Thị trường crypto là gì? Tại sao thị trường crypto ngày càng phát triển?

Thị trường crypto là gì Tại sao thị trường crypto ngày càng phát triển

Nền kinh tế toàn cầu chắc chắn đang hướng tới một hệ thống sinh thái kỹ thuật số. Từ đầu tư đến chuyển tiền, mọi thứ đều diễn ra không cần giấy tờ. Sự bổ sung mới nhất và hứa hẹn nhất cho lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số là thị trường crypto. Vậy thị trường crypto là gì và tại sao thị trường này ngày càng phát triển như hiện nay? Hãy cùng Top Broker Việt tìm ra câu trả lời nhé.

Thị trường crypto là gì?

Thị trường crypto là nơi giao dịch các loại crypto giống như các loại tiền tệ thông thường như USD, nhưng được thiết kế cho mục đích trao đổi thông tin kỹ thuật số. Crypto được Investopedia.com định nghĩa là “tiền tệ kỹ thuật số hoặc tiền ảo phi tập trung sử dụng mật mã để bảo mật” nên rất khó để làm giả. Vì chúng không được cấp bởi cơ quan trung ương nên chính phủ không thể tước chúng khỏi tay bạn.

Tại sao thị trường crypto ngày càng phát triển?

Trong vòng những năm qua, crypto đã nhanh chóng chiếm được sự để mắt của công chúng. Dưới đây là một số lý do chính đáng khiến chúng phát triển như hôm nay.

• Chống gian lận: Khi crypto được tạo, tất cả các giao dịch đã xác nhận được lưu trữ trong một sổ cái công khai. Toàn bộ danh tính của chủ sở hữu crypto đều được mã hóa để đảm bảo tính hợp pháp của việc lưu trữ hồ sơ. Bởi vì tiền tệ được phân cấp, bạn sở hữu chúng. Cả chính phủ và ngân hàng đều không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với crypto.

• Chống hành vi trộm cắp danh tính: Sổ cái đảm bảo rằng tất cả các giao dịch giữa các “ví kỹ thuật số” có thể tính toán số dư chính xác. Tất cả các giao dịch đều được kiểm tra để đảm bảo rằng số tiền được sử dụng thuộc sở hữu của người chi tiêu hiện tại. Sổ cái công khai này còn được gọi là “giao dịch blockchain”. Công nghệ Blockachain đảm bảo các giao dịch kỹ thuật số an toàn thông qua mã hóa và “hợp đồng thông minh” giúp thực thể hầu như không thể bị tấn công và không có hành vi gian lận. Với sự bảo mật như thế này, công nghệ blockchain sẵn sàng tác động đến gần như mọi phân đoạn trong cuộc sống của chúng ta.

Thị trường crypto là gì
Thị trường crypto là gì?

• Thanh toán tức thì: Blockchain là lý do tại sao crypto có bất kỳ giá trị nào. Tính dễ sử dụng là lý do tại sao crypto có nhu cầu cao. Tất cả những gì bạn cần là một thiết bị thông minh, kết nối internet và ngay lập tức bạn trở thành ngân hàng của chính mình để thực hiện thanh toán và chuyển tiền.

 Dễ dàng truy cập: Có hơn hai tỷ người có quyền truy cập Internet nhưng không có quyền sử dụng các hệ thống trao đổi truyền thống. Những cá nhân này đang tham gia vào thị trường crypto.

• Bạn là chủ sở hữu: Không có hệ thống crypto nào khác mà tài khoản của bạn thuộc sở hữu của bạn.

Làm thế nào thị trường crypto bắt đầu?

Bitcoin là loại crypto phi tập trung đầu tiên được giới thiệu vào năm 2009. Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain và đã vượt trội hơn vàng, tạo ra mức tăng hàng năm 155% so với mức lỗ hàng năm 6% của vàng trong 5 năm qua. Giá của chúng vào tháng 7 năm 2010 ở mức 0,06/ coin USD hiện có giá trị hơn 4000.00/ coin USD ngày nay, khiến chúng trở thành một trong những hiện tượng đầu tư lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Kể từ năm 2009, công nghệ blockchain đã đạt được đà phát triển. Không chỉ do giá trị của Bitcoin tăng đột biến mà còn thông qua việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của crypto và sự tin tưởng lớn hơn giữa các nhà đầu tư.

Gần đây, các tổ chức ngân hàng lớn và các công ty công nghệ như Intel, Barclays hoặc Walmart đã đầu tư thời gian và tiền bạc của họ vào hứa hẹn về crypto như Bitcoin và Ethereum. Điều này đã dẫn đến việc các quốc gia có đồng tiền suy yếu chấp nhận tiền kỹ thuật số để thay thế cho các tờ tiền truyền thống đã mất giá. Một số quốc gia áp dụng sớm bao gồm Brazil, Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela.

Các quốc gia giàu có cũng đang khám phá việc áp dụng crypto như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Theo báo cáo của Bloomberg, các ngân hàng Trung Ương của Nhật Bản, Liên minh Châu Âu và Hà Lan hiện đang tiến hành các dự án nghiên cứu và thử nghiệm về tiền kỹ thuật số.

Các loại thị trường crypto là gì?

Bạn có thể mua và bán crypto tại các sàn giao dịch, trong thị trường Crypto sẽ có 2 loại sàn giao dịch:

  • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Một sàn giao dịch có bên thứ 3 kiểm soát và đóng vai trò là cầu nối để trao đổi tài sản crypto. Thông thường, bạn phải tạo một tài khoản có ID và mật khẩu để đăng nhập nhằm tuân theo các quy định KYC (Nhận biết khách hàng của bạn) của chính phủ. Chẳng hạn như: Huobi, BitMax, Binance, Gate.io, Kucoin, Bittrex, v.v.
  • Trao đổi phi tập trung (DEX): Một sàn giao dịch được xây dựng và vận hành theo cách phi tập trung dựa trên nền tảng của blockchain. DEX khác với CEX ở đó, người dùng có thể giao dịch và trao đổi tiền ngay trên ví của họ mà không phải chuyển đi, chỉ khi người dùng được ủy quyền, giao dịch sẽ xảy ra. Khóa riêng được bảo mật bởi người sở hữu. Ví dụ: Uniswap, Sushiswap, Saber, Quickswap, Spiritswap, v.v.

Thực trạng thị trường crypto hiện nay

Thực trạng thị trường crypto hiện nay
Thực trạng thị trường crypto hiện nay

Không giống như những năm 2017 – 2018, khi nói đến crypto, tiền kỹ thuật số hoặc tiền điện tử, cộng đồng sẽ coi đó là một công cụ gian lận cho tội phạm hoặc thường được liên kết với những người dùng sẽ luôn thua lỗ tiền nếu đầu tư vào.

Nhưng sự thật đã được chứng minh, crypto hoặc cụ thể là Bitcoin đã xuất hiện trong 12 năm, mọi người đều nói rằng Bitcoin sẽ chết. Nhưng bây giờ, Bitcoin vẫn chưa chết, nhưng giá đã ở mức 42.000 đô la (tại thời điểm viết bài), thậm chí đạt 60.000 đô la tại một thời điểm.

Nếu người dùng không may “đu lên đỉnh” trong những năm này trở về trước và vẫn kiên trì ở lại, 100% đã có lãi. Vậy đây có thực sự là một kênh đầu tư mạo hiểm?

Ngoài ra, sự khác biệt giữa các năm trước và 2021 là các quỹ lớn đã bắt đầu thấy lợi nhuận trong các khoản đầu tư crypto, điển hình là Grayscale, Square, Microstrategy đã mua rất nhiều BTC và vốn hóa Altcoin lớn như LTC, ETH, ADA, v.v.

Đó là quan điểm đầu t, và về mặt ứng dụng, nhiều ngân hàng lớn như Morgan Stanley, JP Morgan hay thậm chí là hãng xe điện Tesla, hệ thống thanh toán PayPal, Apple Pay cũng đã cung cấp dịch vụ thanh toán bằng đồng crypto.

Thế giới bắt đầu có nhiều quốc gia chính thức chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán, đầu tiên là El Salvador. Song song với việc chấp nhận, tổng thống của đất nước này cũng đã ký một đơn đặt hàng Airdrop (miễn phí) cho tất cả mọi người trị giá 30 đô la BTC/ người. Đây là một động thái lịch sử, bởi vì chúng đánh dấu sự công nhận của mọi người về crypto.

Tại Việt Nam, chính phủ không còn quan điểm xấu về blockchain, nhưng vào tháng 6 năm 2021 đã ban hành công văn về nghiên cứu thí điểm về công nghệ blockchain, hoặc trước đó, Bộ Giáo dụ nước ta đã sử dụng Tomochain để lưu trữ bằng tốt nghiệp đại học.

Kết luận

Mặc dù rất khó để nói điều gì, tiền kỹ thuật số sẽ tăng giá đáng kể hay không vào năm 2021, nhưng chúng ta có thể tự tin nói rằng crypto sẽ không sớm biến mất. Blockchain, công nghệ cơ bản đằng sau nhiều loại crypto, đã lan rộng ra bên ngoài ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số và có khả năng sẽ thấy các ứng dụng mới trong năm nay. Các chính phủ và cơ quan quản lý sẽ tiếp tục vật lộn với cách tạo điều kiện và kiểm soát tốt nhất các mã thông báo kỹ thuật số.

Thời kỳ hoàng kim của crypto có thể đến rồi đi, nhưng cũng có thể thị trường crypto vẫn còn rất nhiều mặt trái. Chúng tôi biết chắc chắn một điều: crypto đã từng được định vị để chi tiêu toàn bộ hệ thống tài chính. Tin đồn đó không biến mất trong một sớm một chiều, vì vậy hãy đợi nghe được gì đó từ thị trường crypto – hoặc ít nhất là những người hâm mộ số một của chúng – ít nhất là trong một năm nữa.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thabet