt kê 1.050 loại tiền kỹ thuật số và các đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) là “đã chết”. Coinopsy lập danh sách các loại tiền mã hóa gồm hơn 1.700 đồng tiền gần như vô giá trị.

Có thể một số lượng lớn các loại tiền mã hóa thất bại này là lừa đảo và các hệ thống xác thực, chất lượng thực vẫn được duy trì.

Hơn nữa, từ góc độ nhận thức, Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác gần đây đã bị chỉ trích vì khả năng tham gia vào các giao dịch bất hợp pháp, trộm cắp và lừa đảo. Đó chỉ là một trong những lý do khiến việc đầu tư vào danh sách tiền mã hóa ngoài kia vẫn mang lại rủi ro đáng kể. Tiền mã hóa cũng đã bị nghi ngờ là một phần của bong bóng kinh tế có thể vẫn bị nổ.

Kết luận

Mặc dù Bitcoin đã ra mắt một loại tài sản mới cách đây hơn một thập kỷ, nhưng ngày nay có rất nhiều loại tiền mã hóa khác nhau để các nhà đầu tư tìm hiểu và đầu tư vào.

Nếu sự tò mò của bạn về tiền mã hóa được thúc đẩy bởi mong muốn bắt đầu đầu tư, MSC Group hay IC Markets, IG và Exness có thể là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Người dùng của các nhà môi giới trên có thể giao dịch các sản phẩm CFD tiền mã hóa, với sự an tâm khi biết vốn của họ được nằm trong một nền tảng an toàn.

Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường và các công cụ để thêm vào danh mục đầu tư của bạn, chia nhỏ chúng để không phải mất tất cả cùng một lúc vì sự biến động là khá lớn khi tham gia thị trường tiền mã hóa.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thabet