Liquidity pools, liquidity mining là gì? Đào coin có cần chú ý đến Liquidity mining không?

Liquidity mining?

Thông qua bài viết này topbrokerviet sẽ giúp các bạn hiểu về khái niệm Liquidity mining – một phương thức đào coin mới mẻ đem lại giá trị thực tế và đáp ứng được lợi nhuận kỳ vọng của các miner. Tuy nhiên, điều trước tiên chúng ta cần tìm hiểu đó là Liquidity pool là gì?

Các bạn hãy tưởng tượng Liquidity pool (tạm dịch là bể thanh khoản) giống như kho chứa tiền của ngân hàng, trong đó chứa các loại ngoại tệ và tiền Việt Nam Đồng. Nếu bạn muốn đổi VND sang đô la Mỹ bạn sẽ chuyển VND vào kho chứa tiền và nhận lại số đô la Mỹ có giá trị ngang bằng tại thời điểm chuyển đổi cũng từ kho chứa tiền đó với một ít phí giao dịch chi cho ngân hàng. Lúc này Liquidity pool cũng hoạt động tương tự vậy nhưng với một quy mô lớn hơn, chứa nhiều loại tiền tệ hơn và quan trọng là chúng phi tập trung.

Giống như các ngân hàng, quy mô lớn của Liquidity pool là nhờ chúng có nhiều người dùng cho tiền vào đây để cho những người khác trao đổi và họ sẽ nhận được lãi. Tuy nhiên, sự khác biệt là vốn của họ có thể rút bất cứ lúc nào, không cần gửi theo kỳ hạn như nhiều ngân hàng hiện nay.

Điều gì khiến các nhà đầu tư sẵn sàng cung cấp vốn cho bể thanh khoản Liquidity Pool?

Lợi nhuận của Liquidity pool chính là chi phí giao dịch được tính cho người dùng cuối thực hiện những hoạt động trong pool, chẳng hạn như vay và cho vay hay trao đổi các đồng coin.

Doanh thu này sẽ được chia lại cho những người bỏ vốn theo tỷ lệ phần trăm số tiền mà họ đã cung cấp tại pool.

Ngoài doanh thu từ phí, nhiều giao thức còn triển khai Liquidity mining (LM). Đây là một phương pháp đào coin mới được trình làng cũng như là tạo thêm lợi nhuận tối ưu cho các nhà đầu tư đã và đang cung cấp thanh khoản cho giao thức.

Tóm lại, bạn có thể hiểu một cách đơn giản….

Liquidity mining là một phương thức phân phối token hoàn toàn miễn phí ra thị trường nhằm tạo động lực cho người dùng tiềm năng cung thấp thanh khoản cho các giao thức trong một khoảng thời gian nhất định.

Vậy cách hoạt động của Liquidity mining như thế nào?

Đầu tiên, người dùng tham gia Liquidity Mining nghĩa là họ cấp nguồn vốn cho Liquidity pool qua 1 giao thức và nhận về native token (đồng tiền điện tử độc quyền của dự án). Và dĩ nhiên các đồng native token này có giá trị, thường thì lợi nhuận thu được rất lớn sẽ từ vài trăm phần trăm đến vài nghìn phần trăm một năm.

Khi tham gia Liquidity Mining, người dùng không cần phải mua token mà là được thưởng token, người nắm giữ các token này có quyền bỏ phiếu cho thông số thuộc giao thức đó, gồm các cơ chế về kinh tế (tokenomic).

Với cách hoạt động này, Liquidity Mining chính là cuộc cách mạng hỗ trợ cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ có nhiều nguồn thu lợi nhuận hơn và tránh được sự phân tán của các thế lực lớn khác trên thị trường.

Liệu Liquidity Mining có tạo được giá trị lâu dài hay chỉ là một bong bóng tài chính?

Hầu hết thanh khoản trong các dự án Liquidity Mining hiện tại đến từ những nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Họ không có tính chất trung thành và sự tận tâm đối với dự án.

Để giải quyết vấn đề này, các dự án LM đã chuyển hình thức thanh khoản ngắn hạn thành dài hạn. Vòi thông minh khuyến khích thanh khoản Ampleforth đã làm tốt việc này với cơ chế “time multiplier” trong dự án Geyser, cơ chế này trao phần thưởng dựa trên thời gian gửi tiền. Phần thưởng sẽ tăng theo tỷ lệ từ 1x ở ngày thứ nhất cho đến 2x ở ngày thứ 30 và 3x ở ngày 60.

Số liệu cho thấy tình hình khả quan khi thông qua sự cập nhật của nhóm phát triển dự án vào ngày 4/ 8/ 2020 (43 ngày sau khi khởi động), có khoảng 6,036 người dùng đã thử Geyser, với 4,242 người dùng vẫn hoạt động cho đến ngày này (tỉ lệ là ~70%).

Nền tảng Launchzone (Bscex cũ) tạo cơ hội để nhà đầu tư mua được IDO token có khả năng tăng giá nhanh trong thời gian ngắn cũng có cách làm rất hay, khi chỉ giao ngay 25% lượng coin đào ra và khóa 75% lượng coin đào được còn lại trong vòng một năm. Với hướng đi này dự án LM sẽ được bảo vệ tối ưu khỏi những đợt bán tháo và tạo được sự yên tâm cho các nhà đầu tư.

Với việc LaunchZone hay những LaunchPad tương tự đã tạo được sự uy tín khi trao cơ hội cho nhà đầu tư sở hữu được những coin, token có khả năng tăng giá trị x10, x100 trong thời gian ngắn, chẳng có lí do gì để dự án LM không triển khai các kế hoạch lâu dài và thu hút ngày càng nhiều nguồn vốn hơn nữa.

Việc nhiều giao thức triển khai Liquidity Mining phát triển cực nhanh và tạo được doanh thu khủng đã giúp cho DeFi trở nên hot hơn bao giờ hết.

Video hôm nay của chúng ta kết thúc tại đây, nếu những điều trên xảy ra trong một diễn tiến trơn tru, Liquidity Mining chắc chắn sẽ là chìa khóa mở ra một bình minh mới cho nền tảng tài chính phi tập trung. 

Hy vọng các bạn thấy video của chúng tôi hữu ích. Hãy cho chúng tôi một like – share cũng như nhấn follow để chúng tôi có thêm động lực làm những video tiếp theo nhé.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *