Định nghĩa và cách đầu tư crypto là gì?

Định nghĩa và cách đầu tư crypto là gì

Crypto dựa trên ý tưởng về công nghệ phi tập trung, được gọi là blockchain. Hãy cùng chúng tôi khám phá đầu tư crypto là gì và ai có thể tham gia đầu tư thị trường này nhé.

Điểm nổi bật

 • Crypto không phải là “fiat” hoặc tiền tệ do chính phủ phát hành.
 • Loại lâu đời nhất trong số nhiều loại crypto có sẵn ngày nay là Bitcoin.
 • Các chuyên gia tài chính khuyên các nhà đầu tư tiềm năng không nên dốc toàn lực cùng một lúc.

Crypto là một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi mã hóa và các đồng tiền hoặc mã thông báo mới được khai thác hay tạo ra thông qua các phương trình toán học phức tạp. Nhưng đối với các nhà đầu tư, crypto cũng là một tài sản bạn có thể mua và bán, vì giá trị của chúng không ổn định so với tiền pháp định hoặc tiền tệ truyền thống. Sự biến động cao của thị trường đã khiến nhiều người trở thành triệu phú crypto, nhưng đồng thời, một số lại thấy lợi nhuận của họ bị xóa sổ nhanh chóng.

Nếu bạn cảm thấy một chút mơ hồ về đầu tư crypto là gì và làm thế nào chúng hoạt động, bạn không đơn độc. Hầu hết mọi người đang cố gắng tìm ra mức độ an toàn khi đầu tư vào những đồng tiền kỹ thuật số này. Bạn có thể đầu tư vào crypto như thế nào và có nên không? Hãy tiếp tục tham khảo các dòng nội dung bên dưới.

Crypto là gì?

Một cách để hiểu về crypto là tìm hiểu xem chúng là gì. Crypto không phải là “fiat” hoặc tiền tệ do chính phủ phát hành, mặc dù sự chấp nhận đối với chúng ngày càng tăng. Crypto dựa trên ý tưởng về công nghệ phi tập trung, được gọi là blockchain, mang lại rất nhiều tính minh bạch nhưng cũng ẩn danh thông qua mã hóa. Những người ủng hộ crypto cho biết công nghệ này nhằm mục đích trao quyền cho các cá nhân giao dịch trực tiếp với nhau, không giống như tiền tệ truyền thống, được quản lý bởi các tổ chức tài chính theo quy định.

Chúng là một phương tiện trao đổi ảo có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Các giao dịch crypto được lưu trữ trong một sổ cái công khai và được bảo mật bằng mật mã, thay vì hoạt động từ bên trong một sàn giao dịch tập trung.

Đầu tư crypto là gì?

Cách đầu tư crypto là gì
Cách đầu tư crypto là gì?

Đầu tiên, bạn cần biết chúng được tạo ra như thế nào. Loại lâu đời nhất và phổ biến nhất trong số nhiều loại crypto hiện có là Bitcoin. Quá trình tạo ra Bitcoin và các loại crypto khác được gọi là khai thác. Giá Bitcoin tại Việt Nam khi thực hiện bài viết này là 1 BTC = 915.315.861,70 đồng.

Trong quá trình này, các máy tính lớn, tinh vi được sử dụng để giải các phương trình phức tạp và người dùng kiếm được Bitcoin như một phần thưởng cho việc thực hiện thành công điều đó. Sau đó, chúng được giao dịch trên các sàn giao dịch chuyên dụng. Mọi người cũng có thể mua crypto trong một sàn giao dịch trực tiếp bằng cách đầu tư crypto thông qua tiền thật.

Ai có thể tham gia đầu tư crypto?

Những người không hiểu biết về công nghệ máy tính nên làm gì để bước vào thế giới crypto? Đầu tư crypto không yêu cầu một người trở thành “thợ đào”. Mọi người có thể bắt đầu đầu tư những đồng tiền kỹ thuật số này bằng cách giao dịch và mua bất kỳ đồng tiền crypto nào có sẵn như Bitcoin, Dogecoin, Ether,  v.v. thông qua một sàn giao dịch.

Tại Việt Nam, có một số sàn giao dịch quốc tế cung cấp dịch vụ này với phí giao dịch hoặc hoa hồng trên mỗi lệnh đặt. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là giao dịch dễ bị rủi ro và thị trường thường hoạt động không ổn định. Các chuyên gia tài chính khuyên các nhà đầu tư tiềm năng không nên dốc toàn lực cùng một lúc mà hãy đầu tư với tâm lý muốn chấp nhận rủi ro.

Cũng cần hiểu rằng một khoản đầu tư an toàn  có nghĩa là khoản đầu tư được bảo đảm bằng việc sử dụng blockchain và các biện pháp bảo vệ khác nhưng có thể tùy thuộc vào sự biến động của thị trường crypto. Các nhà đầu tư nên thẩm định trước khi đưa bất kỳ khoản tiền nào vào.

Những điều bạn cần biết để bắt đầu đầu tư crypto là gì?

Dưới đây là một số cách đầu tư crypto – và lời khuyên về việc bạn có nên tham gia hay không.

Đó là một năm cực sốt đối với crypto và năm 2021 thậm chí còn chưa kết thúc. Tổng giá trị của crypto đã nhanh chóng vượt qua 2,5 nghìn tỷ đô la vào tháng 5 khi rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia và hiện có khoảng 14% người Mỹ trưởng thành sở hữu crypto.

Crypto là tài sản kỹ thuật số được trao đổi trực tuyến trên các sàn giao dịch như Coinbase (sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hoa Kỳ) và Gemini hoặc thông qua các nhà môi giới trực tuyến như Robinhood và SoFi Invest. Crypto hầu như không mới. Bitcoin, đồng crypto đầu tiên và lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, được tạo ra vào năm 2009 và đã được theo sau bởi hơn 7.700 người khác. Bạn cũng có thể đã nghe nói về Ethereum, Tether hoặc thậm chí là Dogecoin, bắt đầu như một trò đùa và hiện nằm trong số 10 loại crypto lớn nhất.

Trong khi một số người đầu tư hoàn toàn để đầu cơ, những người khác xem crypto như một cách để lưu trữ giá trị hoặc phòng hộ chống lại lạm phát. Dưới đây là cách đầu tư crypto được bật mí cho bạn ngay bây giờ, liệu bạn có nên tham gia hay không và những điều cần biết trước khi thực hiện.

Cách đầu tư crypto là gì?

Sàn giao dịch Crypto Robinhood, miễn 100 phí hoa hồng
Sàn giao dịch Crypto Robinhood, miễn 100% phí hoa hồng

Mặc dù đầu tư vào crypto đã trở thành xu hướng chủ đạo tại các nước phát triển, nhưng chúng vẫn chưa phải là một lựa chọn tại nhiều nhà môi giới trực tuyến truyền thống. Dưới đây là một số nhà môi giới cho phép bạn trực tiếp nắm giữ crypto cùng với các tài sản khác như cổ phiếu và trái phiếu, nhưng phí khác nhau và đó là chìa khóa để bạn luyện tập đầu tư crypto:

 • Robinhood: Robinhood không có hoa hồng 100% và sàn đã lọt vào danh sách các nhà môi giới tốt nhất cho giao dịch crypto của Bankrate, với trang web lưu ý rằng ứng dụng dễ sử dụng của chúng là một điểm cộng lớn. Lưu ý rằng công ty đã gặp phải một số khó khăn trong năm nay với các khách hàng của mình khi họ tạm dừng trong thời gian giao dịch điên cuồng trên GameStop.
 • SoFi Invest: SoFi đã lọt vào danh sách các nền tảng và sàn giao dịch crypto tốt nhất của Nerdwallet. Sàn không miễn phí hoa hồng – họ tính phí lên tới 1,25% đối với các giao dịch crypto – nhưng hiện có một chương trình khuyến mãi đang diễn ra, nếu bạn giao dịch từ 10 đô la trở lên bằng crypto, công ty sẽ cung cấp cho bạn 10 đô la bitcoin.
 • TradeStation: Giống như Robinhood, TradeStation là một lựa chọn Ngân hàng cho giao dịch crypto và trang web lưu ý rằng họ là tốt nhất cho “các nhà giao dịch tích cực hoặc nâng cao”. Tuy nhiên, sàn không miễn phí hoa hồng, tính phí 0,3% mỗi giao dịch cho các tài khoản có dưới 100.000 đô la, với phí giảm khi số dư của bạn tăng lên.

TD Ameritrade, Interactive Brokers và Charles Schwab cung cấp giao dịch tương lai bitcoin.

Nếu nhà môi giới của bạn không cung cấp crypto, bạn có thể cân nhắc đăng ký tài khoản với một sàn giao dịch crypto, chẳng hạn như một trong những cách sau:

 • Coinbase. Đây là sàn giao dịch chỉ dành cho crypto lớn nhất của Hoa Kỳ và cung cấp giao dịch cho hơn 60 loại crypto khác nhau. Các giao dịch crypto đi kèm với mức chênh lệch khoảng 0,5%, ngoài khoản phí ít nhất là 0,99 đô la và phí thực hiện giao dịch với các mã thông báo kỹ thuật số.
  Hiểu cách thức kinh doanh toàn cầu ngày nay, động lực thị trường, chính sách kinh tế và nhiều tác động khác với tin tức và phân tích theo thời gian thực từ MarketWatch.
 • Gemini. Sàn giao dịch này cung cấp hơn 40 mã thông báo kỹ thuật số để giao dịch và tính phí lên đến 1,49% tùy thuộc vào nền tảng giao dịch được sử dụng.
 • eToro. Nền tảng giao dịch xã hội này hỗ trợ hơn 20 loại crypto, cũng như các tài sản khác cho khách hàng không ở Hoa Kỳ. Mức chênh lệch khác nhau tùy theo loại crypto, nhưng bắt đầu từ 0,75% đối với bitcoin.
Sàn giao dịch crypto lớn nhất Hoa Kỳ - Coinbase
Sàn giao dịch crypto lớn nhất Hoa Kỳ – Coinbase

Chuẩn bị cho rủi ro và biến động

Không phải tất cả các loại crypto đều được tạo ra như nhau và mỗi mã thông báo có những đặc điểm riêng biệt giúp quyết định sự dao động giá của chúng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt về một mã thông báo cụ thể trước khi đầu tư, bao gồm lý do tại sao chúng được tạo ra (vấn đề mà chúng đang cố gắng giải quyết) và bởi ai (cơ cấu quản trị), Chris Kuiper, phó chủ tịch nghiên cứu vốn chủ sở hữu tại CFRA khuyến nghị.

Kuiper nói: “Bạn càng hiểu rõ về chúng, bạn càng có thể tiếp cận đầu tư theo cách ‘đúng đắn’. Ví dụ, anh ấy ví bitcoin với “vàng 2.0” vì đồng tiền kỹ thuật số có nguồn cung hữu hạn và được một số người coi là một cách để lưu trữ giá trị và bảo vệ chống lại lạm phát – chẳng hạn như các đặc điểm không áp dụng cho Ethereum. (Lưu ý rằng bitcoin chắc chắn không được chia sẻ cho tất cả mọi người, như chuyên mục MarketWatch tiết lộ).

Kuiper lưu ý: Crypto nằm dưới sự bảo trợ của các tài sản thay thế (như hàng hóa hoặc bất động sản) vì chúng cung cấp một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và có mối tương quan thấp với các tài sản khác, như cổ phiếu và trái phiếu. Nhưng crypto rất dễ bay hơi và bởi vì giao dịch diễn ra 24/7, 365 ngày một năm, cho phép các nhà giao dịch phản ứng ngay lập tức với tin tức – hoặc thậm chí chỉ là 1 dòng tweet của những nhân vật có sức ảnh hưởng. Thật vậy, năm nay, các dòng tweet từ Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, đã khiến giá crypto vừa tăng vọt vừa lao dốc.

“Hãy nhìn xem, đây là 1 thị trường hoang dã, vì vậy bạn phải sẵn sàng cho chúng,” Kuiper nói. Mặc dù bitcoin đã có lợi nhuận trung bình hàng năm vượt quá 200%, nhưng điều đó đi kèm với sự sụt giảm giá rất lớn, ông nói thêm. “Bạn cần phải nắm lấy sự biến động nếu bạn muốn những lợi nhuận đó.”

Đầu tư vào crypto không phải dành cho tất cả mọi người. Matt Schwartz, cố vấn cấp cao và là nhà hoạch định tài chính được chứng nhận của Great Waters Financial lưu ý: Cũng giống như bạn không nên đầu tư tất cả tiền của mình vào một tài sản – như cổ phiếu hoặc trái phiếu – crypto sẽ có tác động hạn chế đến động lực thưởng rủi ro trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn, ông nói thêm.

Schwartz nói: “Nếu bạn có 2% -5% danh mục đầu tư của mình được phân bổ cho bất kỳ loại tài sản nào, thì điều đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến danh mục đầu tư tổng thể của bạn,” Schwartz nói rằng việc phân bổ chính xác là duy nhất cho mỗi nhà đầu tư. “Điều quan trọng là phải suy nghĩ về tình huống của chính bạn và cách chúng có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình”.

Kết luận

Một số chuyên gia đầu tư nói rằng nếu bạn muốn đi sâu vào crypto, một cách thông minh để làm điều đó có thể là thông qua tính trung bình theo chi phí đô la, đơn giản có nghĩa là đầu tư một số tiền cố định đều đặn.

Cuối cùng, hãy lưu ý đến việc các quyết định đầu tư ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Đừng để dẫn đến rủi ro tới mức bạn “ăn không ngon ngủ không yên”. Nhưng điều ngược lại là đúng: Nếu bạn liên tục theo dõi bitcoin và bạn chưa đầu tư đồng nào và bạn đang thấy chúng tăng giá, có lẽ bạn cần phải mua một ít bitcoin để yên tâm.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *