Kinh nghiệm đầu tư crypto cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm đầu tư crypto cho người mới bắt đầu

Nếu bạn chưa quen với thế giới crypto, việc tìm ra cách mua Bitcoin, Dogecoin, Ethereum và các loại crypto khác có thể khiến bạn bối rối lúc đầu. Rất may, chúng khá đơn giản để học được. Bạn có thể bắt đầu bằng cách làm theo các kinh nghiệm đầu tư crypto đơn giản sau.

1. Chọn một nhà môi giới hoặc sàn giao dịch crypto

Để mua crypto, trước tiên bạn cần chọn một nhà môi giới hoặc một sàn giao dịch crypto. Mặc dù cho phép bạn mua được crypto , nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa họ mà bạn cần lưu ý.

Sàn giao dịch crypto là gì?

Một trao đổi crypto là 1 nền tảng mà người mua và người bán gặp nhau để trao đổi tiền kỹ thuật số. Các sàn giao dịch thường có phí tương đối thấp, nhưng chúng có xu hướng hỗ trợ giao diện phức tạp hơn với nhiều loại giao dịch và biểu đồ hiệu suất nâng cao, tất cả đều có thể khiến các nhà đầu tư crypto mới tham gia bối rối.

Một số sàn giao dịch crypto nổi tiếng nhất là Coinbase, Gemini và Binance.US. Mặc dù giao diện giao dịch tiêu chuẩn của các công ty này có thể áp đảo người mới bắt đầu, đặc biệt là những người không có cổ phiếu giao dịch nền, nhưng họ cũng cung cấp các tùy chọn mua dễ dàng thân thiện với người dùng.

Bắt đầu đầu tư vào Bitcoin ngay hôm nay với Coinbase

Tuy nhiên, sự tiện lợi đi kèm với chi phí, vì các tùy chọn thân thiện với người mới bắt đầu tính phí cao hơn đáng kể so với chi phí mua cùng một loại crypto thông qua giao diện giao dịch tiêu chuẩn của mỗi nền tảng. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể cố gắng học đủ cách sử dụng các nền tảng giao dịch tiêu chuẩn trước khi thực hiện giao dịch mua crypto của mình.

Một lưu ý quan trọng: Là một người mới sử dụng crypto, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng sàn giao dịch hoặc công ty môi giới mà bạn lựa chọn cho phép chuyển tiền tệ fiat và mua hàng được thực hiện bằng đô la Mỹ. Một số sàn giao dịch chỉ cho phép bạn mua crypto bằng cách sử dụng một loại crypto khác, có nghĩa là bạn phải tìm một sàn giao dịch khác để mua mã thông báo mà sàn ưa thích của bạn chấp nhận trước khi bạn có thể bắt đầu giao dịch crypto trên nền tảng đó.

Nhà môi giới crypto là gì?

Các nhà môi giới crypto loại bỏ sự phức tạp khi mua chúng, cung cấp các giao diện dễ sử dụng tương tác với các sàn giao dịch cho bạn. Một số tính phí cao hơn những sàn giao dịch. Những nhà môi giới khác tuyên bố là “tự do” trong khi kiếm tiền bằng cách bán thông tin về những gì bạn và các nhà giao dịch khác đang mua và bán cho các quỹ hoặc công ty môi giới lớn hay không thực hiện giao dịch của bạn ở mức giá thị trường tốt nhất có thể. Robinhood và SoFi là hai trong số những nhà môi giới crypto nổi tiếng nhất.

Mặc dù không thể phủ nhận chúng tiện lợi, nhưng bạn phải cẩn thận với các nhà môi giới vì bạn có thể phải đối mặt với những hạn chế trong việc di chuyển các khoản nắm giữ crypto của mình ra khỏi nền tảng. Ví dụ: tại Robinhood và SoFi, bạn không thể chuyển các khoản nắm giữ crypto ra khỏi tài khoản của mình. Đây có vẻ không phải là một thỏa thuận lớn, nhưng các nhà đầu tư crypto tiên tiến thích giữ tiền của họ trong ví crypto để tăng cường bảo mật. Một số thậm chí chọn ví crypto phần cứng không được kết nối với internet để bảo mật hơn nữa.

Chọn một nhà môi giới hoặc sàn giao dịch crypto
Chọn một nhà môi giới hoặc sàn giao dịch crypto

2. Đăng ký và xác thực tài khoản giao dịch

Khi bạn quyết định về một nhà môi giới hoặc sàn giao dịch crypto, bạn có thể đăng ký để mở một tài khoản. Tùy thuộc vào nền tảng và số tiền bạn định mua, bạn có thể phải xác minh danh tính của mình. Đây là một bước cần thiết để ngăn chặn gian lận và đáp ứng các yêu cầu quy định của liên bang.

Bạn không thể mua hoặc bán crypto cho đến khi hoàn tất quá trình xác minh. Nền tảng có thể yêu cầu bạn gửi bản sao bằng lái xe hoặc hộ chiếu và thậm chí bạn có thể được yêu cầu tải lên ảnh tự chụp để chứng minh ngoại hình của bạn khớp với các tài liệu bạn gửi.

3. Gửi tiền mặt để đầu tư

Để mua crypto, bạn cần đảm bảo có tiền trong tài khoản của mình. Bạn có thể gửi tiền vào tài khoản crypto của mình bằng cách liên kết tài khoản ngân hàng, ủy quyền chuyển khoản ngân hàng hoặc thậm chí thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Tùy thuộc vào sàn giao dịch hoặc nhà môi giới và phương thức cấp vốn của bạn, bạn có thể phải đợi vài ngày trước khi có thể sử dụng số tiền bạn gửi để mua crypto.

Mặc dù một số sàn giao dịch hoặc nhà môi giới cho phép bạn gửi tiền từ thẻ tín dụng, nhưng làm như vậy là cực kỳ rủi ro và tốn kém. Các công ty thẻ tín dụng xử lý các giao dịch mua crypto bằng thẻ tín dụng dưới dạng ứng trước tiền mặt. Điều này có nghĩa là họ phải chịu lãi suất cao hơn so với mua hàng thông thường và bạn cũng sẽ phải trả thêm phí ứng trước tiền mặt. Ví dụ, bạn có thể phải trả 5% số tiền giao dịch khi ứng trước tiền mặt. Đây là khoản phí cao nhất của bất kỳ khoản phí nào mà sàn giao dịch hoặc môi giới crypto của bạn có thể tính; chúng có thể tự tăng lên đến 5%, có nghĩa là bạn sẽ mất 10% số tiền mua crypto của mình cho các khoản phí.

4. Đặt lệnh crypto của bạn

Khi có tiền trong tài khoản của bạn, bạn đã sẵn sàng đặt lệnh crypto đầu tiên của mình. Có hàng trăm loại crypto để lựa chọn, từ những cái tên nổi tiếng như Bitcoin và Ethereum đến những loại crypto ít người biết đến hơn như Theta Fuel hoặc Holo.

Khi bạn quyết định mua loại crypto nào, bạn có thể nhập biểu tượng mã của chúng. Ví dụ: Bitcoin là BTC và số lượng tiền bạn muốn mua. Với hầu hết các sàn giao dịch và nhà môi giới, bạn có thể mua các cổ phần nhỏ của crypto, cho phép bạn mua một phần nhỏ các mã thông báo giá cao như Bitcoin hoặc Ethereum mà nếu không thì phải mất hàng nghìn đô la để sở hữu.

Các biểu tượng cho 10 loại crypto lớn nhất dựa trên vốn hóa thị trường như sau:

 1. Bitcoin (BTC).
 2. Ethereum (ETH).
 3. Tether (USDT).
 4. Binance Coin (BNB).
 5. Cardana (ADA).
 6. Dogecoin (DOGE).
 7. XRP (XRP).
 8. Đồng USD (USDC).
 9. Polkadot (DOT).
 10. Uniswap (UNI).

* Dựa trên vốn hóa thị trường tính đến ngày 28 tháng 6 năm 2021.

5. Chọn phương thức lưu trữ

Các sàn giao dịch crypto không được hỗ trợ bởi các biện pháp bảo vệ và chúng có nguy cơ bị đánh cắp hoặc hack. Bạn thậm chí sẽ mất số dư crypto của mình nếu lỡ quên hoặc đánh mất mã truy cập vào tài khoản của mình, vì hàng triệu đô la Bitcoin đã có. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một nơi lưu trữ an toàn cho crypto của bạn.

Như đã lưu ý ở trên, nếu bạn đang mua crypto thông qua một nhà môi giới, bạn có thể có rất ít hoặc không có lựa chọn về cách lưu trữ crypto của mình. Nếu bạn mua crypto thông qua một sàn giao dịch, bạn có nhiều lựa chọn hơn:

 • Giữ crypto trên sàn giao dịch. Khi bạn mua crypto, chúng thường được lưu trữ trong một cái gọi là ví crypto gắn liền với sàn giao dịch. Nếu bạn không thích nhà cung cấp là đối tác trao đổi của bạn hoặc bạn muốn chuyển chúng đến một vị trí an toàn hơn, bạn có thể chuyển crypto khỏi sàn giao dịch sang một ví nóng hoặc ví lạnh riêng biệt. Tùy thuộc vào sàn giao dịch và quy mô chuyển khoản của bạn, bạn có thể phải trả một khoản phí nhỏ để thực hiện việc này.
 • Ví nóng. Đây là những ví crypto được lưu trữ trực tuyến và chạy trên các thiết bị có kết nối internet, chẳng hạn như máy tính bảng, máy tính hoặc điện thoại. Ví nóng rất tiện lợi, nhưng có nguy cơ bị trộm cao hơn vì chúng vẫn được kết nối với internet.
 • Ví lạnh. Ví crypto lạnh không được kết nối với internet, làm cho chúng trở thành lựa chọn an toàn nhất của bạn để giữ crypto. Chúng có dạng thiết bị bên ngoài, như ổ USB hoặc ổ cứng. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận với các ví lạnh – nếu bạn mất mã khóa được liên kết với chúng hoặc thiết bị bị hỏng, bạn có thể không bao giờ lấy lại được crypto của mình. Mặc dù điều tương tự cũng có thể xảy ra với một số ví nóng nhất định, nhưng một số được điều hành bởi những người giám sát, những người có thể giúp bạn vào lại tài khoản của mình nếu bạn bị khóa.

Các cách khác để mua crypto

Các cách khác để mua crypto
Các cách khác để mua crypto

Mặc dù mua crypto đang là xu hướng chính hiện nay, nhưng đó là một lựa chọn đầu tư đầy rủi ro và dễ bay hơi. Nếu đầu tư vào crypto trên sàn giao dịch hoặc thông qua nhà môi giới không phải là lựa chọn phù hợp với bạn, thì đây là một số lựa chọn để đầu tư gián tiếp vào Bitcoin và các loại crypto khác:

1. Chờ các quỹ giao dịch crypto (ETF)

ETF là công cụ đầu tư cực kỳ phổ biến cho phép bạn mua hàng trăm khoản đầu tư riêng lẻ trong một lần giảm giá. Điều này có nghĩa là chúng cung cấp sự đa dạng hóa ngay lập tức và ít rủi ro hơn so với đầu tư vào các khoản đầu tư riêng lẻ.

Có một sự thèm muốn rất lớn đối với ETF crypto, cho phép bạn đầu tư vào nhiều loại crypto cùng một lúc. Không có ETF crypto nào có sẵn cho các nhà đầu tư hàng ngày, nhưng có thể sẽ sớm có một số quỹ. Kể từ tháng 6 năm 2021, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang xem xét 3 ứng dụng ETF crypto như Kryptcoin, VanEck và WisdomTree.

2. Đầu tư vào các công ty được kết nối với crypto

Nếu bạn muốn đầu tư vào các công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ hữu hình và chịu sự giám sát của pháp luật – nhưng vẫn muốn tiếp xúc với thị trường crypto, bạn có thể mua cổ phiếu của các công ty sử dụng hoặc sở hữu crypto và blockchain cung cấp năng lượng cho họ. Bạn sẽ cần một tài khoản môi giới trực tuyến để mua cổ phiếu của các công ty đại chúng như:

 • Nvidia (NVDA). Công ty công nghệ này thiết kế và bán các đơn vị xử lý đồ họa, là trung tâm của các hệ thống được sử dụng để khai thác crypto.
 • PayPal (PYPL). Đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người mua hàng trực tuyến hoặc chuyển tiền cho gia đình và bạn bè, nền tảng thanh toán này gần đây đã mở rộng để cho phép khách hàng mua và bán một số loại crypto chọn lọc bằng tài khoản PayPal và Venmo của họ.
 • Square (SQ). Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cho các doanh nghiệp nhỏ này đã mua hơn 220 triệu đô la Bitcoin kể từ tháng 10 năm 2020. Vào tháng 2 năm 2021, công ty tiết lộ rằng Bitcoin chiếm khoảng 5% lượng tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của mình. Ngoài ra, Ứng dụng Cash của Square cho phép mọi người mua, bán và lưu trữ crypto.

Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, hãy đảm bảo bạn cân nhắc mục tiêu đầu tư và tình hình tài chính hiện tại của mình trước khi đầu tư crypto hoặc các công ty cá nhân có cổ phần lớn trong đó. Crypto có thể cực kỳ biến động – một tweet duy nhất có thể khiến giá của chúng giảm mạnh và crypto vẫn là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ. Điều này có nghĩa là bạn nên tham gia một cách thận trọng.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *