Token trong crypto là gì? Tại sao token lại quan trọng?

Token trong crypto là gì Tại sao token lại quan trọng

Khi bạn nghe thấy cụm từ ‘token’, tâm trí của bạn có thể hướng thẳng đến tiền crypto. Do đó, cụm từ ‘token’ thường có hàm ý tiêu cực – và khiến các giám đốc điều hành tránh xa bất cứ thứ gì liên quan đến chúng.

Trong khi các dự án về tiền crypto vẫn chưa ra mắt, các token trong blockchain có thể có giá trị và trên thực tế, thường không liên quan gì đến tiền crypto. Đây là phần giải đáp thắc mắc của bạn chính xác về token trong crypto là gì.

Token trong crypto là gì?

Token nghĩa là mã thông báo, chúng đại diện cho một tập hợp các quy tắc được mã hóa trong hợp đồng thông minh. Mỗi mã thông báo thuộc về một địa chỉ blockchain. Về cơ bản, token là một tài sản kỹ thuật số được lưu trữ an toàn trên blockchain.

Các token thường được biết đến là tiền crypto như mã thông báo Bitcoin hoặc Ether.

Tuy nhiên, chúng có thể là bất cứ thứ gì, từ phiếu bầu, giấy phép đến quyền sở hữu một bài hát.

Các mã thông báo trên chỉ đơn thuần là tài sản hoặc quyền truy cập (hoặc cả hai). Khi đó, người dùng sẽ được cấp quyền hạn sở hữu. Token là một phần quan trọng trong cách hoạt động của công nghệ blockchain.

Một điểm khác biệt nữa là các mã thông báo luôn được tạo trên các blockchain hiện có.

Vì vậy, token không phải là crypto?

Token trong crypto là gì
Token trong crypto là gì?

Token có thể là các dạng crypto, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum. Ngoài ra còn có các mã thông báo stablecoin, là ‘crypto’ được hỗ trợ bởi một tài sản trong thế giới thực.

Tuy nhiên, các token thường không liên quan gì đến crypto. Đơn vị tiền điện tử là một token được bảo mật bằng mật mã – token không phải là một loại crypto. Chúng chỉ có nghĩa là một tài sản mà người dùng có thể sử dụng.

Điều này có nghĩa là từ ‘token blockchain’ không cần phải khiến bạn lo sợ. Chúng có thể không liên quan gì đến crypto. Blockchain đã dành nhiều năm để cố gắng đánh bại danh tiếng Bitcoin của mình, nhưng chúng vẫn là một tài sản rất có giá trị ngay cả bên ngoài crypto.

Đồng crypto chỉ đơn thuần là một đồng xu và một dạng tiền tệ. Token có chức năng rộng hơn nhiều.

Nói một cách đơn giản: hãy nhìn vào Bitcoin. Token bitcoin chỉ có thể được sử dụng như tiền xu. Chúng là một dạng giá trị tiền tệ. Bitcoin không có giá trị ngoài tài chính.

Mặt khác, Ether có thể được sử dụng như một đồng xu nhưng cũng có những công dụng khác. Nhiều công ty blockchain sử dụng Ethereum cho các mục đích sử dụng khác ngoài chức năng của 1 loại tiền. Token ERC-20 có thể phục vụ các mục đích khác nhau.

Vì vậy, lần tới khi bạn nghe thấy từ ‘token’, đừng “bắn hạ” nó ngay lập tức chỉ vì bạn không muốn dính líu đến crypto – chúng có thể không liên quan gì đến crypto.

Sự định nghĩa

Về mặt kỹ thuật, “token” chỉ là một từ khác của “crypto” hoặc “cryptocurrency”. Nhưng ngày càng có nhiều ý nghĩa cụ thể hơn tùy thuộc vào ngữ cảnh. Đầu tiên là mô tả tất cả các loại crypto ngoài Bitcoin và Ethereum (mặc dù về mặt kỹ thuật chúng cũng là các token). Thứ hai là mô tả các tài sản kỹ thuật số nhất định chạy trên blockchain của một loại crypto khác, giống như nhiều mã thông báo tài chính phi tập trung (hoặc DeFi).

Token có một loạt các chức năng tiềm năng, từ việc giúp thực hiện trao đổi phi tập trung có thể bán các vật phẩm quý hiếm trong trò chơi điện tử. Nhưng tất cả chúng đều có thể được giao dịch hoặc nắm giữ giống như bất kỳ loại crypto nào khác.

“Token” là một từ mà bạn nghe thấy rất nhiều trong crypto. Trên thực tế, bạn có thể nghe thấy Bitcoin được mô tả như một “token crypto” hoặc một cái gì đó tương tự, bởi vì – về mặt kỹ thuật – tất cả các loại crypto cũng có thể được mô tả như là token. Nhưng từ này ngày càng mang hai nghĩa cụ thể đủ phổ biến để có nhiều khả năng bạn sẽ gặp chúng.

  • “Token” thường đề cập đến bất kỳ loại crypto nào ngoài Bitcoin và Ethereum (mặc dù chúng cũng là token về mặt kỹ thuật). Bởi vì Bitcoin và Ethereum cho đến nay là 2 loại crypto lớn nhất, thật hữu ích khi có một từ để mô tả vũ trụ của các đồng tiền khác. (Một từ khác mà bạn có thể nghe thấy với ý nghĩa gần như tương tự là “altcoin”.)

  • Ý nghĩa ngày càng phổ biến khác của “token” có một hàm ý thậm chí cụ thể hơn, đó là mô tả các tập tin crypto chạy trên blockchain của một loại crypto khác. Bạn sẽ gặp phải cách sử dụng này nếu bạn quan tâm đến tài chính phi tập trung (hoặc DeFi). Trong khi một loại crypto như Bitcoin có chuỗi khối chuyên dụng của riêng chúng, các token DeFi như Chainlink và Aave chạy trên một chuỗi khối hiện có, phổ biến nhất là Ethereum.

  • Các token trong danh mục thứ hai này giúp những ứng dụng phi tập trung thực hiện mọi thứ từ tự động hóa lãi suất đến bán bất động sản ảo. Nhưng chúng cũng có thể được giữ hoặc giao dịch giống như bất kỳ loại crypto nào khác.

Tại sao các token lại quan trọng?

Tại sao các token lại quan trọng
Tại sao các token lại quan trọng?

Bạn có thể sẽ bắt gặp từ này rất nhiều trong khi nghiên cứu về crypto, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu một số ý nghĩa chung. Nhưng bên cạnh các định nghĩa toàn cảnh trong phần trên, cũng có một số loại crypto thực sự có “token” trong tên của chúng. Dưới đây là một vài ví dụ về những điều đó:

  • DeFi tokens: Một thế giới mới của các giao thức dựa trên tiền crypto nhằm mục đích tái tạo các chức năng của hệ thống tài chính truyền thống (cho vay và tiết kiệm, bảo hiểm, giao dịch) đã xuất hiện trong những năm gần đây. Các giao thức này phát hành token giúp thực hiện nhiều chức năng nhưng cũng có thể được giao dịch hoặc nắm giữ giống như bất kỳ loại tiền crypto nào khác.

  • Governance tokens: Đây là các mã thông báo DeFi chuyên biệt cung cấp cho chủ sở hữu tiếng nói trong tương lai của một giao thức hoặc ứng dụng, mà (được phân quyền) không có hội đồng quản trị hoặc bất kỳ cơ quan trung ương nào khác. Ví dụ, giao thức tiết kiệm phổ biến Compound cấp cho tất cả người dùng một mã thông báo có tên là COMP. Mã thông báo này cung cấp cho chủ sở hữu một phiếu bầu về cách Hợp chất được nâng cấp. Bạn càng có nhiều mã thông báo COMP, bạn càng nhận được nhiều phiếu bầu.

  • Non-Fungible Tokens (NFTs): đại diện cho quyền sở hữu đối với một tài sản kỹ thuật số hoặc trong thế giới thực duy nhất. Chúng có thể được sử dụng để làm cho các sáng tạo kỹ thuật số khó bị sao chép và chia sẻ hơn. Chúng cũng được sử dụng để phát hành một số tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có hạn hoặc bán các tài sản ảo độc đáo như vật phẩm quý hiếm trong trò chơi điện tử.

  • Security tokens: bảo mật là một loại tài sản mới nhằm trở thành loại tiền crypto tương đương với chứng khoán truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Trường hợp sử dụng chính của họ là bán cổ phần của một công ty (rất giống với cổ phần được bán qua thị trường thông thường) hoặc các doanh nghiệp khác (ví dụ, bất động sản) mà không cần người môi giới. Các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp lớn đã được báo cáo là đang điều tra security tokens như một giải pháp thay thế tiềm năng cho các phương pháp gây quỹ khác.

Hy vọng sau khi đọc qua bài viết của chúng tôi các bạn đã nắm được token trong crypto là gì và tại sao các token lại quan trọng đối với thị trường crypto nhé.

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 4-2024

Đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt phiên bản nhận định giá vàng – tiếp nối những nhận định đầu…

Read more

Ngừng ảo tưởng về việc PTKT cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều anh em crypto, anh em có thường áp dụng PTKT khi giao dịch coin? Nếu có thì…

Read more

Hướng dẫn tải ứng dụng giao dịch sàn MT-Markets trên IOS và Android

CÁC BƯỚC TẢI ỨNG DỤNG MT-MARKETS TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt (Setting) à Safari à Chặn cửa sổ bật lên (turn off Block Pop-ups)…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *