Hướng dẫn chơi game Cashflow đơn giản dễ hiểu nhất

Trò chơi boardgame Cashflow được phát hành vào năm 1996 và là sản phẩm trí tuệ của nhà đầu tư kiêm doanh nhân Robert Kiyosaki. Trò chơi dựa trên việc tìm hiểu các chiến lược tài chính và kiểm soát dòng tiền nhằm giúp người chơi có cách quản lý tài chính cá nhân một cách hợp lý. Đây là một trò chơi được thiết kế cho 2-6 người chơi với số lượng người chơi, được khuyến nghị là 4-5. Không giống như trò chơi Cờ Tỷ Phú, Cashflow là một phiên bản hoàn toàn khác, bởi nó có tính áp dụng ngay trong thực tế và việc chiến thắng không chỉ là đổ xúc xắc giỏi hay đến đích đầu tiên, mà nó còn giúp bạn nhìn ra được ước mơ & các cách thực hiện ước mơ của mình.

Giới thiệu về game Cashflow

Cashflow được phát triển bởi doanh nhân nổi tiếng Robert Kiyosaki. Ông là tác giả của cuốn sách tài chính cá nhân bán chạy nhất mọi thời đại “cha giàu cha nghèo“. Trò chơi này là sự hiện thực hóa tầm nhìn của Robert Kiyosaki về một công cụ tương tác để dạy đầu tư và xây dựng sự giàu có. Trò chơi như một tấm gương phản chiếu đời sống thực tế của mỗi chúng ta. Trò chơi mô phỏng chân thực từ quá trình sinh ra lớn lên và đi làm với cơ hội làm giàu và các chi phí phát sinh. Hầu hết chúng ta đều luẩn quẩn nằm trong vòng tròn đó. Để thắng cuộc trong trò chơi này, bạn cần thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn đó.

Sự độc quyền của game là một trò chơi dòng tiền, trong đó người chơi có thể mua bất động sản, cân đối giữa các chi phí. Để kiếm nhiều tiền hơn, bạn cần phải phát triển và cải thiện các tài sản đó như việc mua bán, tích lũy cổ phiếu sinh lời, biết đón nhận các cơ hội làm giàu. Trò chơi có xếp hạng kỹ năng và độ phức tạp trung bình. Người tham gia phải xác định các chiến lược tài chính cá nhân, đầu tư, vốn  và mức độ kỹ năng và kiến ​​thức nhất định. 

Các thành phần của bộ Cashflow

Thành phần của 1 bộ Cashflow gồm có:

 • Bảng chơi
 • Phiếu nghề nghiệp: Gồm các thông tin nghề nghiệp, dòng tiền hàng tháng, lương,..
 • Token đại diện của người chơi( mỗi người sẽ có 1 token màu sắc khác nhau)
 • Phiếu điền thông tin tài chính
 • Bút chì kèm tẩy
 • Xúc xắc
 • Các thẻ tiền với mệnh giá từ 10.000-500.000
 • Các thẻ khác như Cơ hội (gồm cơ hội lớn và cơ hội nhỏ), Thất nghiệp, Thị trường, Từ thiện…

Bàn chơi

Bàn chơi được chia thành hai khu vực chơi tương ứng với hai vòng chơi là Rat Race và Fast Track, cả hai vòng đều sử dụng đổ xí ngầu để di chuyển:

– Rat Race:  Vòng chơi thể hiện chính xác nhất những nhu cầu cơ bản về ăn mặc, cơm áo gạo tiền, gia đình…. rất sát với thực tế của mỗi người. Ở vòng chơi này, người chơi sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về tư duy quản lý tài chính cá nhân và biết cách để tiến tới sự tự do tài chính. Người chơi sẽ được trả tiền khi vượt qua điểm đánh dấu lương ở vòng tròn Rat Race. Người chơi cần hô “Paycheck” hoặc tiền lương để nhận tiền. Vòng chơi này bạn sẽ phải đi vòng quanh, trải qua các cơ hội lớn nhỏ trên thị trường cũng như những mất mát thua lỗ. Nhiệm vụ của vòng Rat Race này là người chơi phải cân đối tài chính hiệu quả để thoát khỏi vòng cơm áo gạo tiền này.

– Fast Track: Vòng này sẽ giúp bạn khai mở tư duy về đầu tư nhằm mang lại cho bạn nhiều nguồn thu nhập thụ động khác ngoài công việc làm công ăn lương hàng ngày. Vòng đua nhanh mang lại cho người chơi cơ hội được nhiều tiền hơn. Vì vậy, họ phải quyết định đầu tư vào đâu trước khi mất trắng tài sản. Trò chơi dựa trên bảng tài chính được người tham gia hoàn thành sau khi họ chọn nghề nghiệp bắt đầu của mình. Sau khi bắt đầu đầu tư, họ phải ghi lại những thay đổi trên bảng tài chính cá nhân của mình. Người chiến thắng là người đầu tiên có thu nhập hàng tháng là 50.000 đô la hoặc người mua Giấc mơ của họ.

Bản ghi báo cáo tài chính và thẻ Nghề nghiệp

Một thẻ ghi báo cáo tài chính gồm:

 1. Thu nhập chủ động: Là lương hàng tháng theo nghề nghiệp
 2. Chi phí: Các khoản chi tiêu hàng tháng.
 3. Thu nhập thụ động: Thu được từ hoạt động đầu tư
 4. Tổng thu nhập: Toàn bộ tài sản mà bạn có
 5. Chi phí nuôi con: Khoản chi phí cho 1 đứa con mà bạn có.
 6. Tổng chi phí: Tổng các khoản chi phí mà bạn phải trả trong tháng.
 7. Dòng tiền hàng tháng: Khoản tiền dư ra sau khi lấy thu nhập trừ cho các chi phí trong tháng
 8. Tài sản: Những thứ bạn đang sở hữu hoặc tài sản có khả năng mang lại thu nhập về sau cho bạn.
 9. Tiêu sản: Những thứ lấy đi tiền khoản của bạn mỗi tháng

Hướng dẫn chơi game Cashflow vòng Rat Race

Thiết lập trò chơi

Để bắt đầu chơi game, cần có một người đóng vai trò Ngân hàng để hướng dẫn,  truyền đạt cách chơi đồng thời quản lý ngân hàng.

Mỗi người tham gia sẽ được chia các thành phần của bộ game Cashflow như sau:

– Thẻ nghề nghiệp

– Bản báo cáo tài chính, bút chì và cục tẩy

– Một thẻ đánh dấu ước mơ.

– Token đại diện

Chia và đặt các tập thẻ Cơ hội lớn, cơ hội nhỏ, chi phí, thị trường úp xuống trên bàn chơi.

Hiểu các thẻ bài

– Người chơi nào cũng sẽ bắt đầu chơi vòng Rat Race trước. 

– Mỗi người sẽ đặt Token đại diện của mình ở vị trí Start Here (Bắt đầu). 

– Mỗi người tung xúc xắc, người nào tung được nhiều điểm nhất là người chơi đầu tiên

– Đến mỗi lượt chơi của mình, người đó tung một viên xúc xắc. Số điểm trên xúc xắc thể hiện số bước mà Token đại diện của người đó được di chuyển bắt đầu từ vị trí hiện tại. Tại vị trí mà Token đại diện dừng lại, người tham gia đọc chức năng của ô đó và thực hiện nhiệm vụ tương ứng

Các ô có mặt trong vòng chơi Rat Race gồm có:

Ô Cơ hội

Khi  di chuyển token vào ô này, người chơi sẽ được lựa chọn 1 thẻ bài từ tập thẻ cơ hội trên bàn chơi. Nếu tổng tài sản bạn có nhỏ hơn 6.000 $ sẽ được phép bắt cơ hội nhỏ, với tài sản lớn hơn 6.000$ sẽ được bốc cơ hội lớn. Cơ hội nhỏ mang đến ít lợi nhuận nhưng vốn đầu tư ít, ngược lại với cơ hội lớn. 

Ô Chi phí 

Nếu di chuyển đến ô này, bạn sẽ sẽ rút thẻ chi phí trên bàn chơi, và phải chi trả chi phí phát sinh đã được ghi trên thẻ bài đó.

Ô thị trường

Khi bạn nắm bắt được một cơ hội thị trường, nó sẽ tạo ra cơ hội để bán một loại tài sản cụ thể nếu có. 

Ô Từ thiện

Khi bạn di chuyển vào ô này, người chơi sẽ phải chi 10% tổng thu nhập để làm từ thiện. Sau đó bạn sẽ được tung 2 xúc xắc cùng một lúc trong vòng 3 lần liên tiếp 

Ô trả lương

Khi  di chuyển vào ô này hoặc đi qua, bạn sẽ  nhận lương của mình được ghi trên bản báo cáo tài chính. Nghề nghiệp khác nhau sẽ có mức lương khác nhau.

Ô Sinh con (tối đa mỗi người 3 con)

Khi di chuyển token vào ô này, bạn sẽ chịu thêm chi phí để nuôi 1 đứa con.  Điều này làm tăng thêm chi phí mà bạn không thể loại bỏ được. Rất may, số lượng em bé tối đa bạn có thể có trong trò chơi là 3.

Ô Thất nghiệp

Nếu vào ô này, bạn sẽ bị mất 2 lượt chơi tuy nhiên vẫn phải trả số tiền tổng chi phí chi tiêu hàng tháng.

Kết thúc vòng chơi

Trong vòng chơi này, khi nào bạn có thu nhập thụ động lớn hơn tổng chi phí chi trả sẽ được thoát khỏi vòng Rat race trở thành người chiến thắng vòng Rat Race  hoặc đến với vòng Fast track.

Hướng dẫn chơi game cashflow vòng Fast Track

Người chơi sau khi đã thoát khỏi vòng Rat race sẽ xuất phát từ khu vực “Bắt đầu” của vòng Fast Track. Ở vòng này, bạn sẽ tung 2 xúc xắc cùng lúc và di chuyển vào các ô chức năng tương ứng với tổng số điểm trên các xúc xắc. 

Các ô của vòng Fast Track bao gồm:

Ô màu xanh: Cơ hội

Đây là ô của các cơ hội đầu tư nhằm mang lại thu nhập thụ động hay trực tiếp cho người chơi (lưu ý chỉ đầu tư 1 lần). Khi người chơi vào các ô này sẽ phải trả số tiền tương ứng để nắm lấy cơ hội. 

Ô màu hồng: Ước mơ

Khi người chơi vào các ô này sẽ trả tiền để có những ước mơ đó. Bạn có thể trả tiền cho ước mơ của người chơi khác. Nếu bạn sở hữu ước mơ của người chơi khác, người đó phải trả giá gấp đôi để sở hữu lại ước mơ đó. Nếu bạn sở hữu được ước mơ của mình, bạn sẽ trở thành người thắng cuộc.

Ô Cashflow day

Tương tự như ô Tiền lương ở vòng Fast track.

Ô từ thiện

Bạn cần phải trả 100000$ để có được 3 con xúc xắc (không giới hạn số lần). 

Ô màu tím

Khi di chuyển vào những ô này, người chơi sẽ mất một khoản tiền đã được ghi trên ô đó

Kết thúc vòng chơi

Người thắng cuộc chơi là người đầu tiên tích lũy được 50000$ tiền thu nhập thụ động. Người đó là người chiến thắng vòng Fast Track và chiến thắng cả trò chơi.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các hướng dẫn chơi game Cashflow – trò chơi mang tính giáo dục cao về tư duy tài chính. Những phần thưởng giá trị khi chơi CastFlow không chỉ giúp bạn hiểu hơn về ước mơ của mình,m à còn giúp bạn có tư duy tốt hơn về tình hình tài chính của chính bản thân mình. Trò chơi này thực chất là một tấm gương phản chiếu đời sống thực tế của chúng ta. Thông qua đó người chơi sẽ học được cách quản lý tài chính cá nhân cũng như đầu tư hiệu quả. 

Chúng tôi sẽ tổ chức buổi trải nghiệm game CastFlow vào thứ 6 hàng tuần, buổi đầu tiên bắt đầu từ ngày 22/07/2022 tới đây:

+ Địa điểm: 94-96 Nguyễn Văn Thương (đường D1 cũ), phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM

+ Thời gian: 16h thứ 6 hàng tuần

Bạn có thể đăng ký tham gia chơi thử hoàn toàn miễn phí tại Google Form này

Nơi cập nhập thông tin đánh giá sàn Forex uy tín

Related Posts

Nhận định giá vàng tháng 02-2024

Đúng như những gì chúng tôi đã nhận định, vàng sau khi lập đỉnh ở giá 21xx đã bắt đầ u chu kì giảm ngay sau đó. Cụ thể ,Vàng…

Read more

Nhận định vàng ngày 28/12: Cơ hội lớn cho nhà đầu tư!

Giá vàng thế giới đã có 5 ngày tăng giá liên tiếp từ 2031 usd/once lên 2085 usd/once (theo tradingview, lúc 2h40). Đây cũng là thời điểm thích hợp để…

Read more

Giao dịch vàng cuối năm 2023 – thách thức cho mọi nhà đầu tư!

Đúng như dự đoán của chúng tôi từ đầu tháng 10, tuy rằng không thể xuyên phá 17xx nhưng giá vàng đã lập đỉnh mới khi vượt mốc trên 2100…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *