Giao dịch crypto là gì? Giao dịch crypto hoạt động như thế nào?

Giao dịch crypto là gì Giao dịch crypto hoạt động như thế nào

Giao dịch Crypto có nghĩa là thực hiện một vị thế tài chính theo hướng giá của các loại crypto riêng lẻ so với đồng đô la (trong các cặp tiền điện tử/ đô la) hoặc so với một loại crypto khác. CFD (hợp đồng chênh lệch) là một cách đặc biệt phổ biến để giao dịch crypto vì chúng cho phép linh hoạt hơn, sử dụng đòn bẩy và khả năng mua bán cũng như trao đổi. Hãy cùng Top Broker Việt phân tích hiện trạng của các giao dịch crypto là gì và cách chúng hoạt động như thế nào?

Hiện trạng của giao dịch Crypto là gì?

Trong thập kỷ qua, kể từ khi Bitcoin ra mắt trên Internet, giao dịch crypto ngày càng trở nên phổ biến. Crypto là các đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ blockchain hoặc công nghệ kết nối trực tiếp,  sử dụng mật mã để bảo mật. Chúng khác với các loại tiền tệ fiat do những chính phủ trên khắp thế giới phát hành vì crypto không hữu hình: thay vào đó, chúng được tạo thành từ các bit và byte dữ liệu.

Hơn nữa, crypto không có cơ quan hoặc tổ chức như ngân hàng Trung Ương phát hành hat điều chỉnh lưu thông của chúng trong nền kinh tế. Vì crypto không được phát hành bởi bất kỳ cơ quan chính phủ nào nên chúng không được coi là đấu thầu hợp pháp.

Mặc dù crypto không được công nhận là đấu thầu hợp pháp trong nền kinh tế toàn cầu, nhưng chúng có tiềm năng thay đổi bối cảnh tài chính và điều này khiến chúng khó có thể bỏ qua. Đồng thời, công nghệ blockchain, hình thành nền tảng của việc tạo ra crypto, đã mở ra cơ hội đầu tư mới cho các nhà giao dịch biết tận dụng.

Những tính năng chính của crypto

Có một số nguyên tắc chính chi phối việc sử dụng, trao đổi và giao dịch crypto.

Mật mã học

Crypto sử dụng mật mã nâng cao theo một số cách. Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, chúng chủ yếu dựa trên khoa học máy tính và lý thuyết toán học. Chúng cũng rút ra từ khoa học truyền thông, vật lý và kỹ thuật điện.

Hai yếu tố chính của mật mã áp dụng cho crypto – chữ ký số:

  • Hashing: xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu, duy trì cấu trúc của chuỗi khối và mã hóa chi tiết tài khoản và giao dịch của mọi người. Chúng cũng tạo ra các câu đố mật mã giúp khai thác khối khả thi.
  • Chữ ký điện tử: cho phép một cá nhân sở hữu một phần thông tin được mã hóa mà không để lộ thông tin đó. Với crypto, công nghệ này được sử dụng để ký kết các giao dịch tiền tệ và thể hiện quyền sở hữu.

Công nghệ chuỗi khối

Blockchain là sổ cái phân cấp, công khai hoặc danh sách các giao dịch của crypto. Các khối đã hoàn thành, bao gồm các giao dịch mới nhất, được ghi lại và thêm vào blockchain. Chúng được lưu trữ theo thứ tự thời gian như một bản ghi mở, vĩnh viễn và có thể xác minh được. Một mạng lưới những người tham gia thị trường ngày càng phát triển quản lý các blockchain và họ dựa theo 1 giao thức đã ấn định để xác thực những khối mới. Mỗi ‘nút’ hoặc máy tính được kết nối với mạng sẽ tự động tải xuống một bản sao của chuỗi khối. Việc này cho phép nhà giao dịch theo dõi những mua bán mà không cần nhờ vào lưu trữ tại hồ sơ trung tâm.

Công nghệ chuỗi khối tạo ra một bản ghi không thể thay đổi nếu không có sự đồng ý của phần còn lại của mạng lưới. Khái niệm blockchain được cho là do người sáng lập bitcoin, Satoshi Nakamoto. Khái niệm này đã là nguồn cảm hứng cho các ứng dụng khác ngoài tiền mặt và tiền tệ kỹ thuật số.

Khai thác khối

Khai thác tiền xu là quá trình gắn các bản ghi giao dịch mới dưới dạng các khối vào blockchain. Trong quá trình này – sử dụng bitcoin làm ví dụ – bitcoin mới được ghi có cho các thợ đào, bổ sung vào tổng số coin đang lưu hành. Việc khai thác yêu cầu một phần mềm cụ thể được sử dụng để giải các câu đố toán học và điều này xác nhận các giao dịch hợp pháp tạo nên các khối.

Các khối này được thêm vào sổ cái công khai (blockchain) theo các khoảng thời gian đều đặn. Khi phần mềm giải quyết các giao dịch, người khai thác được thưởng một lượng bitcoin nhất định. Phần cứng của thợ đào có thể xử lý vấn đề toán học càng nhanh thì càng có nhiều khả năng xác thực giao dịch và kiếm được phần thưởng bitcoin.

Các loại crypto

Mặc dù hiện tại có hàng trăm loại crypto, nhưng sự quan tâm của các nhà giao dịch dường như chỉ tập trung vào khoảng nửa tá loại crypto. Nằm trong danh sách các loại crypto phổ biến nhất là Bitcoin, được coi là đồng crypto gốc. Do một “đợt hard fork” trong chuỗi khối Bitcoin ban đầu, Bitcoin đã phân nhánh ra 2 đồng tiền ảo bổ sung mới: Bitcoin Cash và Bitcoin Cash ABC. Các loại crypto phổ biến khác thường được giao dịch trên những sàn giao dịch crypto và những nền tảng giao dịch CFD trực tuyến, bao gồm Ethereum, Litecoin và Ripple XRP.

Các loại crypto phổ biến có thể được chia thành một số ‘loại’ chính. Có những loại nhằm cung cấp một sự thay thế cho các loại tiền tệ fiat. Chúng bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin Cash ABC và Litecoin. Mặt khác, Ethereum chỉ nhằm mục đích ‘chi tiêu’ để sử dụng nền tảng hợp đồng thông minh Ethereum, có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (Dapps). Do đó, Ethereum được coi là một ‘mã thông báo tiện ích’ hơn là một loại tiền tệ.

Ngược lại, Ripple XRP được sử dụng làm nền tảng thanh toán dựa trên blockchain. Cuối cùng, có chỉ số Crypto 10, có thể được so sánh với chỉ số thị trường chứng khoán hoặc tiền tệ nhưng được tạo thành từ 10 tài sản crypto lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất.

Bitcoin (BTC)

Vào năm 2008, Bitcoin hay BTC là loại crypto đầu tiên được giới thiệu trên thế giới. Loại crypto này là đồng tiền đầu tiên áp dụng công nghệ blockchain. Ngày nay, Bitcoin đã trở thành một trong những loại crypto có giá trị nhất trong ngành với giá trị của chúng vượt qua cả vàng.

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash là kết quả của một đợt hard fork xảy ra trên chuỗi khối Bitcoin ban đầu vào tháng 8 năm 2017. Thay đổi này là một nỗ lực để cho phép các khối lớn hơn trên chuỗi khối ban đầu, do đó cho phép xử lý các giao dịch nhanh hơn.

Bitcoin Cash ABC (BAB)

Kết quả của một ‘đợt hard fork’ khác, lần này là trong chuỗi khối Bitcoin Cash vào ngày 15 tháng 11 năm 2018. Đợt hard fork là kết quả của việc nâng cấp phần mềm chuỗi khối Bitcoin Cash mà Bitcoin Cash có thể điều chỉnh Blocksize Cap muốn giới thiệu. Vào thời điểm này, Bitcoin Cash Blocksize Cap có thể điều chỉnh là ứng dụng phần mềm lớn nhất cho blockchain.

Mục đích của việc nâng cấp là giới thiệu khả năng cho các giao dịch không sử dụng tiền mặt như 1 hợp đồng thông minh và cả dịch vụ dự báo tiên tri. Những người đứng sau đợt hard fork cũng muốn thay thế thứ tự giao dịch chuẩn bằng thứ tự giao dịch tôpô.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thành viên hoặc các nút trên mạng Bitcoin Cash đều đồng ý nâng cấp, vì vậy khi các bản cập nhật được giới thiệu, một đợt hard fork khác đã diễn ra, dẫn đến việc khai sinh đồng Bitcoin Cash ABC.

Chỉ số Crypto 10

Các Crypto 10 Index là một chỉ số được thiết kế để cung cấp một chuẩn mực giao dịch cho các loại tài sản crypto. Chúng bao gồm 10 loại tiền điện tử và mã thông báo lớn nhất, có tính thanh khoản cao nhất, với giá trung bình của những loại tiền này trên nhiều sàn giao dịch lớn. Chỉ số được chuẩn hóa ở mức 1000 điểm vào ngày 23 tháng 12 năm 2016 và tính đến ngày 9 tháng 1 năm 2018 đã được tính toán lại dựa trên các chuyển động thị trường của 10 thành phần cấu thành trên cơ sở liên tục.

Ethereum (ETH)

Được thiết kế để trở thành một cách nhanh chóng giúp xử lý các giao dịch, Ethereum là một mạng lưới blockchain được phát triển dựa trên công nghệ blockchain Bitcoin ban đầu. Crypto được Vitalik Buterin đề xuất lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2013.

Ripple (XRP)

Ripple được phát triển như một giải pháp thanh toán vào năm 2012 bởi Ripple Labs Inc., 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ có trụ sở chính đặt tại Hoa Kỳ. Mục tiêu chính của Ripple là đơn giản hóa hệ thống chuyển tiền thanh toán toàn cầu hiện tại bằng cách giảm thiểu chi phí và thời gian xử lý thanh toán.

Litecoin (LTC)

Litecoin đã được giới thiệu với thế giới crypto vào tháng 10 năm 2011 như một nỗ lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán xuyên biên giới. Chúng được thiết kế để cung cấp xác minh giao dịch nhanh hơn so với Bitcoin.

Các yếu tố quyết định giá crypto

  • Ngoài việc là nền tảng cho việc tạo ra crypto, công nghệ blockchain có ý nghĩa rộng lớn hơn trong nền kinh tế toàn cầu, bao gồm ứng dụng tiềm năng trong các hợp đồng thông minh và trong lĩnh vực Internet of Things (IoT). Vì crypto chỉ mới được giới thiệu trong thập kỷ trước và không được coi là đấu thầu hợp pháp, nên chúng không chịu sự tác động của các lực lượng thị trường giống như các thị trường truyền thống. Điều này có nghĩa là giao dịch crypto không giống như giao dịch trên thị trường tài chính truyền thống.
  • Do tính chất tập trung của crypto, biến động giá của chúng ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như phát hành dữ liệu, sự không chắc chắn về chính trị và thay đổi lãi suất. Ngoài ra, vì chúng là một loại công cụ tài chính mới, crypto có tương đối ít tài sản tương quan có thể ảnh hưởng đến biến động giá của chúng.
  • Tuy nhiên, giá của crypto có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như những thay đổi trong công nghệ blockchain và nỗ lực quản lý để kiểm soát khả năng chấp nhận cũng như ‘khả năng giao dịch’ của chúng trên thị trường tài chính. Các báo cáo tin tức như bất đồng về cách một loại crypto cụ thể nên được nâng cấp hoặc xử lý cũng có thể ảnh hưởng đến giá của chúng. Có khả năng là bất kỳ lỗi bảo mật nào do hacker tiết lộ cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến giá của một loại crypto. Tất nhiên, các chính sách và quy định của chính phủ tìm cách cấm hoặc hạn chế việc bán crypto cũng sẽ ảnh hưởng đến giá của chúng.

Crypto được giao dịch như thế nào?

Crypto có thể được giao dịch theo nhiều cách. Cách đầu tiên là tự giao dịch tiền crypto kỹ thuật số bằng cách mua và bán chúng trên một sàn giao dịch crypto. Một cách khác để giao dịch crypto là bằng các công cụ tài chính phái sinh, chẳng hạn như Hợp đồng chênh lệch (CFD), mà bạn có thể giao dịch trên nền tảng của các nhà môi giới trực tuyến. Loại thứ hai đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì chúng liên quan đến việc bỏ vốn ít hơn trong khi đồng thời cho phép các nhà giao dịch suy đoán về biến động giá của crypto mà không cần phải thực sự sở hữu chúng.

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh bên dưới, tuyển chọn các CFD crypto khác nhau có sẵn để giao dịch trên nền tảng của một nhà môi giới.

Giao dịch Crypto 10 Index trên nền tảng của 1 nhà môi giới
Giao dịch Crypto 10 Index trên nền tảng của 1 nhà môi giới

Khi bạn đã chọn loại crypto bạn muốn giao dịch, sau đó bạn phải nhấp mở vị thế BÁN hoặc MUA. Một trong hai hành động sẽ mở ra một cửa sổ giao dịch, như bạn có thể thấy bên dưới. Từ đây, bạn có thể chọn số lượng hợp đồng và chọn thực hiện bất kỳ lệnh quản lý rủi ro nào, chẳng hạn như Cắt lỗ hoặc Chốt lời, được kích hoạt khi đạt đến một mức giá nhất định. Ảnh chụp màn hình dưới đây chỉ là một ví dụ cho mục đích minh họa – trong trường hợp này, để đặt một giao dịch MUA, nhà giao dịch sẽ nhấp vào nút BUY.

Mở vị thế mua ETH
Mở vị thế mua ETH

Khi bạn đã sẵn sàng để đóng vị trí, bạn có thể nhấp vào nút đóng.

Đóng vị thế ETH
Đóng vị thế ETH

Giao dịch crypto có phù hợp với bạn không?

Giao dịch crypto cũng giống như tất cả các hình thức giao dịch tài chính, đòi hỏi kiến ​​thức, kỹ năng và vốn khả dụng có liên quan. Nếu bạn muốn giao dịch thị trường crypto, trước tiên bạn nên đảm bảo rằng bạn có tất cả các kỹ năng liên quan để phân tích thị trường. Cần lưu ý rằng crypto dễ biến động hơn các công cụ truyền thống và do đó, rủi ro cao hơn hầu hết các thị trường khác. Sự biến động này có thể mang lại nhiều cơ hội kiếm lời hơn, nhưng hãy nhớ rằng chúng cũng có thể dẫn đến thua lỗ lớn hơn những gì bạn có thể sẵn sàng chịu được.

Bắt đầu giao dịch crypto

Nếu bạn quyết định rằng giao dịch crypto phù hợp với mình, bạn có thể bắt đầu bằng cách mở tài khoản giao dịch với các sàn giao dịch crypto như Binance, MSC Group với dịch vụ cung cấp CFD crypto cùng các nhà môi giới được đánh giá tốt như IG, FP Markets, v.v. Sau đó, bạn có thể chọn CFD crypto mà bạn muốn giao dịch từ lựa chọn phong phú được cung cấp và mở một vị trí khi phân tích của bạn cho bạn biết thời điểm thích hợp. Đặc biệt, tại Binance, bạn có thể sở hữu những đồng coin khi giao dịch thành công tại đây.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *