Hướng dẫn đầu tư crypto chi tiết cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn đầu tư crypto chi tiết cho người mới bắt đầu

Bitcoin không chỉ được coi là một hiện tượng thú vị khi chúng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2009. Các chuyên gia tài chính có thể nhận thấy tiềm năng khổng lồ của crypto nói chung, nhưng chúng không thu hút được nhiều sự quan tâm như một khoản đầu tư. Nhiều người không biết cách đầu tư crypto và tiềm năng thực sự của chúng là gì.

Nhưng khi nhiều năm trôi qua và hàng trăm loại crypto khác đã ra đời và biến mất, Bitcoin đã nổi lên như một loại tiền tệ mang tiêu chuẩn. Điểm này đã không được các nhà đầu tư và nhà đầu cơ bỏ qua. Một số người hiện đang xem crypto như một loại tiền tệ toàn cầu, cuối cùng sẽ thay thế các loại tiền tệ có chủ quyền như đô la Mỹ và đồng euro.

Nhưng hoạt động giao dịch cũng đã thu hút một số lượng lớn các nhà đầu cơ. Họ đang đặt cược vào crypto –  đặc biệt là giao dịch Bitcoin – với con số tăng vọt lên mặt trăng. Các nhà đầu cơ hiếm khi quan tâm nghiêm túc đến các nguyên tắc cơ bản. Họ thấy giá tăng đột ngột và mạnh mẽ, và bất kể tài sản nào, chúng đều thu hút sự chú ý của họ.

Bài viết này không nhằm chứng thực Bitcoin hoặc bất kỳ loại crypto nào khác. Thay vào đó, đây là hướng dẫn đầu tư crypto cho bất cứ ai đang quan tâm thị trường này. Crypto hoàn toàn có thể sẽ tiếp tục tiến lên trong vài năm tới. Và nếu bạn đang đặt cược vào kết quả đó, chúng tôi hy vọng thông tin này sẽ hữu ích.

Những điểm thu hút chính của crypto là gì?

Hiện tại, có vẻ như hai điểm hấp dẫn chính của crypto là:

  1. Bạn có thể sở hữu và sử dụng chúng một cách ẩn danh.
  2. Những tác động khiến giá của chúng tăng cũng như giảm đột ngột.

Và đối với những người đã mua crypto trước đợt bùng nổ giá vào năm 2017 hoặc đợt tăng giá gần đây nhất vào năm 2021, đây có lẽ là khoản đầu tư tốt nhất trong rất nhiều danh mục đầu tư.

Vì vậy, bạn nên làm gì nếu bạn muốn tham gia đầu tư crypto? Cùng chúng tôi đi sâu hơn nhé.

Hướng dẫn đầu tư crypto chi tiết

Hướng dẫn đầu tư crypto chi tiết.
Hướng dẫn đầu tư crypto chi tiết.

Như bạn có thể tưởng tượng, bạn không thể đến một ngân hàng địa phương hoặc thậm chí một công ty môi giới (có một ngoại lệ mà chúng ta sẽ thảo luận sau) và mua crypto. Chúng vẫn được coi là một cái gì đó kỳ lạ trong thế giới của các tổ chức tài chính. Vì crypto không được hiểu rõ và hầu như không được kiểm soát, hầu hết các tổ chức tài chính không muốn xử lý điều này. Vì lý do đó, crypto có xu hướng hoạt động trong mạng của chính chúng.

Đọc các hướng dẫn của chúng tôi nếu bạn muốn bắt đầu đầu tư crypto.

1. Chỉ phân bổ một tỷ lệ nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn cho crypto

Bạn sẽ phải quyết định trước số lượng danh mục đầu tư của mình mà bạn muốn phân bổ cho crypto bao nhiêu. Với những tiến bộ gần đây, đặc biệt là về giá Bitcoin, có thể khó để đưa ra quyết định hợp lý. Tất cả các hoạt động đầu tư đều bị chi phối bởi sự kết hợp của lòng tham và cả sự sợ hãi, và các trader có thể khó để kiềm chế phần tham lam do những tăng trưởng của crypto đã thể hiện trong những năm gần đây.

  • Không có vấn đề gì, crypto chỉ nên chiếm một phần rất nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn. Mức độ chính xác bao nhiêu là tùy thuộc vào bạn hoàn toàn. Nhưng bạn nên cảnh giác với việc đầu tư nhiều hơn 10% hoặc thậm chí 5% .
  • Hiểu rằng crypto không phải là một khoản đầu tư giống như cách một cổ phiếu hoạt động. Tương tự như đầu tư vào vàng và bạc, chúng không trả lãi hoặc cổ tức. Ở mức độ mà crypto sẽ là một khoản đầu tư tốt, tất cả phụ thuộc hoàn toàn vào việc giá của chúng tăng lên đáng kể – và ở đó trong một thời gian.
  • Crypto không được thiết kế để đầu tư. Chúng là phương tiện trao đổi. Chúng đã được coi là một sự thay thế rộng rãi cho các loại tiền tệ có chủ quyền, như đồng đô la, đồng yên và đồng euro. Người ta cho rằng cuối cùng chúng sẽ đại diện cho một phương tiện thương mại hiệu quả hơn, đặc biệt là trên web. Đó là bởi vì giá trị của chúng được xác định chặt chẽ bởi thị trường chứ không do bị thao túng như những loại tiền tệ được kiểm soát thường bị.
  • Nhưng ít nhất cho đến thời điểm này, crypto vẫn chưa hoàn thành tốt vai trò của một phương tiện trao đổi. Chỉ một số lượng rất hạn chế trader chấp nhận chúng, vì vậy hầu hết giao dịch đang diễn ra giữa các cá nhân.

Cho đến thời điểm này, cả việc sử dụng hiện tại và tương lai của crypto đều không chắc chắn.

2. Chọn loại crypto của bạn

Đây là một trong những biến chứng thực sự của crypto. Hiện nay thị trường không chỉ có một, mà là hàng trăm loại crypto. Thậm chí có thể hơn một nghìn.

Vấn đề phức tạp là ngày càng nhiều người giao dịch crypto trực tuyến. Điều đó phải được cân bằng bởi thực tế là hàng trăm loại crypto đã đến rồi đi. Và toàn bộ khái niệm về crypto chỉ bắt đầu khoảng một thập kỷ trước.

Bitcoin là crypto thống trị nhất vào tháng 8 năm 2021

Hiện tại, crypto lớn nhất là Bitcoin. Đây cũng là loại crypto thu hút nhiều sự chú ý và đầu tư nhất. Ở vị trí thứ hai rất xa là Ethereum, và những đồng tiền khác như Zcash, Dash và Ripple.

Với vị trí thống trị của mình, Bitcoin dường như là đáng tin cậy nhất trong số tất cả các loại crypto hiện có. Trên thực tế, Bitcoin thực tế đã trở thành đồng nghĩa với “crypto”. Điều thú vị về mối liên hệ là trong khi các phương tiện truyền thông đã cẩn thận theo dõi hành động giá của Bitcoin, một số loại crypto thậm chí còn hoạt động tốt hơn.

Do sự thống trị của Bitcoin, nên vị trí crypto của chúng tôi chủ yếu là ở loại tiền điện tử này. Các loại crypto khác sẽ chiếm một vị trí nhỏ hơn nhiều trong danh mục đầu tư của bạn. Và nếu Bitcoin với tư cách là đồng tiền chung của crypto là đầu cơ, thì bất kỳ loại crypto nào khác mà bạn nắm giữ sẽ được coi là đầu cơ nhiều hơn.

Không nên coi thường giả lập này. Hầu hết các loại crypto đã có mặt trên thị trường trong thập kỷ qua đều đi ngang hoặc biến mất hoàn toàn. Điều đó đồng nghĩa là bất cứ khoản đầu tư nào bạn tham gia đều có thể trở thành con số 0. Và với sự biến động giá phổ biến với crypto, khoản đầu tư của bạn có thể biến mất hoàn toàn với rất ít thông báo.

3. Chọn một nền tảng để mua crypto

Một trong những nhược điểm của việc mua crypto là bạn không thể mua chúng ở tất cả các nơi tài chính thông thường. Các ngân hàng không cung cấp cho họ và các công ty môi giới đầu tư cũng vậy.

Phần lớn, bạn sẽ bị giới hạn trong việc mua, nắm giữ và bán crypto trên các sàn giao dịch chuyên dụng.

Những sàn giao dịch phổ biến nhất bao gồm:

eToro

eToro là một trong những nền tảng đầu tư crypto tiên tiến nhất. Họ cung cấp các tùy chọn đầu tư độc đáo như Công nghệ CopyTrader. Với tính năng này, bạn có thể sao chép các chiến lược đầu tư của các nhà giao dịch crypto thành công hơn trên nền tảng. Họ cũng cung cấp CopyPortfolios, giống như cố vấn robo cho crypto, cung cấp khả năng quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp. Và để giúp bạn tìm hiểu các kỹ năng đầu tư vào bitcoin, chúng cung cấp các danh mục đầu tư ảo, nơi bạn có thể giao dịch lên đến 100.000 đô la trong tài khoản giấy mà không phải chịu rủi ro về số tiền của mình.

Coinbase

Coinbase bắt đầu vào năm 2012 với ý tưởng cấp tiến rằng bất kỳ ai, ở bất cứ đâu, đều có thể gửi và nhận đồng Bitcoin một cách an toàn và tiện lợi. Ngày nay, Coinbase cung cấp một nền tảng đáng tin cậy và dễ sử dụng để tiếp cận nền kinh tế crypto rộng lớn hơn.

Gemini

Gemini – Bên cạnh giao dịch crypto, Gemini cho phép người dùng lưu trữ crypto trong ví kỹ thuật số. Họ cũng cung cấp các công cụ và nghiên cứu crypto mở rộng. Và bạn có thể kiếm được tới 7,4% lãi suất APY đối với một số loại crypto chọn lọc chỉ khi giữ chúng trong tài khoản Gemini của bạn.

Unifimoney

Unifimoney – Với Unifimoney, bạn có thể giữ tất cả ngân hàng, đầu tư và tài chính của mình ở một nơi. Và bạn thậm chí có thể giao dịch và lưu trữ 33 loại crypto thông qua sàn giao dịch crypto Gemini đối tác của họ. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc có các ứng dụng khác nhau cho mọi nền tảng giao dịch và dịch vụ ngân hàng mà bạn sử dụng, thì Unifimoney đáng để xem xét.

Binance.US

 Sàn giao dịch Binance.US
Sàn giao dịch Binance.US

Binance.US là chi nhánh tại Mỹ của công ty mẹ Binance. Họ có phí giao dịch thấp hơn hầu hết các sàn giao dịch khác. Họ không cung cấp nhiều cặp giao dịch giữa các loại crypto khác nhau như công ty mẹ nhưng vẫn ngang bằng với các sàn giao dịch hàng đầu khác. Và trong khi bạn có thể sử dụng ngân hàng của mình để gửi tiền, họ có giới hạn tiền gửi là 5.000 đô la.

Robinhood: Một nhà môi giới cần xem xét

Có một ngoại lệ trong số các công ty môi giới đầu tư cung cấp crypto, và đó là Robinhood. Điều này hầu như không có gì đáng ngạc nhiên khi Robinhood là một người phá vỡ được chứng nhận trong không gian môi giới đầu tư. Sự gián đoạn này bắt đầu từ tiền hoa hồng: Robinhood không tính bất kỳ khoản phí nào. Bạn có thể mua cổ phiếu, quyền chọn, quỹ giao dịch trao đổi (ETF) và crypto không có hoa hồng.

Các loại crypto có sẵn thông qua Robinhood bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin và Dogecoin. Đây có thể là một cách ít tốn kém hơn và thuận tiện hơn để nắm giữ crypto, đặc biệt nếu bạn định nắm giữ chúng chỉ như một khoản đầu tư chứ không phải là một phương tiện trao đổi.

Ngoài Robinhood và các sàn giao dịch crypto khác nhau, bạn cũng có thể mua và bán crypto trực tiếp với các cá nhân cũng nắm giữ chúng. Nhưng để thực hiện được điều đó, bạn cần 1 phương pháp đặc biệt để lưu giữ chúng.

Bạn có thể coi các nền tảng này như các công ty môi giới được thiết kế đặc biệt cho crypto. Mỗi loại đều cung cấp giao dịch bằng các loại crypto phổ biến nhất và tất nhiên, bạn sẽ phải trả một khoản phí cho cả việc mua và bán.

4. Lưu trữ crypto của bạn

Crypto thường được lưu trữ trong ví điện tử, có thể là ví nóng hoặc ví lạnh. Đây là một chủ đề phức tạp, đặc biệt là vì có rất nhiều ví. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tóm tắt chúng thành những sự thật cơ bản.

Ví điện tử là một chương trình phần mềm lưu trữ khóa cá nhân và khóa công khai kết nối bạn với blockchain nơi crypto của bạn tồn tại. Ví không thực sự lưu trữ tiền của bạn nhưng cho phép bạn truy cập chúng trên blockchain bằng khóa công khai (“địa chỉ crypto” của bạn mà người bên kia trong giao dịch nhìn thấy) và khóa cá nhân (chỉ bạn mới biết). Bạn phải có cả 2 chìa khóa để hoàn thành 1 giao dịch. Chúng được gọi là “chìa khóa” vì chúng được sử dụng để mở khóa crypto của bạn trên blockchain.

Ngoài việc cho phép bạn truy cập, gửi và nhận crypto, ví kỹ thuật số cũng cung cấp lịch sử những giao dịch được lưu trữ trên chuỗi blockchain, và cả số dư tài khoản hiện tại của bạn.

Các loại ví điện tử

Có một số loại ví kỹ thuật số khác nhau:

  • Ví điện tử máy tính để bàn được thiết lập trên máy tính riêng của các bạn. Vì được lưu trữ trên thiết bị máy tính của riêng bạn cho nên dữ liệu sẽ được bảo vệ an toàn hơn nếu dùng ví trực tuyến.
  • Ví điện tử trực tuyến được lưu trữ trên đám mây có thể được kết nối từ bất kỳ máy tính để bàn nào. Chúng thuận tiện hơn để sử dụng, nhưng khóa cá nhân của bạn được lưu trữ trực tuyến và được kiểm soát bởi bên thứ ba. Việc này khiến chúng tăng nguy cơ cao hơn.
  • Ví di động. Như tên của chúng, loại ví này là một ứng dụng trên thiết bị thông minh của bạn. Chúng có lợi thế là có thể được sử dụng để mua hàng khi các loại crypto khác nhau được chấp nhận.
  • Ví phần cứng. Các khóa này lưu trữ khóa cá nhân của bạn trên một thiết bị phần cứng, chẳng hạn như thiết bị USB. Chúng an toàn hơn vì khóa riêng tư không được lưu trữ trực tuyến, nơi mà các bên không được phép có thể truy cập. Chúng cũng cho phép bạn truy cập crypto của mình từ nhiều thiết bị.

Việc lựa chọn ví kỹ thuật số nào tùy thuộc vào nhu cầu của bạn về bảo mật và tiện lợi. Một số sàn giao dịch crypto cũng cung cấp ví kỹ thuật số cho bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm để theo dõi crypto của mình giống như cách bạn làm với các loại đầu tư khác. Ví dụ: với đồng BETA của Personal Capital, bạn có thể nhập số lượng crypto bạn sở hữu và theo dõi chúng cùng với các tài sản khác trong danh mục đầu tư của mình.

 Ví crypto với 2 khóa bảo mật.
Ví crypto với 2 khóa bảo mật.

5. Bảo mật crypto của bạn

Giữ an toàn cho crypto của bạn sau khi bạn mua chúng là rất quan trọng. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn quyết định sử dụng crypto để mua sản phẩm hoặc nếu bạn có ví nóng. Về cơ bản, bất cứ khi nào bạn sử dụng crypto trực tuyến, bạn cần đảm bảo khoản đầu tư của mình được an toàn. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng VPN như NordVPN để đảm bảo các giao dịch trực tuyến của bạn được bảo mật và mã hóa.

Khi bạn sử dụng VPN (Mạng riêng ảo), kết nối trực tuyến của bạn sẽ được bảo mật. Dữ liệu được mã hóa có nghĩa là không ai có thể thấy bất kỳ giao dịch trực tuyến nào của bạn. Đó là một lớp bảo vệ bổ sung đảm bảo cả dữ liệu và giao dịch mua crypto đều hoàn toàn ẩn danh. Chúng khiến người khác khó xâm nhập vào tài khoản của bạn hơn, đặc biệt là đối với những người dùng sở hữu nhiều crypto. ExpressVPN là một VPN khác có thể giúp bảo mật tài khoản của bạn và thêm một lớp bảo vệ bổ sung.

Kết luận

Bitcoin đã có khá nhiều thời điểm thăng trầm vào những năm qua. Vào năm 2013, Bitcoin được giao dịch dưới 130,00$. Nhưng chúng đã tăng vọt lên 17.060,55 đô la vào ngày 11 tháng 12 năm 2017, trước khi sụp đổ một lần nữa sau đó vài tháng. Vào năm 2021, chúng bắt đầu tăng vọt trở lại, đạt gần 64.000 đô la vào ngày 14 tháng 4 năm 2021.

Bất kể bạn quyết định mua, bán và lưu trữ crypto của mình ở đâu hoặc bằng cách nào, hãy chuẩn bị cho sự bất ổn định. Crypto khó dự đoán hơn nhiều so với các khoản đầu tư truyền thống. Và với bất kỳ khoản đầu tư nào, điều quan trọng cần nhớ là những gì đi lên có thể lại đi xuống.

Related Posts

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Tự do tài chính là gì, hiểu sao cho đúng?

Nếu bạn đang trên hành trình thay đổi bản thân, chắc chắn rằng đã không ít lần bạn nghe nói đến cụm từ “Tự do tài chính“. Vậy bạn có…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *