Giải đáp thắc mắc: Có nên đầu tư crypto?

Giải đáp thắc mắc Có nên đầu tư crypto

Crypto là từ thông dụng cực hot của thế giới đầu tư những ngày này. Bạn đã bao giờ nghe nói về Bitcoin, Dogecoin, Litecoin, XRP hoặc Ethereum? Không – chúng không phải là tên những ban nhạc rock từ những năm 90. Chúng thực sự là tên của các loại crypto hay còn gọi là tiền kỹ thuật số. Và chúng đang thịnh hành ở mọi nơi mà chúng được ủng hộ.

Nhưng câu hỏi trị giá hàng triệu đô la là: có nên đầu tư crypto không? Bất chấp những gì mọi người thảo luận sôi nổi trên internet, mua crypto không phải là một cách đặt cược an toàn cho tương lai đầu tư của bạn. Nhưng giải nén những gì chưa sáng tỏ trong thế giới crypto.

Crypto là gì? 

Crypto là tài sản kỹ thuật số mà mọi người sử dụng làm đầu tư và để mua hàng trực tuyến. Bạn trao đổi tiền tệ thực, như đô la, để mua “tiền xu” hoặc “mã thông báo” của một loại crypto nhất định.

Lập một kế hoạch kiếm tiền chăm chỉ hơn với một chuyên gia tài chính đáng tin cậy.

Hãy nghĩ theo cách này: Crypto giống như việc trao đổi tiền của bạn ở một quốc gia mới. Nếu bạn muốn thưởng thức những bữa ăn ngon ở Ý, bạn sẽ cần một vài euro. Chúng tôi coi trọng đô la và euro vì chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể mua hàng hóa hoặc dịch vụ bằng chúng ở nhiều nơi trên thế giới. Điều này cũng xảy ra với crypto. Bạn đổi tiền của mình lấy crypto và sử dụng chúng giống như tiền thật (tại những nơi chấp nhận crypto như một loại thanh toán).

Vì vậy, làm cách nào chúng ta có được chữ cryptocurrency? Chúng xuất phát từ từ cryptography có nghĩa là nghệ thuật viết hoặc giải mã. Nghe giống như mật mã thiết lập của một bộ phim Indiana Jones phải không? Mỗi đồng tiền mã hóa là một dòng mã duy nhất. Và crypto không thể bị sao chép, điều này giúp chúng dễ dàng theo dõi và xác định khi chúng được giao dịch.

Bạn có thể đã nghe nói về những người kiếm (hoặc mất!) hàng trăm nghìn đô la bằng cách đầu tư vào crypto. Đột nhiên, chúng giống như một cơn sốt vàng thời hiện đại.

Bạn lưu trữ crypto của mình như thế nào?

Hãy kiên nhẫn với chúng tôi, chúng tôi sắp có rất nhiều công nghệ để giới thiệu ở đây. Bạn lưu trữ crypto của mình trong một thứ gọi là ví kỹ thuật số – thường là trong một ứng dụng hoặc thông qua nhà cung cấp nơi bạn mua tiền của mình. Ví của bạn cung cấp cho bạn một khóa cá nhân – một mã duy nhất mà bạn nhập để đăng ký kỹ thuật số khi mua hàng. Đó là bằng chứng toán học cho thấy sàn giao dịch hợp pháp.

Crypto sử dụng một thứ gọi là công nghệ blockchain. Một chuỗi khối giống như một biên lai thực sự dài và không ngừng tăng lên với mỗi lần trao đổi crypto. Đó là một bản ghi công khai về tất cả các giao dịch đã từng xảy ra trong một loại crypto nhất định. Chỉ cần nghĩ về chúng giống như một cuốn sổ cái cho thấy lịch sử của loại tiền tệ đó.

Lưu trữ crypto ở đâu
Lưu trữ crypto ở đâu?

Bạn có thể mua gì bằng crypto? 

Tại thời điểm này, hầu hết mọi người vẫn xem crypto là một khoản đầu tư. Nhưng chúng đang nhanh chóng đạt được tốc độ và trở nên được chấp nhận rộng rãi hơn như một loại tiền tệ. Và điều đó có thể trở nên phổ biến hơn nữa khi những loại crypto này tiếp tục nhận được sự tin tưởng.

Một số nhà bán lẻ lớn tại Hoa Kỳ như Whole Foods, Nordstrom, Etsy, Expedia và PayPal hiện đang cho phép mọi người thanh toán bằng crypto. Và tất nhiên, bất kỳ hai người nào có giá trị mã thông báo đều có thể trao đổi chúng để lấy hàng hóa hoặc dịch vụ với nhau. Và đừng quên toàn bộ cơn sốt nghệ thuật kỹ thuật số crypto được gọi là NFTs nơi bạn mua nghệ thuật kỹ thuật số bằng crypto – nhưng chúng tôi sẽ xếp chúng thành một câu chuyện khác vào 1 ngày khác.

Có những loại crypto nào?

Bitcoin là loại crypto hàng đầu mà mọi người đều biết đến, nhưng chúng không phải là loại crypto duy nhất hiện có. Litecoin, Polkadot, Chainlink, Mooncoin, v.v… và “chỉ” có khoảng 10.000 loại tiền xu có những cái tên kỳ lạ khác sắp được xếp hạng. Hãy đi sâu vào những ứng cử viên hàng đầu:

Bitcoin 

Vâng, đó là cái tên quen thuộc mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi bạn nói về crypto. Đó là bởi vì chúng là crypto đầu tiên và đã ra đời được một thời gian. Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 bởi một người không rõ lai lịch tên là Satoshi Nakamoto. Và bí mật lớn đó là một phần của cảm giác ngầm mà mọi người thích. Nhưng không thể phủ nhận sự thật rằng mọi thứ ẩn danh đều siêu mờ ám.

Mặc dù crypto có nhiều khó khăn, các nhà đầu tư crypto dường như thích Bitcoin vì họ nghĩ rằng chúng có sức mạnh hơn một chút so với phần còn lại. Chúng cũng được đánh giá cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh (hiện tại).

Ethereum

Đây là loại crypto phổ biến tiếp theo sau Bitcoin. Và mặc dù Ethereum giống như Bitcoin (được gọi tắt là Ether), chúng cũng hơi khác một chút. Ethereum phức tạp hơn vì chúng cho phép người dùng “khai thác” tiền của họ. Trong thế giới crypto, việc khai thác xảy ra khi mọi người sử dụng máy tính của họ để giải các bài toán siêu phức tạp nhằm đảm bảo các giao dịch crypto mới là chính xác, điều này bổ sung vào chuỗi khối (hay còn gọi là biên lai). Những người “khai thác” này sau đó được trả tiền – bạn đoán đúng rồi đấy – tiền Ether.

Dogecoin 

Dogecoin (phát âm là “dohj-coin”) bắt đầu như một trò đùa vào năm 2013 và hiện là thứ hấp dẫn nhất để đầu tư. Vào thời điểm đó, có một ảnh chế xoay quanh Shiba Inu (đó là một loài chó). Những người tạo ra Dogecoin đã đặt tên crypto của họ theo ảnh chế “Doge”, chúng trở thành linh vật của họ và phần còn lại là lịch sử internet.

Vì vậy, tất cả những việc này nói rằng, không thiếu tiền để đầu tư vào mảnh đất crypto. Và tùy thuộc vào xu hướng của ngày hôm đó (Dogecoin hay bất kỳ crypto khác), bạn sẽ thấy giá trị trên những đồng tiền này tăng lên và giảm xuống giống như một trong những cột sóng biển khi thời tiết không được nền nã. Nếu bạn theo đuổi crypto dựa trên những gì tạo ra cơn sóng vào ngày hôm đó, bạn có thể thu về lợi nhuậ hoặc sẽ bị mất đi một khoản vốn.

Có nên đầu tư crypto không? 4 điều bạn cần biết 

Trước khi bạn nói lời tạm biệt với số tiền mặt của mình và xin chào Bitcoin, Ether hoặc Doge, có một số điều bạn cần biết trước.

Bạn có nên đầu tư crypto
Bạn có nên đầu tư crypto?

1. Crypto không ổn định

Đó là sự thật – crypto có tính cách nóng nảy như một đứa trẻ 12 tuổi. Giá trị của chúng thay đổi theo chiều hướng tăng lên, chỉ để rồi lại giảm xuống và bạn không bao giờ thực sự biết mình sẽ nhận được gì mỗi ngày. Giá trị của crypto trải qua những thăng trầm cực độ. Không thể phủ nhận rằng một số thực sự đang rất hot hiện nay – nhưng trong bao lâu? Những người có sức ảnh hưởng “hắt hơi” và giá giảm! Đầu tư vào crypto là rủi ro, phải nói là ít nhất vẫn tồn tại nguy cơ tiềm ẩn.

Nhưng đây là điều điên rồ: Một nghiên cứu gần đây của Piplsay cho thấy 50% người Mỹ nghĩ rằng đầu tư vào crypto là an toàn. Những 50%! Nhưng sự thật là crypto chắc chắn không phải là điều ổn định – chúng mang một mức rủi ro rất lớn. Hãy thực tế ở đây, tất cả các khoản đầu tư đều đi kèm với một số mức độ rủi ro. Nhưng tại sao chúng ta theo đuổi một thứ cứ lên xuống như thế này?

2. Crypto có rất nhiều ẩn số

Vẫn còn rất nhiều điều cần phải giải quyết với cách thức hoạt động của crypto. Hãy nghĩ về chúng: Không ai biết người sáng lập Bitcoin là ai! Chỉ có một tỷ lệ nhỏ người dân trên thế giới thực sự hiểu hệ thống và biết cách vận hành chúng. Sự thiếu hiểu biết khiến bạn dễ bị tổn thất cả về vật chất lẫn tinh thần. Chúng tôi luôn nói với mọi người rằng nếu bạn không thể giải thích các khoản đầu tư của mình cho một đứa trẻ 10 tuổi, thì bạn không nên đầu tư vào chúng. Bạn đang tự sắp đặt cho mình thêm một mớ hỗn độn.

Mặc dù có vẻ như mọi người đang đầu tư vào crypto, nhưng nghiên cứu cho thấy chỉ 4% người Mỹ thực sự thành công khi làm điều đó.

3. Crypto khiến cho gian lận dễ dàng hơn

Những kẻ lừa đảo sẽ không dừng lại ở việc truy cập vào thông tin cá nhân và mật khẩu của bạn mà ngay cả tài khoản ngân hàng của bạn. Và đoán xem, crypto làm cho việc này dễ dàng hơn nhiều đối với họ.

Chúng tôi không nói rằng tất cả những người sử dụng crypto đều là kẻ xấu đang né tránh chính phủ và thực hiện các giao dịch mờ ám trên thị trường chợ đen. Nhưng nếu ai đó muốn phạm tội mà không bị theo dõi, crypto sẽ giúp ích cho họ.

4. Crypto có tỷ suất sinh lợi chưa được chứng minh

Giao dịch crypto giống như đánh bạc. Bởi vì chúng được trao đổi từ người này sang người khác mà không có bất kỳ quy định thực tế nào, không có khuôn mẫu nào cho sự tăng và giảm giá trị của chúng. Bạn không thể tìm ra những thay đổi hoặc tính toán lợi nhuận như bạn có thể làm với các quỹ tương hỗ có cổ phiếu tăng trưởng. Chỉ là không có đủ dữ liệu hoặc đủ độ tin cậy để tạo ra một kế hoạch đầu tư dài hạn dựa trên crypto.

Crypto có tỷ suất sinh lợi chưa được chứng minh
Crypto có tỷ suất sinh lợi chưa được chứng minh

Tôi có nên đầu tư crypto không?

Thông thường và đơn giản – đầu tư crypto không phải là một cách tốt để xây dựng sự giàu có cho tương lai của bạn. Nếu bạn thực sự muốn có một khoản đầu tư vững chắc, đừng tìm đến việc thêm một số loại crypto khác nhau vào ví kỹ thuật số của bạn. Đây là kế hoạch tốt hơn: Nếu bạn đã sẵn sàng đầu tư, hãy tập trung đầu tư 15% thu nhập của bạn vào các quỹ cổ phiếu tăng trưởng. Đây là cách an toàn hơn crypto.

Chúng tôi đã nói chuyện với những người đã vay thế chấp hoặc rút toàn bộ tiền mặt để đầu tư crypto! Đừng đặt tất cả lên 1 chuyến xe và mạo hiểm với tương lai tài chính của bạn, ước mơ về hưu dưỡng lão và hạnh phúc của gia đình. Nếu bạn không thể để mất tiền, đừng đầu tư vào thứ gì đó không ổn định như crypto.

Một cách tốt hơn để đầu tư

Con đường xây dựng sự giàu có rất chậm và đều đặn, và vẫn còn quá nhiều ẩn số khi nói đến crypto. Chúng có thể trở thành một cách hợp pháp hơn để đầu tư sau này không? Chắc chắn rồi. Nhưng mọi thứ vẫn ổn như ngày hôm nay, khi chúng chưa được phủ rộng hơn.

Đừng mạo hiểm và đổ tất cả hy vọng, ước mơ và tiền bạc của bạn vào chúng. Thay vào đó, hãy ngồi xuống với một nhà cố vấn, người có kiến thức của một chuyên gia có thể tư vấn cho bạn. Hãy để họ hướng dẫn bạn một chiến lược đầu tư vững chắc. Đó là công cụ tạo dựng sự giàu có số một của các triệu phú! Và các triệu phú không xây dựng sự giàu có thông qua các khoản đầu tư rủi ro như crypto.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *