Hướng dẫn cho trader mới học đầu tư crypto

Hướng dẫn cho trader mới học đầu tư crypto

Blockchain và fintech tiếp tục đưa tin với các tiêu đề nóng hổi về những người trở thành triệu phú chỉ sau một đêm cho đến các ý kiến ​​về cách các ngành công nghiệp phục vụ các giao dịch tài chính. Thường được coi là một thị trường đầu tư dễ biến động, crypto vẫn đang thu hút một lượng lớn sự quan tâm khi Coinbase báo cáo rằng 70.000 đến 100.000 tài khoản giao dịch crypto mới đang được mở hàng ngày trên nền tảng của họ.

Tuy nhiên, mặc dù có rất nhiều báo chí, nhưng do bản chất kỹ thuật của chủ đề, thường có sự không chắc chắn xung quanh crypto. Như Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Thomas Carper đã nói: “Các loại tiền crypto, có lẽ nổi bật nhất là Bitcoin, đã chiếm được sự quan tâm của một số nhà đầu tư, đánh vào nỗi sợ hãi của những người khác và khiến phần còn lại của chúng ta bối rối”. Nếu bạn muốn thâm nhập thế giới crypto, hãy đọc hướng dẫn học đầu tư crypto của chúng tôi trước nhé.

Crypto là gì?

Crypto là sự kết hợp của hai yếu tố: mật mã và tiền tệ:

 • Tiền tệ
  Kênh trao đổi này cho phép mọi người chuyển đổi công việc của họ thành một thứ gì đó có giá trị có thể đổi lấy hàng hóa hoặc các dịch vụ khác.
 • Mật mã
  Đây là quá trình chuyển đổi văn bản dễ hiểu thành văn bản khó hiểu và ngược lại vì mục đích bảo mật, toàn vẹn và xác thực. 
 • Crypto
  Kết hợp cả hai yếu tố trên lại với nhau và bạn nhận được crypto, có nghĩa là phương tiện trao đổi kỹ thuật số và sử dụng mã hóa để đảm bảo an toàn cho các giao dịch.

Các thuật ngữ hữu ích cần biết khi học đầu tư crypto

Các thuật ngữ hữu ích cần biết khi học đầu tư crypto
Các thuật ngữ hữu ích cần biết khi học đầu tư crypto
 • Chuỗi
  Mỗi bản ghi hoặc hàng loạt bản ghi trên blockchain.
 • Phần thưởng khối
  Khi một người thêm một khối mới vào chuỗi khối được thanh toán bằng bitcoin.
 • Blockchain
  Một sổ cái công khai kỹ thuật số mà trên đó mọi giao dịch trong mạng đều được ghi lại.
 • Bằng chứng về cổ phần
  Một thuật toán đồng thuận cho phép các thợ đào ‘đặt cổ phần’ vào đơn vị tiền tệ của họ để xác minh một khối giao dịch.
 • Bằng chứng công việc
  Một hash – 1 thuật toán biến 1 lượng lớn dữ liệu thành 1 dãy số lớn có độ dài cố định, thường được viết dưới dạng hệ thập lục phân – rất khó, chúng chỉ có thể được giải quyết thông qua công việc hoặc sức lao động đáng kể.

Crypto là các mục được định lượng trong cơ sở dữ liệu hoặc sổ cái mà không ai có thể thay đổi hoặc trao đổi trừ khi đáp ứng các điều kiện cụ thể. Crypto giống như các hệ thống kế toán ảo và cho phép bạn giao dịch giống như cách bạn thường làm với tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc séc để mua hàng, đầu tư hoặc chấp nhận thanh toán. Các giao dịch được ghi lại trong các khối kỹ thuật số và sau đó được ký bằng mật mã làm cho chúng hoàn toàn an toàn

Khi Satoshi Nakamoto – biệt danh của một người hoặc một nhóm – giới thiệu Bitcoin vào năm 2009, chúng được mô tả là ‘hệ thống crypto ngang hàng’, một hệ thống hoàn toàn phi tập trung, không có máy chủ hoặc thực thể kiểm soát trung tâm nào.

Giải quyết việc chi tiêu crypto 2 lần

Lý do tại sao điều này lại mang tính cách mạng, đó là blockchain – công nghệ làm nền tảng cho crypto – đã giải quyết một trong những thách thức quan trọng nhất mà thanh toán kỹ thuật số phải đối mặt; đó là ‘chi tiêu gấp đôi’, là một kỹ thuật gian lận trong việc chi tiêu cùng một số tiền hai lần. Nền tảng kỹ thuật số đã phát hành Blockchain khỏi phải phụ thuộc vào các bên thứ ba đáng tin cậy để ngăn chặn chi tiêu gấp đôi, vì mạng phi tập trung sử dụng một sổ cái công khai toàn cầu hiển thị rõ ràng mọi giao dịch trong mạng. Nếu ai đó cố gắng chi tiêu cùng một loại crypto nhiều lần bằng cách thực hiện 2 giao dịch riêng biệt với cùng một đầu vào trong cùng một khối, thì 2 giao dịch sẽ hủy bỏ lẫn nhau.

Chủ yếu là “chìa khóa”

Khi bạn mua hoặc nhận crypto, chẳng hạn như bitcoin, bạn sẽ được cấp một khóa kỹ thuật số bí mật hoặc mật khẩu để chứng minh cho bất kỳ ai trên mạng biết rằng một lượng bitcoin nhất định là của bạn để chi tiêu hoặc sử dụng theo ý muốn. Khi bạn chi tiêu số bitcoin đó, toàn bộ mạng lưới sẽ biết rằng bạn đã chuyển quyền sở hữu chúng và chìa khóa của bạn là bằng chứng cho thấy bạn có quyền làm như vậy. Lịch sử của mọi giao dịch được thực hiện là một bản ghi vĩnh viễn về việc ai sở hữu những gì. Bản ghi đó được gọi là “blockchain”.

Sử dụng ví cho tài sản

Điều quan trọng là phải giữ an toàn cho khóa hoặc mật khẩu của bạn, vì bất kỳ ai phát hiện ra khóa của bạn đều có thể giành được quyền kiểm soát toàn bộ. Ví crypto cho phép bạn giữ tiền của mình an toàn. Có nhiều loại ví crypto trực tuyến và ngoại tuyến để bạn lựa chọn, nơi bạn có thể ‘tải xuống’ crypto của mình, chẳng hạn như ví máy tính để bàn, ví điện thoại di động, giấy và phần cứng.

Cách mua crypto

Tuyên bố từ chối trách nhiệm thường được đính kèm với các khoản đầu tư crypto đóng vai trò như một lời nhắc nhở rõ ràng rằng đây là một môi trường đầu tư không ổn định, “Đầu tư vào crypto hoặc mã thông báo mang tính đầu cơ cao và thị trường phần lớn không được kiểm soát. Bất cứ ai xem xét tham gia vào đây nên chuẩn bị cho việc không may mất toàn bộ khoản đầu tư của họ”.

Cách mua crypto
Cách mua crypto

Dưới đây là một số mẹo khi học đầu tư crypto:

 1. Bắt đầu từ từ. Rủi ro và đầu tư đi đôi với nhau, và thật khôn ngoan khi lưu ý rằng tiền kỹ thuật số vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu khi so sánh với các khoản đầu tư như cổ phiếu hoặc trái phiếu. Tim Enneking, giám đốc điều hành của Crypto Asset Management, gợi ý rằng hãy kiên nhẫn và cho phép giá Bitcoin đến với bạn và khi giá đã phù hợp, hãy đầu tư mỗi lần một ít trong các giai đoạn khác nhau.
 2. Đa dạng hóa các khoản đầu tư. Đa dạng hóa các khoản đầu tư có nghĩa là khi một thành phần giảm giá, thì thành phần khác sẽ cải thiện. Xem xét danh mục đầu tư với số lượng tương đương Bitcoin, Ether, Litecoin, Ripple và Bitcoin Cash, cùng với cổ phiếu và trái phiếu truyền thống, để giảm thiểu biến động.
 3. Sử dụng ví của bạn. Các sàn giao dịch là một nơi tốt để mua tiền kỹ thuật số, nhưng tài sản nên được lưu trữ trong ví crypto trực tuyến và cả ngoại tuyến để tránh bị tấn công.
 4. Mua và giữ. Chiến lược đầu tư sau đó chờ đợi được sử dụng thành công cho tất cả các khoản đầu tư, không chỉ crypto và được nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett ủng hộ. Gavin Yeung, người sáng lập và CEO của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Cryptomover, cũng đưa ra quan điểm tương tự. “Chúng tôi – những người hoạt động tại Cryptomover tin rằng phong cách đầu tư thụ động sẽ tốt hơn các chiến lược chủ động trong dài hạn,” ông nói. “Đầu tư thụ động không chỉ không tốn kém và đơn giản, chúng còn làm giảm phí giao dịch giúp chi phí hoạt động thấp hơn nhiều”.

Những câu chuyện gian lận và lừa đảo về crypto

Mặc dù công nghệ sổ cái kỹ thuật số, hoặc blockchain, chưa bao giờ bị tấn công, nhưng crypto rất dễ bị đánh cắp và hack. Vụ trộm khét tiếng nhất xảy ra vào năm 2014, khi ai đó giả danh người khác và 850.000 bitcoin đã được lấy từ sàn giao dịch Mt. Gox exchange. Gần đây hơn, vào tháng 1 năm 2018, 530 triệu đô la đã bị đánh cắp từ một sàn giao dịch crypto có trụ sở tại Tokyo chỉ trong một vụ hack.

Nhưng mất khoản đầu tư của bạn có thể đơn giản hơn việc ai đó hack tài khoản của bạn. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cảnh báo về các kế hoạch “bơm và bán” nhằm vào các nhà đầu tư crypto thiếu kinh nghiệm. Đây là nơi mà các nhóm người lớn phối hợp để đẩy giá của một đồng xu nhất định lên bằng cách mua vào đồng thời và làm cho đồng xu này trông hấp dẫn hơn đối với những người mua mới, chưa hiểu biết. Khi giá cao, những kẻ lừa đảo này đồng thời bán đồng tiền của họ, làm giảm giá trị của đồng xu xuống trầm trọng và khiến người mới tham gia mất giá trị đầu tư đáng kể.

Ngoài ra còn có mối đe dọa của cuộc tấn công ‘51%’. Điều này chưa xảy ra, nhưng thỉnh thoảng có thể xảy ra. Đây là nơi một nhóm thợ đào kiểm soát hơn 50% sức mạnh tính toán của mạng và có thể từ chối xác minh các giao dịch và từ chối thanh toán cho người dùng.

Câu chuyện thành công khi áp dụng học đầu tư crypto

Mặc dù giá của các loại crypto riêng lẻ có xu hướng biến động tự do, nhưng tiền tệ dựa trên blockchain vẫn ở đây và có một số nhà đầu tư và fintech đã đạt được thành công lớn trong các khoản đầu tư của họ. Dưới đây là 5 người hàng đầu được liệt kê trong danh sách các triệu phú crypto của Forbes:

 • Chris Larsen, nổi tiếng với việc đồng sáng lập một loạt các ứng dụng fintech, đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của mình đạt gần 20 tỷ đô la vào đầu năm 2018, nhờ sở hữu 5,2 tỷ XRP, mã thông báo của Ripple, công ty do anh sáng lập. XRP kể từ đó đã bị sụt giảm nghiêm trọng nhưng Larsen vẫn đứng đầu danh sách của Forbes.
 • Changpeng Zhao, coder người Canada gốc Trung Quốc điều hành Binance, một sàn giao dịch crypto có thể xử lý 1,4 triệu giao dịch nhanh chóng mỗi giây, có khối tài sản cá nhân trị giá tới 2 tỷ đô la.
 • Joseph Lubin, người sáng lập doanh nghiệp có 600 nhân viên ConsenSys, nơi có hệ sinh thái Ethereum, bắt đầu sự nghiệp của mình với công việc trong lĩnh vực robot, thị giác máy, mạng thần kinh và kỹ thuật phần mềm, hiện được ước tính trị giá từ 1 tỷ – 5 tỷ USD.
 • Tyler và Cameron Winklevoss, cặp song sinh nổi tiếng vì đã kiện Mark Zuckerberg 65 triệu đô la vì ăn cắp ý tưởng nền tảng truyền thông xã hội của họ, đã mua crypto vào năm 2012, trong giai đoạn sơ sinh của chúng. Họ cũng đã bắt đầu một sàn giao dịch crypto thành công có trụ sở tại New York, Gemini, nơi các nhà đầu tư có thể mua và bán các loại tiền kỹ thuật số. Tài sản của họ được ước tính trị giá 900 triệu – 1,1 tỷ USD.

Đầu tư vào crypto có thể cực kỳ sinh lợi, nhưng phần thưởng đó sẽ được trao cho những người tiếp cận chúng với tầm nhìn dài hạn về lợi nhuận tài chính. Đánh giá các yếu tố này một cách hợp lý sẽ tiết lộ cách tiếp cận chiến lược chính xác về địa điểm và cách thức đầu tư crypto để cho phép các trader bắt đầu tìm thấy lợi nhuận trong thời gian dài. Top Broker Việt hy vọng đã đem đến những kiến thức cần thiết để các trader mới đang muốn học đầu tư crypto có thể thu thập và áp dụng.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *