Đồng tiền mã hóa là gì? Ai đã tác động đến chúng trong lịch sử?

Đồng tiền mã hóa là gì Ai đã tác động đến chúng trong lịch sử

Đồng tiền mã hóa – còn được gọi là tiền điện tử – là một loại tiền sử dụng công nghệ kỹ thuật số được thiết lập để hoạt động như 1 phương tiện trao đổi, mua bán. Chúng sử dụng mật mã (thực hành bảo mật thông tin liên lạc dưới một bên thứ ba) để bảo mật và xác minh các giao dịch, cũng như để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới của một loại tiền mã hóa cụ thể. 

Về cơ bản, đồng tiền điện tử là các mục nhập hạn chế trong cơ sở dữ liệu mà không một ai có thể sửa đổi trừ khi những yêu cầu cụ thể đã được đáp ứng. Chúng tôi đã cung cấp cho bạn 1 khái niệm sơ khai về đồng tiền mã hóa là gì, bây giờ hãy tiếp tục đọc để hiểu về lịch sử hình thành của loại tiền này cũng như ai là người đã tác động đến chúng trong lịch sử nhé.

Sự hình thành của đồng tiền mã hóa là gì?

Một người mới bắt đầu tìm hiểu về đồng tiền mã hóa có thể cảm thấy như các loại tiền tệ khác nhau mọc lên chỉ sau một đêm trong khi thực sự, có một câu chuyện cơ bản quan trọng. Theo sự phát triển của internet, khả năng truyền thông tin và dữ liệu trở nên nhanh chóng hơn so với trước đây. Email trở thành thư kỹ thuật số, tạo tiền đề cho các tương tác được đánh máy và chuyển tài liệu giữa các bên trong vòng vài giây. Tiền mã hóa là một khái niệm tương tự, ngoại trừ việc chúng liên quan đến giá trị và tiền bạc. 

Ngân hàng trực tuyến, cổng thanh toán internet và thẻ tín dụng hoạt động với tốc độ đáng kể trong thế giới kỹ thuật số. Tuy nhiên, các tùy chọn như vậy thường liên quan đến bên thứ ba, có thể kiểm duyệt và đôi khi phải giải quyết phụ trợ vào các ngày trong tuần, tùy thuộc vào các ngân hàng liên quan, v.v.  

Những nỗ lực hướng tới các giải pháp tiền tệ trực tuyến, bao gồm cả DigiCash, đã nổi lên trước năm 2000, nhưng tiền mã hóa khu vực hiện đại đầu tiên có được sự chấp nhận và khả năng tồn tại đáng kể đã không xuất hiện cho đến năm 2008. Người sáng tạo có bút danh Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng về Bitcoin (BTC), để mô tả khái niệm bằng văn bản về tài sản, vào năm 2008.

Đồng tiền mã hóa là gì
Đồng tiền mã hóa là gì?

Điều quan trọng là gì? Bitcoin đã giải quyết vấn đề người dùng chi tiêu cùng một tài sản nhiều hơn một lần, được gọi là chi tiêu gấp đôi. Được xây dựng bằng công nghệ blockchain, Bitcoin được điều hành bởi nhiều máy tính trên toàn cầu để xác minh chung các giao dịch và bảo vệ mạng khỏi bị hack, do thiếu một điểm lỗi duy nhất.

Bitcoin ra mắt trên mạng blockchain vào năm 2009. Kể từ đó, những người quan tâm và công ty khác đã xây dựng nhiều tài sản tiền mã hóa bổ sung – một số trong số đó tự định vị là tài sản tư nhân nhanh hoặc nhiều hơn. Các blockchain khác, chẳng hạn như Ethereum, cũng được tạo ra, mang đến cho các nhà phát triển một nền tảng để xây dựng các tài sản và giải pháp bổ sung khác nhau. 

Trong những năm qua, tiền mã hóa đã đi từ Bitcoin – tài sản tiên phong của chúng trở thành một ngành công nghiệp chứa nhiều blockchain, giải pháp và tài sản. Các danh mục phụ trong ngành cũng đã hình thành, chẳng hạn như phân khúc tài chính phi tập trung. DeFi cố gắng cung cấp cho các cá nhân các phiên bản của cùng các công cụ tài chính mà họ đã quen thuộc, nhưng với lợi ích bổ sung là không có bên thứ ba đáng tin cậy nào.

Cách mua đồng tiền mã hóa là gì?

Với tốc độ chấp nhận tiền mã hóa, có một số cách để mua loại tiền này. Các sàn giao dịch tiền mã hóa cung cấp rất nhiều tài sản kỹ thuật số khác nhau để mua và bán. Trong thế giới chính thống, PayPal đóng vai trò là một nền tảng ví dụ mà trên đó người tham gia có thể mua và bán một số tài sản kỹ thuật số nhất định. Các máy ATM tiền mã hóa cũng tồn tại ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. 

Đối với việc thanh toán cho tài sản, các nền tảng cung cấp giao dịch mua tiền mã hóa thông qua chuyển khoản tiền mã hóa hoặc thẻ tín dụng, tùy thuộc vào nền tảng. Mua tiền mã hóa bằng tiền mặt theo cách cá nhân cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, tính khả dụng để mua và bán tiền mã hóa trên bất kỳ nền tảng cụ thể có thể khác nhau giữa các khu vực.

Đồng tiền mã hóa có hợp pháp không?

Quy định đã có hiệu lực trên toàn thế giới cùng với sự phát triển của ngành. Trong những năm qua, Hoa Kỳ ngày càng tăng cường kiểm soát không gian. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã đàn áp các đợt chào bán tiền xu ban đầu, hoặc ICO, sau cơn sốt năm 2017 và 2018. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai và các cơ quan khác của Hoa Kỳ cũng đã tham gia vào nhiều năng lực khác nhau. 

Ngoài ra, quy định về tiền mã hóa bên ngoài Hoa Kỳ đã thay đổi theo thời gian, dựa trên các hướng dẫn quy định đang phát triển. Ví dụ: Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ 5 của Liên minh Châu Âu quy định rằng việc mua và bán tiền mã hóa và các hoạt động khác phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định ở một số khu vực nhất định.

Tại Việt Nam, vì tiền mã hóa là một ngành tương đối mới so với những ngành khác, nên sự rõ ràng về mặt pháp lý vẫn chưa tồn tại về các yêu cầu đối với tất cả các lĩnh vực của không gian. Chúng được phân loại dựa trên chức năng và mục đích sử dụng. Bitcoin và Ether (ETH) được xem như hàng hóa, tuy việc phân loại cho nhiều loại tài sản khác vẫn chưa rõ ràng.

Ai đã tác động đến đồng tiền mã hóa trong lịch sử?

Ai đã tác động đến đồng tiền mã hóa trong lịch sử
Ai đã tác động đến đồng tiền mã hóa trong lịch sử?

Một số con số đã tác động đáng kể đến ngành công nghiệp tiền mã hóa trong suốt thời gian hình thành và phát triển. Nakamoto đã khơi nguồn thị trường này bằng việc kiến tạo ra Bitcoin. Được biết đến với việc xây dựng Ethereum, Vitalik Buterin cũng đã tác động đáng kể đến phong trào tiền mã hóa. Với Ethereum, toàn bộ thế giới mã thông báo bổ sung được xây dựng trên mạng của chúng, được gọi là token ERC-20. Nhiều ICO đã cài đặt các dịch vụ họ cung cấp trên đồng tiền mã hóa Ethereum trong thời điểm bùng nổ thị trường crypto năm 2017. 

Jed McCaleb đã giúp truyền bá sự nổi bật của Bitcoin trong những ngày đầu của ngành do việc khởi động Mt. Gox, một nơi thường xuyên tổ chức giao dịch Bitcoin (mặc dù chức năng ban đầu là trung tâm cho những người hâm mộ trò chơi có tên Magic: The Gathering). Tuy nhiên, điều này đã trở thành tai tiếng khi nền tảng này sụp đổ vào năm 2014. 

Changpeng Zhao đã tăng tính khả dụng của tài sản tiền mã hóa với tư cách là một trong những người sáng lập Binance, công ty đã phát triển thành một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất. Người đồng sáng tạo nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số FTX, Sam Bankman-Fried , đóng vai trò là một cá nhân quan trọng khác trong ngành, tác động đến giao dịch, DeFi và các khía cạnh khác. 

Nhiều người khác cũng đã ghi dấu ấn của họ trong ngành, một số người trong số họ được Cointelegraph đưa vào danh sách 100 người hàng đầu về tiền mã hóa và blockchain cho năm 2021. 

Kết luận

Tiền mã hóa đã đi một chặng đường dài trong thập kỷ qua, phát triển với tốc độ chóng mặt. Giá trị có thể được lưu trữ, chuyển giao và chi tiêu theo nhiều cách khác nhau thông qua các tài sản và giải pháp khác nhau, trong khi DeFi đã đi tiên phong trong cách thức vay và cho vay tiền mã hóa mới. 

Một số công ty chính thống cũng quan tâm đến bản thân công nghệ blockchain, đánh giá các mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như chuỗi cung ứng. Tương lai của tiền mã hóa và công nghệ liên quan có vẻ tươi sáng, được đánh giá bởi sự tăng trưởng và áp dụng kể từ năm 2008 khi Nakamoto xuất bản khuôn khổ cho một loại tài sản nhỏ gọi là Bitcoin. 

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *