Tiền ảo là gì? Phân biệt tiền ảo, tiền điện tử và tiền kỹ thuật số

Tiền ảo là gì Phân biệt tiền ảo, tiền điện tử và tiền kỹ thuật số.

Đọc bài viết này nếu bạn đang cần có những câu trả lời về lĩnh vực tiền ảo – một trong những đồng tiền khiến ngày càng đông đảo các nhà đầu tư sôi sục và mong muốn chinh phục chúng. Hãy bắt đầu ngay luôn nhé.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát mà chỉ có ở dạng điện tử. Chúng chỉ được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm được chỉ định, ứng dụng di động hoặc máy tính hay dựa trên ví kỹ thuật số chuyên dụng và những giao dịch diễn ra trên internet qua các mạng chuyên dụng, an toàn. Loại tiền ảo được coi là một tập hợp con của tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số, trong đó cũng bao gồm crypto và tồn tại trong mạng blockchain.

Hiểu về tiền ảo

Tiền ảo là gì
Tiền ảo là gì?

Tiền ảo được định nghĩa là một đại diện điện tử của giá trị tiền tệ có thể được phát hành, quản lý và kiểm soát bởi các tổ chức phát hành tư nhân, nhà phát triển hoặc tổ chức sáng lập. Các loại tiền ảo như vậy thường được đại diện dưới dạng mã thông báo và có thể vẫn không bị kiểm soát nếu không có đấu thầu hợp pháp.

Không giống như tiền thông thường, tiền ảo dựa trên hệ thống ủy thác và có thể không được phát hành bởi ngân hàng Trung Ương hoặc cơ quan quản lý ngân hàng khác. Họ thu được giá trị của mình dựa trên cơ chế cơ bản, như khai thác trong các trường hợp tiền điện tử hoặc được hỗ trợ bởi tài sản cơ bản. Bất kỳ ai theo dõi giá tiền điện tử sẽ thấy hiệu ứng bập bênh của giao dịch tâm lý.

Định nghĩa này được biết đến vào mốc thời gian năm 2012, khi ECB – Ngân hàng Trung ương Châu Âu dùng khái niệm tiền ảo để phân biệt các dạng “tiền kỹ thuật số tại một môi trường không được kiểm soát, do các nhà phát triển của chúng phát hành, kiểm soát và được sử dụng như một phương thức thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể ”, Theo Bitcoin News.

Cùng với việc sử dụng bởi công chúng, tiền ảo có thể bị hạn chế dùng và chúng chỉ được lưu hành giữa các thành viên của một cộng đồng trực tuyến hay một nhóm người sử dụng tiền ảo để giao dịch trực tuyến trên các mạng lưới chuyên dụng. Các loại tiền ảo chủ yếu được sử dụng để thanh toán trực tiếp và đang được sử dụng ngày càng nhiều để mua hàng hóa và dịch vụ tại các nước phát triển.

Do thiếu cơ quan quản lý tập trung, các loại tiền ảo có xu hướng dao động lớn trong định giá của chúng.

Phân biệt tiền ảo, tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số

Tiền tệ kỹ thuật số là superset tổng thể bao gồm tiền ảo, mà lần lượt bao gồm cryptocurrencies. So với tiền ảo, tiền kỹ thuật số bao gồm một nhóm lớn hơn đại diện cho tài sản tiền tệ ở dạng kỹ thuật số.

Tiền kỹ thuật số có thể được kiểm soát hoặc không được kiểm soát. Trong trường hợp trước đây, chúng có thể được mệnh danh là một loại tiền tệ có chủ quyền — nghĩa là, ngân hàng Trung Ương của một quốc gia có thể phát hành một dạng kỹ thuật số của các tờ tiền fiat của mình. Mặt khác, một loại tiền ảo thường không được kiểm soát và do đó tạo thành một loại tiền kỹ thuật số.

Các loại tiền điện tử (tiền mã hóa) như bitcoin và ethereum được coi là một phần của nhóm tiền ảo. Tiền điện tử sử dụng công nghệ mật mã để giữ cho các giao dịch an toàn và xác minh chính xác, song song đó cũng giúp giám sát và kiểm soát việc thiết kế các đơn vị tiền ảo mới. Các loại tiền điện tử như vậy tồn tại và được giao dịch qua các mạng dựa trên blockchain chuyên dụng mở cho công chúng. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia và bắt đầu giao dịch bằng tiền điện tử.

Phân biệt tiền kỹ thuật số, tiền điện tử và tiền ảo
Phân biệt tiền kỹ thuật số, tiền điện tử và tiền ảo

Thuận lợi và rủi ro

Công nghệ Blockchain được sử dụng trong Bitcoin và các tiền ảo khác có một lợi thế quan trọng so với các công nghệ hiện có vì chúng góp phần đạt được sự tích hợp tài chính trên toàn thế giới cao hơn. Các đồng tiền ảo như Bitcoin là các loại tiền tệ “toàn cầu” (so với hơn 200 loại tiền tệ địa phương đang được sử dụng trên toàn thế giới). Chúng cấp quyền truy cập vào hệ thống tài chính cho bất kỳ ai có quyền truy cập internet, do đó thực hiện thanh toán quốc tế (tức thì) cho hầu hết mọi người trên hành tinh mà không cần sử dụng Hệ thống tài chính và mạng lưới ngân hàng hiện có. Ngày nay, điều này đặc biệt quan trọng và theo IMF, khoảng 50% dân số trưởng thành trên thế giới không tiếp cận các dịch vụ ngân hàng chính thức dưới bất kỳ hình thức nào.

Hơn nữa, về bản chất, công nghệ này có khả năng chống thao túng cao hơn vì chúng không yêu cầu bất kỳ phương thức trung gian nào để thực hiện giao dịch. Hơn nữa, công nghệ Blockchain có thể hỗ trợ những người tham gia trong ngành tuân thủ một số quy định bao gồm AML (Chống rửa tiền). Một điều kiện hợp lý cho điều này là tất nhiên mà công nghệ cung cấp (như trong một số tiền ảo nhất định ngày nay) khả năng hiển thị để xem toàn bộ lịch sử giao dịch của mọi sự kiện trong toàn bộ chuỗi.

Các loại tiền ảo được tạo ra bằng công nghệ Blockchain cũng có thể được tùy chỉnh trước về đặc điểm lạm phát hoặc giảm phát của chúng, điều này làm cho hệ thống ít phụ thuộc hơn vào các chính sách tiền tệ tập trung. Tuy nhiên, nhược điểm là việc can thiệp (về biến động, lạm phát/ giảm phát, thừa hoặc thiếu…) có thể khó khăn hơn…

Cuối cùng, chi phí giao dịch có thể thấp hơn nhiều so với hiện nay, vì chi phí duy nhất sẽ là cho mạng khai thác. Môi trường thanh toán mới này có các công cụ để phá vỡ hoàn toàn hệ thống phân cấp trong hệ thống ngân hàng, vì việc sử dụng công nghệ này ngụ ý rằng không cần bất kỳ bên thứ ba nào cho phép để thực hiện thanh toán. Về cơ bản, chúng cung cấp cho mọi tác nhân trong hệ thống các quyền lợi và nhiệm vụ như nhau.

Những người ủng hộ tiền ảo cho rằng các cơ quan quản lý đã thất bại trong việc bảo vệ người tiêu dùng những năm gần đây và đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng tài chính. Bằng cách sử dụng tiền ảo, bảo mật trong hệ thống tài chính sẽ là trách nhiệm của mỗi khách hàng đối với các khoản thanh toán của chính họ. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem một hệ thống phi điều tiết cao dựa trên công nghệ Blockchain sẽ hoạt động như thế nào về mặt bảo mật.

Kết luận

Với mức vốn hóa thị trường chỉ 5,3 tỷ đô la ngày hôm nay, chúng ta không thể mong đợi tiền ảo sẽ thực sự phá vỡ hệ thống truyền thống trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng những loại tiền tệ này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới, trong đó công nghệ như một loại tiền tệ sẽ dần chiếm vị trí trong môi trường thanh toán truyền thống. Khi chúng đang gây áp lực cho các ngân hàng – cung cấp một giải pháp thay thế cho các khoản thanh toán (tức thì) và hiển thị các công nghệ mới như Blockchain.

Điều này đồng nghĩa, các ngân hàng và Fintech sẽ cần phải hướng tới giải pháp thay thế ảo và quyết định cách định vị bản thân để tránh bỏ lỡ (trung/ dài hạn) tương lai của các khoản thanh toán. Trong khi đó, EBA và các cơ quan quản lý khác trên toàn thế giới trước tiên sẽ cần tìm cách thực hiện quy định PSD2 và thiết lập quy chuẩn cho thanh toán tức thì.

 

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *