Tiền mã hóa Ethereum là gì? Các ứng dụng khác của Ethereum

Tiền mã hóa Ethereum là gì Các ứng dụng khác của Ethereum

Ethereum là tiền mã hóa lớn thứ 2 theo khối lượng, nhưng nhiều cách sử dụng của chúng có thể tạo ra một đường cong học tập lớn hơn nhiều cho các nhà đầu tư mới so với Bitcoin

“Ethereum phục vụ 2 mục đích: Một, chúng hoạt động như tiền và có thể là một kho lưu trữ giá trị, nhưng Ethereum cũng giống như một con đường cho tài chính phi tập trung.” Bill Noble, nhà phân tích kỹ thuật trưởng tại Token Metrics, một nền tảng phân tích tiền mã hóa, cho biết.

Thay vì tạo ra giá trị như một loại “vàng kỹ thuật số” như Bitcoin, Ethereum là một nền tảng phần mềm chạy trên một chuỗi khối (blockchain). Người dùng có thể tương tác với nền tảng bằng cách sử dụng Ether, tiền mã hóa được liên kết với Ethereum – hoặc mua và giữ chúng như một kho lưu trữ giá trị. Ethereum thường được các nhà phát triển sử dụng, nhưng có những người cũng đầu tư vào tiền mã hóa vì tiềm năng của chúng sẽ có giá trị hơn theo thời gian. Cùng tìm hiểu tiền mã hóa Ethereum là gì và các ứng dụng khác của Ethereum qua nội dung sau đây nhé.

Tiền mã hóa Ethereum là gì?

Ethereum được phát minh bởi lập trình viên Vitalik Buterin vào năm 2015, sau Bitcoin.

“Anh ấy nhận ra rằng Bitcoin giống như một chiếc máy tính bỏ túi, được thiết kế để làm một việc và chúng thực hiện rất tốt, nhưng bạn không thể làm gì khác với chúng,” Ollie Leech, biên tập viên học tại Coindesk, một trang tin tức tiền mã hóa, cho biết.

Tiền mã hóa Ethereum là gì.
Tiền mã hóa Ethereum là gì?

Vì vậy, Buterin đã tạo ra Ethereum, một mạng lưới blockchain với một loại tiền mã hóa được liên kết gọi là Ether (ETH), với tiềm năng làm được nhiều hơn thế. 

Mặc dù bạn có thể mua và giao dịch Ethereum như một khoản đầu tư tương tự Bitcoin, nhưng đây cũng là một nền tảng phần mềm mà các nhà phát triển có thể sử dụng để tạo các ứng dụng mới – thường là tiền mã hóa liền kề hoặc được thiết kế để làm cho việc mua, bán và sử dụng tiền mã hóa diễn ra suôn sẻ hơn. Giống như những ứng dụng trên điện thoại của bạn, những ứng dụng này có thể là bất cứ thứ gì từ ứng dụng cho vay đến nền tảng thanh toán. 

Leech nói rằng hãy coi Ethereum giống như một chiếc điện thoại thông minh. Các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng trên điện thoại thông minh, tương tự như cách họ có thể tạo ứng dụng trên Ethereum. Mặc dù các ứng dụng trên điện thoại di động ngày nay có khả năng cung cấp phổ biến hơn, nhưng các ứng dụng Ethereum lại hướng đến người dùng tiền mã hóa nhiều hơn. Với ví dụ về ứng dụng cho vay, một nhà phát triển có thể tạo ứng dụng mà người dùng tiền mã hóa khác có thể lần lượt sử dụng để cho vay và đi vay.

Ông nói: “Tất cả đều được hỗ trợ bởi ý tưởng về hợp đồng thông minh này. Leech cho biết hợp đồng thông minh là một chương trình chạy tự động trên chuỗi khối Ethereum. Hợp đồng thông minh thực hiện tất cả các chức năng mà thông thường một số bên thứ ba sẽ phải đảm nhận. 

Ví dụ, mọi người có thể hoàn thành các giao dịch trực tiếp qua mạng. Leech cho biết, cho vay ngang hàng đang trở nên phổ biến trên Ethereum ngay bây giờ. Một ứng dụng cho vay được phát triển trên mạng Ethereum cho phép các cá nhân cho nhau vay tiền mà không cần liên quan đến ngân hàng.

Các hợp đồng thông minh cung cấp năng lượng cho các ứng dụng này về cơ bản chỉ là các thuật toán được thiết kế để thực hiện một chức năng cụ thể khi đáp ứng các điều kiện nhất định. Trong trường hợp cho vay ngang hàng, hợp đồng dẫn đến kết quả (cho vay tiền) khi tài sản thế chấp được đặt vào đúng  hoặc tài khoản. Các lợi ích tiềm năng của việc sử dụng hợp đồng thông minh thay vì người cho vay truyền thống bao gồm tốc độ thực hiện, thiếu lỗi hoặc sai lệch của con người và phí thấp hơn.

Các ứng dụng khác của Ethereum

Giống như các loại tiền mã hóa phổ biến khác, Ethereum được xây dựng dựa trên các nguyên tắc của tài chính phi tập trung, bởi vì các sản phẩm và dịch vụ sống trên Ethereum đều có sẵn cho bất kỳ ai có thể truy cập internet. 

Các hợp đồng thông minh cho phép người tạo xây dựng các ứng dụng phi tập trung có thể phục vụ các mục đích khác nhau. Các ứng dụng này bao gồm các công cụ tài chính như trao đổi tiền mã hóa, nền tảng cho vay phi tập trung và các dịch vụ dữ liệu như Matcha, tìm kiếm nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa để có giá tốt nhất. Nhưng cũng có các danh mục cho những thứ như mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, trò chơi và công nghệ dành cho nhà phát triển.

Các ứng dụng khác của Ethereum
Các ứng dụng khác của Ethereum

Khái niệm mã nguồn mở của Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các loại tiền mã hóa hoàn toàn mới trên chúng, như Chainlink và XRP, được gọi là mã thông báo token. Một số tài sản này ở dạng các loại tiền mã hóa khác nhau mà bạn có thể đã nghe nói đến, như Tether (USDT), Uniswap (UNI) hoặc USD Coin (USDC).

Nhưng tiền mã hóa không phải là tài sản kỹ thuật số duy nhất có thể được tạo ra trên Ethereum – NFT được biết đến là các mã thông báo không thể thay thế, là một ví dụ khác về một thứ gì đó được tạo ra dựa trên Ethereum. Các mã thông báo kỹ thuật số này được cung cấp bởi Ethereum và được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu các mặt hàng độc đáo, theo trang web của Ethereum.

Ethereum so với Ether

Các nhà phát triển phải trả một khoản phí cho mạng Ethereum để tạo mã thông báo mới hoặc ứng dụng phi tập trung trên mạng. Họ thực hiện các khoản thanh toán này bằng Ether, đồng tiền bản địa của Ethereum. Phí này còn được gọi là “tiền xăng”.

“Tiền xăng” là giá sử dụng hệ thống, giống như trả tiền vé xe để đc chở đi. Ether là tiền mặt bạn sẽ sử dụng để mua vé xe của mình. Hãy nghĩ về chúng giống như phí cầu đường mà bạn phải trả để thực hiện mọi việc và giao dịch trên Ethereum. Các hành động khác nhau có giá trị số lượng Ether khác nhau và phí sẽ cao hơn khi có nhiều người tham gia vào mạng lưới.  

“Tiền xăng” này và tất cả các mục đích sử dụng mà các nhà phát triển đang trả tiền để khám phá, giúp giải thích sự gia tăng giá trị của Ether trong những năm qua. Khi ngày càng có nhiều nhà phát triển tìm cách tạo ra mọi thứ trên Ethereum, họ phải mua nhiều Ether hơn để trả “tiền xăng”, do đó làm tăng giá của Ether. Các nhà đầu tư vào Ether đang đặt cược vào việc tiếp tục sử dụng blockchain được sử dụng nhiều nhất và tiềm năng của các ứng dụng Ethereum trong tương lai.

“Tiền xăng” cũng là một trong những rào cản lớn nhất đối với tiềm năng phát triển của Ethereum. Nhưng một bản cập nhật đang được tiến hành cho mạng, Ethereum 2.0, đang tìm cách giúp giải quyết vấn đề. Theo trang Ethereum, bản cập nhật sẽ không có tác động đến các nhà đầu tư hoặc người dùng. 

Nếu bạn muốn đầu tư vào Ethereum, hãy mua Ether. Một mã thông báo của Ether hiện đang giao dịch với giá khoảng 2.700 đô la. Tương tự như cách bạn đầu tư vào Bitcoin, đầu tư vào Ethereum có nghĩa là mua và nắm giữ mã thông báo Ether với hy vọng rằng chúng sẽ tăng giá trị theo thời gian. 

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *