Đồng crypto là gì? Chúng có phải là khoản đầu tư tốt không?

Đồng crypto là gì Chúng có phải là khoản đầu tư tốt không

Cho đến nay, mọi người đều đã nghe nói về đồng crypto khá nhiều, nhưng hầu hết mọi người vẫn không thực sự hiểu đồng crypto là gì. Không chỉ là một dạng tiền mặt kỹ thuật số, tiền điện tử và công nghệ nền tảng mà chúng có tiềm năng biến đổi lĩnh vực tài chính và nhiều ngành công nghiệp khác. Do đó, bạn nên dành thời gian tìm hiểu một chút về các đồng crypto này.

Đồng crypto là gì?

Crypto là một loại tiền kỹ thuật số không dựa vào ngân hàng Trung Ương hoặc bên thứ 3 đáng tin cậy để xác thực giao dịch cũng như thiết lập đơn vị tiền tệ mới. Thay vào đó, chúng sử dụng mật mã để xác nhận các giao dịch trên một sổ cái công khai tên là blockchain, cho phép bạn thanh toán trực tiếp không qua trung gian.

Có hàng trăm loại crypto khác nhau đang được lưu hành, mỗi loại có giá trị khác nhau. Đồng crypto đầu tiên, Bitcoin, được phát triển vào năm 2009 bởi một lập trình viên sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto.

Trong một sách trắng năm 2008 có tựa đề “Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”, Nakamoto đưa ra mô tả đầu tiên về blockchain. Blockchain là 1 loại công nghệ cho phép đồng crypto hoạt động tương tự như tiền tệ do nhà nước và các chính phủ ban hành (fiat) mà không có sự điều tiết của bất cứ ngân hàng Trung Ương hay bên thứ 3 nào.

Cụ thể, blockchain giúp xử lý “vấn đề chi tiêu 2 lần” liên quan đến các loại tiền mặt kỹ thuật số. Vì thông tin giao dịch kỹ thuật số dễ dàng bị copy, crypto yêu cầu một cơ chế chặn đứng đáng tin cậy một đơn vị tiền tệ bị “sao chép” hoặc sử dụng nhiều hơn một lần.

Các hệ thống tài chính toàn cầu là một thực thể tập thể, trước đây có trọng trách thiết lập và bảo đảm tính hợp pháp của những giao dịch tiền tệ. Hiệu lực của đồng crypto được cài đặt và duy trì mà không có bất cứ sự hoạt động nào của những ngân hàng Trung Ương trên toàn cầu. Mà thay vào đó là sổ cái của những giao dịch crypto được tiếp diễn công khai. Tuy nhiên, không như đa số những hồ sơ được lưu trữ công khai, dễ bị hacker chú ý và tấn công, các giao dịch đã được xác thực bởi trên blockchain là hoàn toàn bất biến – nghĩa là chúng không bao giờ bị thay đổi.

Đồng crypto là gì
Đồng crypto là gì?

Tại sao chúng được gọi là blockchain (chuỗi khối)?

Block là tập hợp dữ liệu giao dịch trên mạng của crypto. Về cơ bản, Người A đã gửi số crypto này cho Người B, Người X nhận được nhiều crypto này từ Người Y, v.v.

Một block bao gồm 1 tham chiếu đến block ở ngay trước nó. Các block tạo ra 1 chuỗi, liên kết tất cả chúng với nhau dựa trên những tham chiếu đến các block trước đó. Các hash của Cryptographic tạo ra những tham chiếu đến các khối trước đó bằng cách ánh xạ các tập dữ liệu thành những chuỗi ký tự và số được gọi là phân tích hash. Thay đổi dữ liệu sẽ tự động thay đổi thông báo hash. Để thay đổi một khối trong sổ cái, một hacker sẽ phải tạo lại toàn bộ chuỗi khối theo sau chúng vì nếu không làm như vậy sẽ tạo ra một chuỗi các giá trị hash không hợp lệ sẽ không được mạng lưới crypto chấp nhận.

Các block bao gồm dữ liệu bổ sung cho phép thêm vào mạng lưới crypto giúp xác thực tính hợp lệ của block. Phương pháp bằng chứng việc làm dùng để thiết lập sự phân tán dựa vào những công cụ khai thác crypto sử dụng chế độ tính toán cao để thêm các block vào chuỗi khối. Chế độ tính toán mạnh mẽ giải quyết các bài toán phức tạp, như các câu đố, mà lời giải luôn được xác minh là chính xác. Các thợ đào thường được thưởng bằng tiền điện tử và phí giao dịch.

Các khối mới không thể được thêm vào blockchain mà không có người khai thác tính toán một giải pháp hợp lệ cho câu đố của khối. Với mỗi giao dịch, chuỗi khối phát triển lâu hơn và lượng sức mạnh tính toán cần thiết để thêm một khối mới sẽ tăng lên. Blockchain theo thiết kế ngày càng tăng khả năng chống giả mạo; một hacker ngày nay sẽ cần mức độ tính toán gần bằng với phần lớn mức độ tính toán trên mạng crypto để xâm nhập và thay đổi thành công những giao dịch.

Một cách khác để tạo ra sự đồng thuận phân tán giúp thêm block vào các chuỗi khối có tên là bằng chứng cổ phần. Thay vì đòi hỏi 1 lượng lớn mức độ tính toán, bằng chứng cổ phần giúp những người sở hữu crypto có nhiều đồng tiền nhất hay cổ phần dài hạn nhất tạo ra các block bằng cách xác thực giao dịch. Các bên liên quan được chọn một cách ngẫu nhiên và có các cơ chế bổ sung để ngăn chặn những cá nhân giàu có nhất tạo ra những giao dịch giả mạo hoặc sử dụng quá nhiều quyền lực đối với blockchain.

Đồng crypto tốt nhất

Thực tế là không thể xác định được loại crypto “tốt nhất”. Mọi người dùng những loại crypto khác nhau cho những mục đích không giống nhau. Một số sử dụng chúng để giao dịch, trong khi những người khác giữ chúng như một tài sản đầu tư. Một số coi đầu tư vào crypto như một giải pháp thay thế cho việc mua vàng. Các công ty có thể yêu cầu bạn mua crypto của họ để sử dụng dịch vụ do họ cung cấp.

Mua Bitcoin là 1 lựa chọn dĩ nhiên cho bất cứ ai quan tâm đến đầu tư crypto. Chúng được hỗ trợ rộng rãi như một hình thức thanh toán – ít nhất là hơn những loại crypto khác – và 1 hệ sinh thái ứng dụng được thiết lập tốt nhằm cung cấp để tạo điều kiện tốt cho những giao dịch crypto. Mạng lưới thợ đào khá lớn giúp các giao dịch trở nên rất an toàn, miễn là bạn không tiết lộ khóa cá nhân của mình.

Ethereum là 1 lựa chọn thu hút khác vì giá trị Ether cung cấp cho ngành crypto có vẻ rộng lớn hơn. Tether là loại stablecoin phổ biến nhất hiện nay. Stablecoin gắn liền với những tài sản có mức độ biến động khá thấp, chẳng hạn như USD hoặc vàng, ngoài ra, Tether được “chống lưng” bởi tiền dự trữ 1:1. Litecoin là đồng tiền khá phổ biến đối với những người thực hiện chi tiêu crypto cho những giao dịch mua bán hàng ngày. Khai thác 1 block  Litecoin chỉ mất khoảng 2,5 phút so với 10 phút để được 1 block Bitcoin. Những giao dịch nhanh chóng này cũng có phí hoa hồng cực kỳ thấp, làm cho đồng Litecoin thích hợp với những khoản thanh toán nhỏ.

Crypto là 1 khoản đầu tư tốt?

Crypto có phải là một khoản đầu tư tốt không.
Crypto có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Crypto phức tạp hơn là “tốt” hoặc “xấu” khi nói về việc đầu tư. Crypto có thể thích hợp với các danh mục tài sản phong phú, nhưng việc đặt phần lớn hay toàn bộ tiền của bạn vào 1 loại tiền dễ bốc hơi như crypto không có khả năng phục vụ tốt cho danh mục đầu tư của bạn.

Tính mới mẻ của crypto khiến rủi ro của chúng không được hiểu rõ, dẫn đến việc hiểu biết kém về cách giá trị crypto tương quan với giá trị của các tài sản khác. Không có đủ thông tin lịch sử để mạnh dạn dự đoán giá crypto lên xuống như thế nào khi xu hướng của những tài sản khác cũng thay đổi. Việc thiếu điều kiện đánh giá này tạo ra một vấn ngại cho việc tạo thêm 1 danh mục đầu tư tuyệt vời nhằm tối ưu lợi nhuận mà không chạm hay vượt trên mức nguy cơ mà bạn có thể chấp nhận.

Mặc dù thiếu thông tin lịch sử, nhiều trader – bao gồm cả các nhà đầu tư tổ chức, ngân hàng và giám đốc điều hành công ty – khẳng định rằng đồng crypto nên là 1 phần tại danh mục đầu tư của mỗi người. Hiểu đồng crypto là gì, chúng hoạt động như thế nào và giá trị mà crypto có thể đem lại so với tiền mặt là bước quan trọng tiên quyết khi đầu tư crypto.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *