Sự đổ xô đối với tiền mã hóa Pi: Người Việt bị thu hút bởi giấc mơ ‘Bitcoin tiếp theo’

Sự đổ xô đối với tiền mã hóa Pi Người Việt bị thu hút bởi giấc mơ 'Bitcoin tiếp theo'

Bỏ qua những lời cảnh báo từ các chuyên gia cũng như những vụ lừa đảo trước đó, hàng nghìn người Việt Nam đã bị lôi kéo vào một loại crypto mới có tên là tiền mã hóa Pi.

Thực tế đang diễn ra với đồng tiền mã hóa Pi là gì?

“Chỉ với 5 giây mỗi ngày trên điện thoại thông minh và không cần đầu tư, bạn có cơ hội nhận được số tiền khủng”, một bài đăng trong nhóm Pi Network Facebook có gần 150.000 thành viên, đa số là người Việt.

Mạng Pi, tự mô tả trên trang web của mình là “đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên và duy nhất bạn có thể khai thác trên điện thoại của mình”, đã trở thành chủ đề thảo luận phổ biến trên mạng xã hội kể từ cuối năm ngoái. Nhiều người dùng đã mời những người khác tải xuống ứng dụng và khai thác tiền mã hóa Pi chỉ với một vài thao tác.

Thực tế đang diễn ra với đồng tiền mã hóa Pi là gì
Thực tế đang diễn ra với đồng tiền mã hóa Pi là gì?

Tính đến năm nay, Pi Network, được phát triển bởi hai Tiến sĩ Đại học Stanford, là ứng dụng được tải xuống nhiều thứ 22 trên iOS tại Việt Nam. Trang fanpage Facebook của Pi Network tuyên bố đã đạt hơn 13 triệu người dùng trên toàn thế giới.

“Chúng ta không còn cơ hội sở hữu Bitcoin nữa, nên chuyển sang khai thác tiền mã hóa Pi. Bạn chẳng mất gì. Sau vài năm, nếu dự án thành công, mỗi Pi có thể trị giá hàng chục đô la Mỹ”, Đức Danh, một người dùng Facebook tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Người dùng mới nhận được một tiền mã hóa Pi miễn phí và bắt đầu với tốc độ khai thác 0,1 Pi mỗi giờ, tốc độ này sẽ tăng lên với nhiều lượt giới thiệu được chấp nhận hơn.

Nguyễn Nhật, một người dùng Pi, hay còn được gọi là “Pioneer”, cho biết: “Tôi đã mời 8 người bạn khai thác cùng với mình. Hiện tôi đã có hơn 10 Pi, với tốc độ khai thác gần 0,3 Pi mỗi giờ”.

Nhưng, ngoại trừ hy vọng rằng tiền mã hóa Pi có thể trở nên có giá trị như Bitcoin trong tương lai, Nhật và những người tiên phong khác không thể trả lời câu hỏi về giá trị hiện tại và ứng dụng của Pi là gì.

Người dùng mạng xã hội đưa ra các ước tính khác nhau về giá trị của Pi, với một số người nói rằng chúng hiện trị giá 10-100 đô la mỗi đồng.

Vậy tiền mã hóa Pi có hợp pháp hay không?

Hiện chưa có thị trường giao dịch chính thức cho tiền mã hóa Pi tại Việt Nam và cũng chưa có tỷ giá hối đoái chính thức với đồng Việt Nam. Bộ Tài chính gần đây đã đưa ra cảnh báo về mối quan tâm gia tăng đối với tiền mã hóa, cho biết rằng: “Việt Nam không có cơ sở pháp lý để phát hành và kinh doanh tiền mã hóa cũng như các tài sản kỹ thuật số khác.”

Hầu hết các chuyên gia đều nghi ngờ về tiềm năng của tiền mã hóa mới và cho rằng đó là một trò lừa đảo.

Tiền mã hóa Pi có hợp pháp không
Tiền mã hóa Pi có hợp pháp không?

Đặng Minh Tuấn, một chuyên gia về blockchain tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tại Hà Nội, cho rằng Mạng Pi thiếu tính minh bạch của một dự án blockchain điển hình.

“Mạng Pi có một ứng dụng điện thoại thông minh và các máy chủ để giữ cho chúng hoạt động, vậy tại sao các nhà phát triển không phát hành mã nguồn của chúng để cộng đồng xem xét?” anh ấy đưa ra câu hỏi.

Một chủ sở hữu tiền mã hóa điển hình thường có khóa riêng để truy cập vào tiền của họ, nhưng người dùng Pi thì không, điều đó có nghĩa là họ khó có thể chuyển hoặc chi tiêu tiền tệ, anh Tuấn nói thêm.

“Điều này cũng có nghĩa là tiền mã hóa Pi chỉ tồn tại trên các máy chủ và quản trị viên có thể tạo bao nhiêu Pi tùy thích”, kết luận của anh Tuấn về tiền mã hóa Pi.

“Tại thời điểm đó, tiền tệ sẽ không có giá trị.”

Đồng ý với anh Tuấn, chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh, người trước đây đã lên tiếng cảnh báo về các vụ lừa đảo tài chính tương tự như Onecoin và Skyway, cho rằng các nhà phát triển Pi đưa ra một số thông tin chi tiết về đồng tiền này và người dùng dường như đang kỳ vọng quá nhiều vào chúng.

“Những người thợ mỏ chưa chắc đã giàu. Không có bữa trưa nào là miễn phí.”

Mặc dù khai thác Pi là miễn phí, ông Tuấn cho biết, thiệt hại có thể nhìn thấy được của người dùng là họ từ bỏ thông tin cá nhân của họ, bao gồm họ tên, số điện thoại và tên người dùng Facebook. Có những mối đe dọa tiềm ẩn mà ứng dụng Pi Network có thể lấy cắp nhiều thông tin hơn từ một thiết bị.

Một số chuyên gia khác nói rằng Mạng Pi hoạt động giống như một sơ đồ kim tự tháp vì người dùng chỉ có thể tham gia mạng bằng mã tham chiếu của người dùng khác.

Related Posts

So sánh sàn IC Markets và FXLINK - Đánh giá và Lựa chọn

So sánh sàn IC Markets và FXLINK – Đánh giá và Lựa chọn

Khi bạn muốn đầu tư vào thị trường tài chính, việc lựa chọn sàn giao dịch là một phần rất quan trọng. Trong đa dạng các sàn giao dịch, IC…

Read more
So sánh giữa sàn Exness và OnePro : Đâu là sự đầu tư đúng?

So sánh giữa sàn Exness và OnePro : Đâu là sự đầu tư đúng?

Trên thị trường Forex hiện nay, Exness và OnePro đều được nằm trong top sàn giao dịch lớn và uy tín. Việc so sánh giữa Exness và OnePro là điều…

Read more
Chương trình khuyến mại của OnePro mà bạn không thể bỏ qua

Chương trình khuyến mãi của sàn OnePro mà bạn không thể bỏ qua

Bất kỳ một sàn giao dịch ngoại hối nào đều sở hữu cho mình những gói khuyến mãi. Nói về sàn OnePro, một trong những điểm đặc biệt của chương…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thabet