Crypto là gì? Kinh nghiệm đầu tư Crypto an toàn

Crypto là gì Kinh nghiệm đầu tư Crypto an toàn

Sự phát triển của công nghệ đã thay đổi phương pháp mà con người làm việc, giao tiếp, shopping và thậm chí là thanh toán đơn hàng. Những doanh nghiệp và khách hàng không còn thích sử dụng tiền mặt nữa và hành vi mới của họ là thực hiện các hình thức thanh toán không tiếp xúc như ví điện tử trực tuyến. Với làn sóng nhanh chóng của điện thoại thông minh, tại các nước phát triển, khách mua hàng có thể trả tiền cho những mặt hàng tại các quầy tính tiền đã đăng ký kỹ thuật số. Giờ đây, một hệ thống thanh toán mới đang xuất hiện: crypto.

Có lẽ bây giờ mọi người đã nghe nói về Bitcoin. Đây là đồng Crypto đầu tiên trở thành xu hướng chủ đạo, nhưng những đồng tiền khác đang ngày càng trở nên phổ biến. Có hơn 2.000 loại Crypto khác nhau và nhiều loại khác được phát triển mỗi ngày.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người đã nghe nói về Crypto nhưng không hiểu đầy đủ về chúng là gì. Vậy, Crypto là gì, Crypto lừa đảo hay an toàn và bạn có nên đầu tư Crypto hay không? Để trả lời các thắc mắc trên, chúng tôi sẽ trình bày trong nội dung bên dưới.

Crypto là gì?

Crypto là một hệ thống thanh toán kỹ thuật số không dựa vào ngân hàng để xác minh các giao dịch. Đây là 1 hệ thống cho phép người dùng ở mọi lúc và mọi nơi có thể sử dụng để gửi cũng như nhận thanh toán. Thay vì là các loại tiền vật chất được giữ trong các ví có thể cầm nắm và trao đổi trong không gian thực, các khoản mua bán bằng Crypto tồn tại đơn thuần dưới dạng những mục nhập kỹ thuật số vào cơ sở dữ liệu trực tuyến mô tả những giao dịch cụ thể. Khi bạn chuyển tiền bằng Crypto, các giao dịch được ghi lại trong một sổ cái công khai. Bạn lưu trữ Crypto của mình trong ví kỹ thuật số.

Crypto là gì
Crypto là gì?

Crypto có tên vì chúng sử dụng mã hóa để xác minh các giao dịch. Điều này có nghĩa là mã hóa nâng cao liên quan đến việc lưu trữ và truyền dữ liệu Crypto giữa các ví và các sổ cái công khai. Mục đích của việc mã hóa là tăng độ bảo mật cho tiền của bạn giúp giữ chúng an toàn.

Crypto lừa đảo hay an toàn?

Crypto thường được thiết lập dựa trên công nghệ blockchain. Blockchain mô tả cách các giao dịch được ghi lại thành các “khối” và đóng dấu thời gian. Đó là một quy trình kỹ thuật khá phức tạp, nhưng kết quả là tạo ra một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch Crypto mà hacker khó có thể giả mạo.

Ngoài ra, các giao dịch yêu cầu quy trình xác thực 2 yếu tố. Ví dụ: bạn có thể được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu để bắt đầu giao dịch. Sau đó, bạn có thể phải nhập mã xác thực được gửi qua văn bản tới điện thoại di động cá nhân của mình.

Điều đó không có nghĩa là crypto không thể bị hack. Trên thực tế, một số vụ hack có giá trị cao đã khiến các công ty khởi nghiệp Crypto phải trả giá đắt. Cụ thể, hacker đã tấn công Coincheck với mức 534 triệu đô la và BitGrail với giá 195 triệu đô la vào năm 2018. Điều đó khiến chúng trở thành hai trong những vụ hack tiền điện tử lớn nhất năm 2018, theo Investopedia.

4 kinh nghiệm học đầu tư Crypto một cách an toàn

Đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro, nhưng một số chuyên gia cho rằng Crypto là một trong những lựa chọn đầu tư rủi ro hơn trên thị trường. Tuy nhiên, tiền Crypto cũng là một trong những mặt hàng nóng nhất.

Sự sụt giảm giá trị mạnh mẽ của Bitcoin vào tháng 5 năm nay là một nghiên cứu điển hình hoàn hảo về những rủi ro liên quan đến đầu tư Crypto. Đồng tiền này vẫn là một khoản đầu tư cực kỳ dễ bay hơi, dễ bị biến động lớn trong khung thời gian ngắn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư hàng ngày vẫn tò mò về Crypto. Một số người có ảnh hưởng tài chính rõ ràng nhất cũng đang bắt đầu nói và suy nghĩ về Crypto nhiều hơn. Mọi nhà đầu tư hãy tuân theo quy tắc 5% – nghĩa là không sử dụng nhiều hơn 5% danh mục đầu tư của bạn vào các tài sản rủi ro như Crypto. Bên dưới là những kinh nghiệm đầu tư Crypto mà Top Broker Việt muốn truyền đạt đến các bạn.

Nghiên cứu giao dịch

Trước khi bạn đầu tư 1 đô la, hãy tìm hiểu về các sàn giao dịch Crypto. Các nền tảng này cung cấp hàng loạt phương tiện để mua và bán các loại tiền Crypto, nhưng có 500 sàn giao dịch để bạn lựa chọn, theo Bitcoin.com. Hãy thực hiện nghiên cứu giao dịch của bạn trước, đọc các đánh giá sàn và trò chuyện với các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn rồi hãy tiếp tục các bước quan trọng tiếp theo.

Kinh nghiệm đầu tư Crypto
Kinh nghiệm đầu tư Crypto

Lưu trữ đúng cách crypto của bạn

Nếu bạn mua Crypto, bạn phải lưu trữ chúng. Bạn có thể lưu trữ trên một sàn giao dịch hoặc trong một “ví” kỹ thuật sốMặc dù có nhiều loại ví khác nhau, nhưng mỗi loại đều có những lợi ích, yêu cầu kỹ thuật và bảo mật riêng. Như với các sàn giao dịch, bạn nên điều tra các lựa chọn lưu trữ của mình trước khi đầu tư.

Về cơ bản, cryptowallet (ví tiền Crypto) là một chương trình lưu trữ các khóa mật mã riêng tư và công khai của bạn, chúng đại diện cho bạn truy cập vào blockchain và thực hiện các giao dịch bằng tiền Crypto của mình.

Khóa công khai giống như một địa chỉ cho ví của bạn, trong khi khóa cá nhân được sử dụng để mở khóa. Bất cứ khi nào ai đó muốn gửi tiền cho bạn, họ sẽ chỉ định lại tiền từ địa chỉ của họ cho bạn (có nghĩa là họ cần biết khóa công khai của bạn). Để làm như vậy, người gửi cần có quyền truy cập vào khóa riêng của mình. Đổi lại, để mở khóa và tiêu tiền mới, bạn phải nhập khóa cá nhân tương ứng với khóa công khai của mình.

Đây là một điều quan trọng cần nhớ: Sở hữu một số tiền Crypto và lưu trữ chúng trong túi tiền mã hóa của bạn không có nghĩa là bạn đã có tiền trong túi của mình. Ví chỉ có 2 chìa khóa và tất cả các đồng tiền đều nằm trong chuỗi khối, và chúng không bao giờ rời khỏi đó. Khi một giao dịch xảy ra, điều duy nhất thực sự xảy ra là một khối mô tả giao dịch được thêm vào blockchain.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Đa dạng hóa là chìa khóa cho bất kỳ chiến lược đầu tư tốt nào và chúng cũng đúng khi bạn đầu tư vào Crypto. Chẳng hạn, đừng đặt tất cả tiền của bạn vào Bitcoin, chỉ vì đó là cái tên mà bạn biết. Có hàng ngàn lựa chọn và tốt nhất là bạn nên chia khoản đầu tư của mình sang một số loại tiền tệ forex chẳng hạn.

Chuẩn bị cho biến động

Thị trường Crypto là một thị trường dễ biến động, vì vậy hãy chuẩn bị cho những thăng trầm. Bạn sẽ nhận thấy sự dịch chuyển đáng kể về giá thị trường. Nếu như danh mục đầu tư hay sức khỏe tinh thần của các bạn không thể giải quyết được điều đó, thì Crypto có thể không phải là lựa chọn sáng suốt cho bạn.

Crypto đang là cơn sốt ngay bây giờ, nhưng hãy nhớ rằng, chúng vẫn còn sơ khai. Đầu tư vào một cái gì đó mới đi kèm với thách thức, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng. Nếu bạn dự định tham gia, hãy nghiên cứu và đầu tư thận trọng để bắt đầu.

Như với bất kỳ khoản đầu tư mới nào, điều quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu của bạn và hiểu tất cả các rủi ro. Các chuyên gia nói rằng bạn không nên đầu tư vào Crypto nếu điều đó có nghĩa là bạn không thể đáp ứng các nhu cầu tài chính khác, như trả nợ, xây dựng quỹ khẩn cấp hoặc tối đa hóa các tài khoản hưu trí khác. Và chỉ vì Crypto mới và thú vị không có nghĩa là bạn cần phải đầu tư vào chúng – mọi người đã tiết kiệm thành công và đầu tư để nghỉ hưu từ rất lâu trước khi Crypto xuất hiện.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *