Crypto là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Crypto là gì và chúng hoạt động như thế nào

Crypto thường được mô tả là “tiền kỹ thuật số”. Định nghĩa này có thể đúng, nhưng chúng không giúp ta nắm bắt được Crypto là gì khi chúng ngày càng trở nên độc đáo và hấp dẫn nhiều nhà đầu tư.

Crypto là gì?

Về cốt lõi, Crypto là một hệ thống giá trị. Khi các nhà đầu tư mua 1 loại Crypto, họ đang đặt cược rằng giá trị của tài sản đó sẽ tăng lên trong tương lai, cũng giống như các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán mua chứng khoán khi họ tin rằng công ty sẽ phát triển và giá cổ phiếu sẽ tăng.

Crypto là gì
Crypto là gì?

Định giá cổ phiếu giảm dần đến các ước tính chiết khấu về dòng tiền trong tương lai của một công ty. Không có thước đo định giá nào có thể so sánh được cho Crypto vì không có công ty cơ sở; giá trị của chúng chỉ gắn liền với “khẩu vị” của nhà đầu tư.

Định giá Crypto phụ thuộc vào một trong hai yếu tố: khả năng các nhà đầu tư khác mua tài sản hoặc tiện ích của chuỗi khối Crypto. 

Crypto hoạt động như thế nào?

Crypto chạy trên công nghệ blockchain, nhưng chính xác thì blockchain là gì? Thuật ngữ này đã trở nên quá phổ biến, ý nghĩa và tầm quan trọng của chúng thường bị mờ nhạt. Blockchain chỉ đơn giản là một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch. Sổ cái (hoặc cơ sở dữ liệu) này được phân phối trên một mạng lưới các hệ thống máy tính. Không có hệ thống duy nhất nào kiểm soát sổ cái. Thay vào đó, một mạng lưới máy tính phi tập trung giữ cho một blockchain hoạt động và xác thực các giao dịch của chúng. 

Những người ủng hộ công nghệ blockchain nói rằng chúng có thể cải thiện tính minh bạch, tăng độ tin cậy và tăng cường bảo mật cho dữ liệu được chia sẻ trên mạng. Những người chỉ trích lại nói rằng blockchain có thể cồng kềnh, không hiệu quả, tốn kém và có thể sử dụng quá nhiều năng lượng.         

Các nhà đầu tư Crypto mua một tài sản kỹ thuật số nếu họ tin vào sức mạnh và tiện ích của chuỗi khối cơ bản này. Tất cả các loại Crypto đều chạy trên blockchain, có nghĩa là các nhà đầu tư tiền điện tử đang đặt cược (cho dù họ có biết hay không) vào khả năng phục hồi và sức hấp dẫn của blockchain đó.

Các giao dịch Crypto được ghi lại vĩnh viễn trên blockchain cơ bản. Các nhóm giao dịch được thêm vào ‘chuỗi’ dưới dạng ‘khối’, xác nhận tính xác thực của các giao dịch và giữ cho mạng hoạt động. Tất cả các lot giao dịch được ghi lại trên sổ cái dùng chung, được công khai. Bất kỳ ai cũng có thể xem các giao dịch đang được thực hiện trên các blockchain chính, chẳng hạn như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH).

Crypto hoạt động như thế nào
Crypto hoạt động như thế nào?

Nhưng tại sao mọi người lại dành sức mạnh tính toán để xác thực các giao dịch blockchain? 

Câu trả lời là, họ được trả công bằng Crypto cơ bản. Hệ thống dựa trên khuyến khích này được gọi là cơ chế bằng chứng công việc (PoW). Các máy tính ‘làm việc’ để ‘chứng minh’ tính xác thực của các giao dịch blockchain được gọi là thợ đào. Đổi lại năng lượng của họ, các thợ đào sẽ nhận được tài sản Crypto mới được khai thác.

Các nhà đầu tư vào Crypto không giữ tài sản của họ trong các tài khoản ngân hàng truyền thống. Thay vào đó, họ có địa chỉ kỹ thuật số. Các địa chỉ này đi kèm với khóa riêng tư và khóa công khai – các chuỗi số và chữ cái dài – cho phép người dùng Crypto gửi và nhận tiền. Khóa cá nhân cho phép mở khóa và gửi Crypto. Khóa công khai có sẵn công khai và cho phép chủ sở hữu nhận Crypto từ bất kỳ người gửi nào.  

Công bằng mà nói, Bitcoin đã thay đổi mô hình – không có gì giống với chúng trước đây, và Crypto đã giải phóng một công nghệ hoàn toàn mới, một nền tảng mới để đầu tư và một cách nghĩ mới về tiền.

Crypto bắt đầu như một phong trào cơ sở với đặc tính chống thành lập, nhưng ngày nay, các tập đoàn và tổ chức tài chính đang chấp nhận chúng vì tiềm năng phá vỡ các hệ thống kế thừa phức tạp và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Khi các đổi mới tiếp tục định hình lại lĩnh vực Crypto, bao gồm các dự án mới thú vị như tài chính phi tập trung (“DeFi”), ý nghĩa của Crypto sẽ tiếp tục phát triển.

Chúng tôi sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về thị trường Crypto cũng như những gì cần thiết cho một nhà đầu tư Crypto. Hy vọng sau bài viết này các bạn đã nắm bắt được Crypto là gì và cách mà chúng hoạt động như thế nào.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *