Cách tránh đầu tư Crypto lừa đảo và thua lỗ

Cách tránh đầu tư Crypto lừa đảo và thua lỗCách tránh đầu tư Crypto lừa đảo và thua lỗ

Các loại tiền Crypto như Bitcoin, Ether và hàng trăm loại khác là một mặt hàng nóng trong giao dịch trực tuyến và nhà đầu tư thông minh có thể kiếm được lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, viễn cảnh giàu có nhanh chóng có thể khiến một số người mù quáng trước những rủi ro và tạo điều kiện cho kẻ gian dụ họ vào các trò gian lận.

Nhưng không giống như tiền do chính phủ hậu thuẫn, giá trị của các loại crypto được thúc đẩy hoàn toàn bởi cung và cầu. Điều đó có thể tạo ra những biến động hoang dã mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư hoặc thua lỗ lớn. Và các khoản đầu tư crypto ít chịu sự bảo vệ theo quy định hơn so với các tài sản tài chính truyền thống gồm cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ tương hỗ.

Các vụ crypto lừa đảo đã có một bước nhảy vọt trong những tháng gần đây. Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã nhận được gần 6.800 đơn khiếu nại về các vụ lừa đảo đầu tư Crypto từ tháng 10 năm 2020 đến ngày 31 tháng 3 2021, tăng so với con số 570 của cùng kỳ năm trước. Các khoản lỗ được báo cáo đã tăng gấp 10 lần lên hơn 80 triệu đô la.

Các trường hợp Crypto lừa đảo diễn ra như thế nào?

Tránh crypto lừa đảo
Tránh crypto lừa đảo

Đối với công nghệ cao của Crypto, nhiều trò lừa đảo có liên quan chỉ là phiên bản mới của các trò gian lận cổ điển. Ví dụ:

 • Các trang web giả mạo được trang trí bằng những lời chứng thực giả mạo và gắn liền với biệt ngữ tiền điện tử hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ, được đảm bảo, miễn là bạn tiếp tục đầu tư.
 • Những kẻ lừa đảo trực tuyến giả danh tỷ phú hoặc những tên tuổi lớn khác hứa hẹn sẽ tăng gấp bội số tiền đầu tư của bạn vào một loại crypto  nhưng bỏ túi những gì bạn gửi. (FTC cho biết những kẻ mạo danh Elon Musk đã thúc đẩy một số vụ lừa đảo bùng nổ gần đây.) Hoặc, họ sử dụng các ứng dụng nhắn tin hoặc phòng trò chuyện để đưa ra tin đồn rằng một ông trùm kinh doanh nổi tiếng đang ủng hộ một loại crypto nào đó. Một khi họ đã thu hút các nhà đầu tư mua và đẩy giá lên, những kẻ lừa đảo sẽ bán cổ phần của họ và đồng tiền này giảm mạnh về giá trị.
 • Một số kẻ lừa đảo bán các cơ hội không tồn tại để đầu tư vào tiền tệ kỹ thuật số và tạo ra ảo tưởng về lợi nhuận lớn bằng cách trả tiền cho các nhà đầu tư cũ bằng tiền của các nhà đầu tư mới. Theo các công tố viên, một hoạt động như vậy, được gọi là BitClub Network, đã huy động được hơn 700 triệu đô la trước khi các người khởi xướng của mô hình Ponzi này bị truy tố vào tháng 12 năm 2019.
 • Những kẻ lừa đảo khác giả dạng là các nhà giao dịch Crypto hợp pháp hoặc thiết lập các sàn giao dịch giả để thu hút mọi người đưa tiền cho chúng. Một trò lừa đảo khác liên quan đến các chiêu trò bán hàng gian lận cho các tài khoản hưu trí cá nhân “được IRS chấp thuận” bằng Crypto. Cũng có những tin tặc đột nhập vào “ví kỹ thuật số” nơi mọi người lưu trữ Crypto của họ. Nếu bạn muốn đắm mình trong thế giới tiền bạc mới cần nhiều sự dũng cảm này, hãy thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau để tránh bị trở thành con mồi của Crypto lừa đảo.

Dấu hiệu cảnh báo

 • Một người nào đó mà bạn không biết gửi cho bạn một thông điệp bất ngờ về cơ hội đầu tư crypto.
Đầu tư Crypto có an toàn không
Đầu tư Crypto có an toàn không?

Nên

 • Không hiểu rủi ro. Ngay cả khi bạn không bị lừa đảo, giao dịch crypto vẫn mang tính đầu cơ và biến động. Như Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ lưu ý, “Một khoản đầu tư có thể trị giá hàng nghìn đô la vào thứ ba nhưng lại chỉ có thể trị giá hàng trăm vào thứ tư.”
 • Hãy chống lại áp lực mua ngay bây giờ. Những kẻ lừa đảo thường cố gắng tạo ra cảm giác khẩn cấp giả tạo về một loại crypto được cho là đang rất hot.
 • Kiểm tra bất kỳ đại lý nào trong các tùy chọn crypto hoặc hợp đồng tương lai trước khi mua. CFTC có một công cụ để kiểm tra lý lịch trực tuyến.
 • Nghiên cứu kỹ lưỡng bất kỳ nền tảng crypto hoặc nhà cung cấp ví kỹ thuật số nào trước khi cung cấp bất kỳ thông tin thẻ tín dụng nào, chuyển tiền hoặc tiết lộ dữ liệu cá nhân nhạy cảm.
 • Đọc kỹ bất kỳ thỏa thuận nào với nhà cung cấp ví kỹ thuật số. Không giống như các ngân hàng và công ty thẻ tín dụng, họ có thể không nhận trách nhiệm thay thế tiền của bạn nếu chúng bị đánh cắp, Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Hoa Kỳ cảnh báo.

Không nên

 • Đừng bỏ tiền vào đầu tư crypto nếu bạn không thực sự hiểu chúng hoạt động như thế nào.
 • Đừng đầu cơ vào crypto với toàn bộ số tiền mà bạn có.
 • Không mua crypto dựa trên các tip từ những người ẩn danh mà bạn có được từ các phòng trò chuyện hoặc phương tiện truyền thông xã hội.
 • Đừng tin các bài đăng trên mạng xã hội quảng cáo quà tặng crypto từ người nổi tiếng.
 • Không chia sẻ “khóa riêng tư” của bạn – các mã gồm chữ và số dài cho phép bạn truy cập crypto của mình – với bất kỳ ai. Giữ chúng ở một nơi an toàn.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thabet