Mục đích sử dụng và những rủi ro của cryptocurrency là gì?

Mục đích sử dụng và những rủi ro của cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra nhằm hoạt động như một phương tiện trao đổi. Đặc biệt, cryptocurrency đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua, với việc Bitcoin trở thành loại tiền tệ thay thế được theo dõi rộng rãi nhất. Thông thường, cryptocurrency chỉ ở dạng điện tử và không có dạng vật lý..

Cryptocurrency hấp dẫn nhiều người vì khả năng được quản lý mà không cần ngân hàng Trung Ương và do đó lo ngại về bí mật và chuyển nhượng. Chúng hấp dẫn vì khả năng giữ giá trị và không bị thổi phồng bởi các ngân hàng Trung Ương muốn in tiền. Cũng rất khó để làm giả do hệ thống sổ cái blockchain quản lý tiền tệ.

Dưới đây là nội dung về mục đích sử dụng Cryptocurrency là gì và những rủi ro đáng kể của cryptocurrency.

Mục đích sử dụng của Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng chúng phụ thuộc vào việc được tạo ra để làm gì. Trong khi thuật ngữ cryptocurrency gợi hình ảnh của một hệ thống thanh toán, chúng hữu ích hơn như một dấu hiệu cho phép bạn thực hiện một số hành động thanh toán, nạp rút và hơn thế nữa.

Ví dụ: mục đích của Bitcoin là gửi tiền, cho phép cryptocurrency hoạt động như một loại tiền tệ. Nhưng trong khi chúng có thể hoạt động theo cách đó, rất ít người bán thực sự chấp nhận cryptocurrency như một loại tiền tệ và thực sự tương đối chậm so với các mạng thanh toán khác.

Mục đích sử dụng ryptocurrency là gì
Mục đích sử dụng ryptocurrency là gì?

Tương tự, Ethereum cho phép người dùng tạo “hợp đồng thông minh”, một loại hợp đồng tự thực hiện sau khi các điều khoản được đáp ứng. Các cryptocurrency Internet máy tính cho phép người dùng tạo ra các ứng dụng, các trang web và các dịch vụ dựa trên web khác. Các loại tiền kỹ thuật số đó trái ngược với Dogecoin, được tạo ra theo nghĩa đen để đánh lừa sự lầm tưởng xung quanh Bitcoin.

Mặc dù những loại cryptocurrency này có thể có các trường hợp sử dụng trong thế giới thực (hoặc không), nhưng một trong những cách sử dụng lớn nhất đối với chúng là như một phương tiện đầu cơ. Các nhà đầu cơ đẩy giá của những đồng tiền này qua lại, hy vọng kiếm lợi nhuận từ những người khác đang giao dịch mua và bán tài sản tương tự.

Mặc dù các đồng tiền có thể cho phép người dùng thực hiện một hành động nhất định, nhưng nhiều người mua chỉ quan tâm đến việc tăng giá chúng để kiếm lợi nhuận. Đối với nhiều người, đó là trường hợp sử dụng thực sự của cryptocurrency.

Bạn có thể chuyển đổi cryptocurrency sang tiền mặt không?

Cryptocurrency có thể được chuyển đổi tương đối dễ dàng thành tiền tệ thông thường như đô la hoặc euro. Nếu bạn sở hữu trực tiếp tiền tệ, bạn có thể giao dịch chúng thông qua trao đổi thành tiền tệ fiat hoặc sang một loại cryptocurrency khác. Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ phải trả một khoản phí đáng kể để chuyển đổi.

Nhưng bạn cũng có thể sở hữu cryptocurrency thông qua một ứng dụng thanh toán như PayPal hoặc CashApp và bạn có thể dễ dàng giao dịch chúng để đổi lấy đô la. Tại các nước phát triển, bạn thậm chí có thể sử dụng máy ATM Bitcoin để đổi thành đô la.

Những người sở hữu cryptocurrency thông qua hợp đồng tương lai Bitcoin có thể dễ dàng bán các vị trí của họ vào thị trường khi chúng mở cửa, mặc dù bạn sẽ muốn tìm kiếm các nhà môi giới tốt nhất cho cryptocurrency nếu bạn đang giao dịch thường xuyên.

Nhưng nếu bạn cần truy cập tiền của mình ngay lập tức, bạn sẽ phải chịu bất kỳ mức giá nào mà thị trường đưa ra tại thời điểm đó và chúng có thể thấp hơn rất nhiều so với những gì bạn đã tiêu tốn. Sự biến động của cryptocurrency thậm chí còn lớn hơn so với các tài sản có rủi ro cao khác. Trên hết, thường có các khoản phí đáng kể để di chuyển vào và ra khỏi thị trường.

Có thể chuyển đổi Cryptocurrency sang tiền tệ được không
Có thể chuyển đổi Cryptocurrency sang tiền tệ được không?

Những rủi ro của cryptocurrency là gì?

Mặc dù những người ủng hộ cryptocurrency có một câu chuyện hay để kể về các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin, nhưng những loại tiền này không phải là không có rủi ro nghiêm trọng, ít nhất là như cấu hình hiện tại. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể kiếm tiền từ chúng bằng cách bán cho người khác với giá cao hơn bạn đã trả. Tuy nhiên, một số điểm hạn chế khiến Bitcoin và các loại tiền tệ khác hầu như không có giá trị như một loại tiền tệ và một phương tiện trao đổi.

Bitcoin và các loại cryptocurrency khác có những lời gièm pha thực sự, bao gồm một số nhà đầu tư hàng đầu thế giới, chẳng hạn như tỷ phú Warren Buffett. Buffett đã gọi Bitcoin là “có lẽ là bình phương của thuốc diệt chuột ” trong khi đối tác kinh doanh lâu năm của ông, Charlie Munger, nói rằng giao dịch cryptocurrency là “chỉ là chứng mất trí”.

Một số rủi ro lớn nhất của cryptocurrency bao gồm các vấn đề sau:

Khai thác cryptocurrency là tốn kém và gây ô nhiễm

Một trong những tiêu cực quan trọng nhất đối với cryptocurrency là chúng được “khai thác” bởi máy tính. Tất nhiên, việc khai thác không miễn phí và cần một lượng năng lượng đáng kể để tạo ra một đồng tiền. Trong khi các thợ mỏ tiêu thụ và trả tiền cho năng lượng để vận hành các “giàn khoan” của họ, chúng cũng tạo ra ô nhiễm và lãng phí đáng kể.

Một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí công nghệ Joule đã kết luận rằng khai thác Bitcoin tạo ra đủ lượng khí thải carbon vào năm 2018 để xếp hạng chúng giữa các quốc gia Jordan và Sri Lanka. Các nhà nghiên cứu từ MIT và Đại học Kỹ thuật Munich kết luận rằng chỉ riêng việc khai thác Bitcoin đã chiếm 0,2% lượng điện tiêu thụ toàn cầu. Thêm vào các tác động từ các loại cryptocurrency khác và việc sử dụng điện tăng hơn gấp đôi.

Việc sử dụng cao này đã tạo ra phản ứng dữ dội từ những người coi cryptocurrency như một cách sử dụng năng lượng phù phiếm trong khi thế giới đang đối mặt với tình huống khẩn cấp về khí hậu.

Nguồn cung của một số loại cryptocurrency là cố định

Những người ủng hộ Bitcoin cho rằng số lượng đồng tiền cố định của loại tiền này là tích cực, nói rằng chúng sẽ đảm bảo rằng Bitcoin không thể bị phá giá bởi các ngân hàng Trung Ương. Tuy nhiên, bằng cách giới hạn tổng số lượng tiền tệ, cryptocurrency sẽ hoạt động giống như một tiêu chuẩn vàng, khiến nền kinh tế rơi vào vòng xoáy giảm phát có khả năng phá hủy, nếu được triển khai trên cơ sở rộng rãi.

Khi tiền lưu chuyển tự do trong nền kinh tế tại thời kỳ bùng nổ, không có vấn đề gì có thể phát sinh. Nhưng khi đến thời kỳ khó khăn, người tiêu dùng và các doanh nghiệp thường tích trữ tiền để cung cấp cho họ một vùng đệm chống lại sự bất ổn và mất việc làm. Bằng cách tích trữ, họ làm chậm sự di chuyển của tiền trong nền kinh tế, có khả năng dẫn đến một vòng xoáy giảm phát hủy diệt. Ở hình thức tồi tệ nhất, người tiêu dùng cuối cùng sẽ không chi tiêu, bởi vì hàng hóa dự kiến ​​sẽ rẻ hơn vào ngày mai, đẩy nền kinh tế vào khủng hoảng.

Vấn đề này chính là lý do tại sao các quốc gia hiện đại đã rời bỏ tiêu chuẩn vàng và chuyển sang tiền tệ fiat. Không có tiêu chuẩn vàng, các ngân hàng Trung Ương có thể tăng dòng tiền chảy qua nền kinh tế trong những thời điểm khó khăn, ngay cả khi người tiêu dùng và doanh nghiệp tích trữ chúng, ngăn nền kinh tế đi lên.

Những rủi ro của cryptocurrency là gì
Những rủi ro của cryptocurrency là gì?

Một loại tiền tệ biến động không thể sử dụng được

Số lượng tiền xu có hạn, cơn cuồng đầu cơ và một câu chuyện hay đã kết hợp lại để làm cho giá Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác biến động. Điều đó có thể ổn nếu bạn đang tìm cách giao dịch chúng, nhưng điều này khiến chúng trở nên vô dụng như một loại tiền tệ. Tiền tệ chỉ có giá trị nếu người tiêu dùng có thể dựa vào chúng để duy trì sức mua.

Hãy tưởng tượng đến một nhà hàng nơi bữa ăn của bạn có giá 10 đô la một ngày nhưng 20 đô la vào ngày hôm sau. Bạn có thể chỉ muốn chi tiêu vào những ngày bữa ăn của bạn rẻ, nhưng nền kinh tế nói chung không thể hoạt động như vậy. Thay vào đó, họ cần một phương tiện trao đổi ổn định để người tham gia có thể giao dịch thứ này lấy thứ khác và có thể hiểu được giá trị của thứ họ đang giao dịch.

Vì vậy, ở mức độ mà Bitcoin và các loại cryptocurrency khác rất tuyệt vời đối với các nhà giao dịch – nghĩa là chúng dễ bay hơi – điều này rất khủng khiếp với người sở hữu chúng.

Tăng quy định

Cryptocurrency cũng phải tuân theo quy định của chính phủ Hoa Kỳ và các nước khác, điều này có thể làm ảnh hưởng đến triển vọng của một số loại tiền kỹ thuật số, mặc dù chúng cũng có thể giúp ích cho họ, tùy thuộc vào phạm vi quy định.

Quy định của các chính phủ có thể hạn chế đáng kể khả năng tồn tại của Cryptocurrency, nếu các quy định này bao gồm các lệnh cấm hoàn toàn. Một lệnh cấm có thể khiến Cryptocurrency trở nên vô dụng trong một quốc gia nhất định, nếu không phải là khiến các cá nhân phải chịu các biện pháp trừng phạt hình sự, tùy thuộc vào luật pháp.

Ví dụ, Trung Quốc đã chỉ đạo các tổ chức tài chính không hỗ trợ Cryptocurrency như Bitcoin. Họ cũng đã ra lệnh ngừng khai thác và ước tính khoảng 90% thợ đào ở đó đã đóng cửa vào giữa năm 2021. Ấn Độ đã cân nhắc về lệnh cấm sở hữu vào đầu năm 2021, mặc dù gần đây họ đã ủng hộ lập trường đó và được cho là đang soạn thảo các quy định khác ít hà khắc hơn.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ cũng đã đề cập đến việc điều chỉnh cryptocurrency, mặc dù bản chất chính xác của bất kỳ quy định nào dường như vẫn chưa chắc chắn. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là các cơ quan quản lý của Mỹ muốn giảm khả năng cryptocurrency trốn tránh cánh tay dài của Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS).

Nhưng nếu không có lệnh cấm hoàn toàn, ít nhất là ở một số khu vực pháp lý, quy định của chính phủ có thể giúp tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn, ít bị gian lận và bất lợi hơn. Một kịch bản như vậy có thể cho phép những người tham gia thị trường tin tưởng hơn vào hệ thống và có quyền truy đòi pháp lý rõ ràng nếu điều gì đó không may xảy ra. Loại quy định này giúp chế ngự bản chất “hoang dã” của Cryptocurrency, làm cho chúng trở nên an toàn hơn cho những ai muốn sử dụng một cách trung thực.

Các nhược điểm khác

Cryptocurrency cũng có những nhược điểm khác, bao gồm thiếu bảo mật trong ví kỹ thuật số để giữ tiền tệ, việc sử dụng chúng đối với tội phạm và sự chậm chạp trong xử lý giao dịch so với xử lý gần như tức thời từ các mạng truyền thống như Visa và Mastercard.

Kết luận

Mặc dù cryptocurrency chắc chắn có một số lợi ích tiềm năng, nhưng chúng cũng có những hạn chế nghiêm trọng khiến cho đến nay chúng không thể sử dụng được như một loại tiền tệ. Các nhà đầu tư có lẽ nên thực hiện một cách tiếp cận thận trọng với cryptocurrency, do tính biến động và rủi ro khác nhau của chúng. Nếu bạn chỉ muốn kiểm tra xem chúng có ý nghĩa gì, hãy giữ kích thước vị thế của bạn nhỏ và không đặt cược nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *